Mẫu Sơn

Lộc Bình, Lạng Sơn, Việt Nam
Mẫu Sơn

Mẫu Sơn

Mẫu Sơn là vùng núi cao chạy theo hướng đông-tây, nằm ở phía đông bắc tỉnh Lạng Sơn thuộc địa phận chính của 3 xã: Mẫu Sơn, Công Sơn huyện Cao Lộc và xã Mẫu Sơn huyện Lộc Bình, nằm cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía đông, giáp với biên giới Việt-Trung.

Giới thiệu du lịch Mẫu Sơn

Đường lên đỉnh núi Mẫu Sơn
Đường lên đỉnh núi Mẫu Sơn 

Với độ cao hơn 1.500 m so với mực nước biển, Mẫu Sơn được mệnh danh là xứ sở của gió và sương mù. Đặc biệt đến Mẫu Sơn vào mùa đông, nếu may mắn bạn có thể được tận mắt chiêm ngưỡng những bông tuyết trắng xóa, điểm xuyến trên những ngôi biệt thự cổ thời Pháp, kết thành chùm trên cành cây, ngọn cỏ, phủ khắp nhà cửa, lối đi…

Thời điểm du lịch mẫu Sơn

Vùng núi Mẫu Sơn có khí hậu hai mùa rõ rệt. Mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ trung bình 7-13 độ. Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 10, thường có mưa nhiều, nhiệt độ trung bình khoảng 16-17 độ. Vào mùa đông có những năm nhiệt độ Mẫu Sơn xuống dưới 0 độ và thường xuất hiện băng tuyết, đây cũng chính là một đặc điểm thu hút khách du lịch tới Mẫu Sơn vào mùa đông trong những năm gần đây.

Tháng 9-10

Mẫu Sơn những ngày tháng 10
Mẫu Sơn những ngày tháng 10 

Nên đến Mẫu Sơn vào mùa hè, khoảng tháng 9. Thời tiết trên Mẫu Sơn lúc nào cũng mát lạnh, phù hợp cho một chuyến nghỉ ngơi an dưỡng với bạn bè hoặc gia đình.

Mẫu Sơn những ngày tháng 10
Mẫu Sơn những ngày tháng 10 

Tháng 12-1

Mẫu Sơn khi đông về
Mẫu Sơn khi đông về 

Đối với những bạn thích cái rét của mùa đông hay đơn giản chỉ là tò mò về hiện tượng băng tuyết thì hãy cứ chọn thời điểm khoảng tháng 1 hàng năm, chú ý kết hợp xem dự báo thời tiết xem lúc nào không khí lạnh tràn về nhé

Mẫu Sơn khi đông về
Mẫu Sơn khi đông về 

Di chuyển, đi lại

Di chuyển đến Mẫu Sơn

Mẫu Sơn nằm cách thành phố Lạng Sơn 30km về phía Đông Bắc, các bạn có thể di chuyển bằng xe khách hoặc tàu hoả từ Hà Nội lên Lạng Sơn. Sau đó thuê xe đi tiếp lên Mẫu Sơn. Hoặc đi trực tiếp bằng xe máy hay ô tô riêng từ Hà Nội theo cung đường:

- Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn - Mẫu Sơn. Theo những phượt thủ có kinh nghiệm phượt, du lịch bụi khám phá, trải nghiệm Lạng Sơn thì đây là lộ trình thích hợp với người đi bằng xe máy.

- Đi đường cao tốc theo QL.5 rồi vào đường 1A. Lộ trình này thích hợp cho những người đi ô-tô.

Đi lại ở Mẫu Sơn

Sau khi đến thành phố Lạng Sơn bạn nên thuê xe máy từ Thành phố Lạng Sơn để di chuyển tới Mẫu Sơn hoặc thuê xe ôm lên Mẫu Sơn, hoặc di chuyển bằng taxi, giá cả taxi bạn tự thỏa thuận với tài xế (với quãng đường 30km thì nếu nhóm bạn đi từ 4-5 người thì mỗi người sẽ chỉ mất khoảng từ 60-100k)

Một số hãng Taxi ở Tp Lạng Sơn

- Taxi Duy Quang
Điện thoại : 025 3898989

- Taxi Khánh Linh
Điện thoại : 025 3788788

- Taxi Hồng Hải
Điện thoại : 025 3789789

- Taxi Tam Thanh
Điện thoại : 025 3727272

- Taxi Tam Gia
Điện thoại : 025 3818181

- Taxi Tùng Việt
Điện thoại : 025 3797979

Điếm đến hấp dẫn

Các điểm đến gần Mẫu Sơn

Bản của người Dao

Bản của Dao trên Mẫu Sơn
Bản của Dao trên Mẫu Sơn 

Đỉnh Mẫu Sơn vẫn đang hiện hữu những giá trị về bản sắc văn hóa thuần khiết, đa dạng của các đồng bào dân tộc. Trong đó có bản Khuổi Cấp, nơi tập trung sinh sống lâu đời của đồng bào người Dao. Cuộc sống của người dân nơi đây phụ thuộc nhiều vào sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt.

Bản của Dao trên Mẫu Sơn
Bản của Dao trên Mẫu Sơn 

Ở bản Khuổi Cấp, những bản sắc riêng về văn hóa, phong tục, tập quán vẫn được lưu giữ nguyên vẹn, không pha trộn từ cách ăn, nếp ở, trang phục, phong tục thờ cúng, lễ hội… Chính vì thế, bản Khuổi Cấp đang là địa điểm du lịch văn hóa cộng đồng vô cùng hấp dẫn

Suối Long Đầu

Suối Long Đầu - Mẫu Sơn
Suối Long Đầu - Mẫu Sơn 

Là một trong những thắng cảnh và điểm du lịch sinh thái được nhiều người biết đến của tỉnh Lạng Sơn. Long Đầu là một con suối khá lớn dài chừng 10km chảy trên địa phận 2 xã Mẫu Sơn và Yên Khoái của huyện Lộc Bình.

dòng nước trong vắt  ở Suối Long Đầu
dòng nước trong vắt  ở Suối Long Đầu - Mẫu Sơn 

Suối được bắt nguồn từ dãy núi Mẫu Sơn hùng vĩ có độ cao trên 1000m chảy theo hướng Bắc Nam qua những triền dốc, những khu rừng già của thôn Lặp Pịa về vùng thấp hơn.

Linh địa cổ Mẫu Sơn

Dấu tích đền cổ
Dấu tích đền cổ 

Khu linh địa cổ Mẫu Sơn nằm ở độ cao 1.190m so với mặt nước biển, phân bố trên sườn núi dốc trên dãy Mẫu Sơn, thuộc địa phận thôn Lặp Pịa, xã Mẫu Sơn. Đền được xây dựng để thờ vị thần trấn núi Mẫu Sơn có tên gọi là “Đức Tôn Thần Công Tịnh Quang Mậu, Hùng Trấn Đại Vương, Thượng Đẳng Phúc Thần”.

Dấu tích đền cổ
Dấu tích đền cổ 

Hầm mộ đá

Hầm mộ đá Mẫu Sơn trong khu linh địa cổ
Hầm mộ đá Mẫu Sơn trong khu linh địa cổ 

Hầm mộ đá với cấu trúc và quy mô lớn có vòm che và có nhiều khả năng theo kiểu quan trong ngoài quách. Toàn bộ mộ được dựng bằng những khối đá lớn khai thác tại chỗ. Linh địa cổ Mẫu Sơn vẫn còn đó những bí ẩn về lịch sử và bí mật về chủ nhân đã dày công xây dựng nên nó.

cửa vào hầm mộ đá
cửa vào hầm mộ đá

Núi Phặt Chỉ

đường lên núi Phặt Chỉ
đường lên núi Phặt Chỉ 

Núi Phặt Chỉ
Núi Phặt Chỉ 

Núi Phặt Chỉ (tiếng địa phương) còn có tên gọi Phật Chỉ thuộc một phần của thôn Khuổi Tẳng, Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Từ thành phố Lạng Sơn theo quốc lộ 4B (Lạng Sơn – Tiên Yên) đến Km14 rẽ trái theo đường 237A lên Khu du lịch Mẫu Sơn, đến km12 rẽ phải vào đường mòn xuyên cánh rừng nguyên sinh khoảng hơn 2 km là đến núi Phặt Chỉ.

Các điểm đến xa Mẫu Sơn

Nếu có thời gian, bạn hãy xuống đến thành phố Lạng Sơn và tham quan những điểm du lịch hấp dẫ tại đây.

Chùa Tam Thanh, Động Tam Thanh

Bên trong chùa Tam Thanh
Bên trong chùa Tam Thanh 

chùa Tam Thanh
 chùa Tam Thanh 

Chùa được xây dựng từ thời Lê, nằm ở phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn; Chùa không chỉ mang giá trị về mặt danh thắng mà còn mang giá trị văn hóa với hệ thống tượng phật và văn bia phong phú. Trong chùa có hệ thống hang động tuyệt đẹp gồm Động Nhất Thanh, Nhị Thanh và Tam Thanh. Hàng năm lễ chùa Tam Thanh được tổ chức từ ngày 15 tháng giêng âm lịch với rất nhiều nghi lễ truyền thống đặc sắc và thu hút hàng nghìn lượt du khách tới thăm quan lễ chùa.

Chợ Đông Kinh

Không khí mua bán sầm uất trong chợ
Không khí mua bán sầm uất trong chợ 

Chợ Đông KInh
Chợ Đông KInh 

Là khu chợ trung tâm, sầm uất và hoạt động mua bán diễn ra rất sôi động, Chợ Đông Kinh là điểm đến của đông đảo du khách khi có dịp đến với Lạng Sơn. Bởi hàng hóa ở Chợ Đông Kinh thường có chất lượng tốt hơn các chợ khác và giá cả mua bán cũng phải chăng. Mặt hàng đa dạng phong phú từ đồ điện tử, đồ gia dụng, đến giày dép, quần áo và cả những đặc sản của Lạng Sơn như Hạt dẻ, Ngồng cải…

Chợ Đêm Kỳ Lừa

Cổng vào chợ đêm Kỳ Lừa
Cổng vào chợ đêm Kỳ Lừa 

Chợ Đêm Kỳ Lừa
Chợ Đêm Kỳ Lừa

Đây là khu chợ chuyên họp vào buổi tối, chủ yếu là nơi mua bán và thăm quan của du khách khi đến với Xứ Lạng. Đi dạo đêm, mua sắm và thưởng thức đặc sản Lạng Sơn ngay tại Chợ Đêm Kỳ Lừa cũng là thú vui của nhiều du khách. Phố chợ Kỳ Lừa còn có Đền Tả Phù và nhà số 8 Chính Cai là những điểm thăm quan được nhiều người biết đến.

Thung lũng Bắc Sơn

Thung lũng Bắc Sơn
Thung lũng Bắc Sơn 

Bắc Sơn bừng sáng sau cơn mưa
Bắc Sơn bừng sáng sau cơn mưa 

Thung lũng Bắc Sơn thuộc địa phận của huyện Bắc Sơn với phong cảnh non nước hữu tình đã làm lay động biết bao phượt thủ và thợ chụp ảnh. Thung lũng này được bao bọc xung quanh bởi hàng trăm ngọn núi lớn nhỏ, buổi sáng sớm khi mây mù còn bao phủ và mặt trời bắt đầu mọc chính là thời điểm ngắm nhìn thung lũng Bắc Sơn chuẩn nhất

Núi Tô Thị

Núi Tô Thị
Núi Tô Thị 

Nàng Tô Thị bồng con trên đỉnh núi
Nàng Tô Thị bồng con trên đỉnh núi 

Với hình ảnh người phụ nữ bế con do sự tạo hóa tự nhiên của các tảng đá nên núi Tô Thị còn được biết đến với cái tên núi Vọng Phu, giống như người phụ nữ ôm con chờ chồng đi đánh giặc chưa về vậy. Nằm cách động Nhất Thanh, Nhị Thanh và Tam Thanh không xa nên nếu bạn có đi du lịch chùa Tam Thanh thì nhớ kết hợp tham quan ngọn núi Tô Thị mà trong câu thơ “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh” đã viết.

Dấu tích thành nhà Mạc

thành nhà Mạc
thành nhà Mạc 

Dấu tích thành nhà mạc
Dấu tích thành nhà mạc 

Thành nhà Mạc thuộc phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, là di tích lịch sử kiến trúc quân sự phản ánh thời kỳ phong kiến Việt Nam suốt từ cuối thế kỷ 16 đến giữa thế kỷ 17. Thành là căn cứ quân sự hiểm yếu chắn con đường độc đạo nối từ Ải Bắc xuống phía Nam do Mạc Kính Cung xây dựng nhằm chống lại Lê - Trịnh.

Động Nhị Thanh

Động Nhị Thanh
Động Nhị Thanh 

Phù điêu đá ở động Nhị Thanh
Phù điêu đá ở động Nhị Thanh

Động Nhị Thanh nằm trong lòng một quả núi lớn, cửa động khá rộng được che chắn bởi những hòn đá to và cây cổ thụ. Dòng suối Ngọc Truyền chảy xuyên qua động dài hơn 600m tạo thành thác nước nhỏ ở ao Nhất Bình. Tiếng nước róc rách hòa cùng tiếng chim hót giúp khung cảnh thiên nhiên tại đây thêm thơ mộng.

Du khách thường làm gì ở Mẫu Sơn

Mẫu Sơn khá nhỏ và ít điểm đến, do đó không có quá nhiều hoạt động tại đây. Đến với Mẫu Sơn du khách thường:

Cắm trại trên đỉnh núi Mẫu Sơn
Cắm trại trên đỉnh núi Mẫu Sơn 

Đến thăm các bản làng người Dao
Đến thăm các bản làng người Dao 

Tắm lá thuốc người Dao có tại các nhà nghỉ ở Mẫu Sơn
Tắm lá thuốc người Dao có tại các nhà nghỉ ở Mẫu Sơn 

Săn tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn vào mùa đông
Săn tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn vào mùa đông 

Tắm suối Long Đầu
Tắm suối Long Đầu 

Ăn gì? Ở đâu?

Vào các dịp lễ, Tết, đồng bào các dân tộc thường tổ chức quay lợn làm lễ và liên hoan. Giống lợn quay là lợn do dân bản nuôi thả trong vườn rừng, chất lượng thịt rất cao. Quan trọng nhất là khâu ướp gia vị cho lợn quay, muối tiêu được xát đều trong bụng lợn cho ngấm rồi lấy lá mắc mật rửa sạch cho vào bụng lợn. Lợn quay xong thì để nguội rồi mới chặt để thịt không bị nát, xếp ra đĩa  rồi ăn, thịt ăn chắc, có vị ngọt của thịt chín tới, mùi thơm của lá mắc mật và vị béo ngậy của mật ong rừng.

Các món ăn ngon đặc trưng

Gà nướng mật ong

gà nướng mất ong Mẫu Sơn
gà nướng mất ong Mẫu Sơn 

Đây là một món ăn đặc sản ngon và dân giã của Mẫu Sơn, gà được lựa chọn là giống gà sáu cựa được người dân nuôi bằng cách thả chạy tự do trong bản nên thịt gà chắc và thơm hơn gà dưới xuôi. Rửa sạch rồi tẩm ướp các loại gia vị theo phương pháp truyền thống của riêng mỗi nhà hàng mang đậm hương vị Mẫu Sơn rồi cứ thế để nguyên con nướng trên bếp than hồng, có thể phết thêm mật ong rừng để tạo thêm vị ngậy cũng như để lớp da ngoài của gà đẹp mắt.

Lợn sữa quay Mẫu Sơn

Những món ăn độc nhất vô nhị tại Mẫu Sơn

Món lợn sữa quay thường được các đồng bào dân tộc ở Mẫu Sơn dùng trong các dịp Lễ Tết để làm lễ và liên hoan. Con lợn được chọn quay đều là lợn sữa do dân bản tự tay nuôi thả trong vườn rừng nên luôn đảm bảo chất lượng thịt rất cao. Để làm được món lợn sữa quay ngon thì quan trọng nhất chính là khâu ướp gia vị cho con lợn. Người dân tại đây dùng muối tiêu xát đều trong bụng lợn cho tới khi ngấm rồi lấy lá mắc mật đã rửa sạch cho vào bụng lợn. Khi lợn quay xong thì để đến lúc thịt nguội rồi mới chặt không thì thịt sẽ bị nát. Thịt lợn quay được bày biện ra đĩa đẹp mắt, thịt ăn chắc, có vị ngọt của thịt vừa chín tới, mùi thơm của lá mắc mật và vị béo béo ngậy ngậy của mật ong rừng.

Ếch hương

Ếch hương Mẫu Sơn
Ếch hương Mẫu Sơn 

Một đặc sản khác ở Mẫu Sơn là ếch hương. Đây là một loài ếch đặc biệt quý hiếm, có giá trị ẩm thực và kinh tế cao. Ếch hương sống trong hang hốc, ven các khe suối của xã Công Sơn, huyện Cao Lộc và xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình. Giống ếch này không khác gì các loại ếch thông thường nhưng chúng có cặp đùi béo mập lớn hơn ếch đồng. Với khả năng biến đổi màu sắc để trốn tránh kẻ thù, có những con khi bắt lên có màu xanh như rêu, nên còn có tên là ếch xanh.

Cá Hồi Mẫu Sơn

Cá Hồi Mẫu Sơn
Cá Hồi Mẫu Sơn 

Sau khi được nuôi thử nghiệm nhiều lần không thành công do thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật, Trong những năm gần đây ông Hoàng Văn Tạ chủ nhà nghỉ Xứ Hoa Đào đã lặn lội đi khắp các địa phương có nuôi cá hồi để học tập kinh nghiệm về Mẫu Sơn Ông Tạ đã nuôi thử nghiệm thành công, mang thứ ẩm thực thượng hạng có nguồn gốc từ Châu Âu cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của Khách du lịch, đồng thời tạo cho Mẫu Sơn một điểm tham quan mới, với những du khách muốn khám phá, tìm hiểu về quy trình kỹ thuật nuôi loài cá này, cũng như cung ứng nhu cầu thưởng thức hương vị độc đáo của các món ăn được chế biến từ cá hồi Mẫu Sơn.

Rượu Mẫu Sơn

Rượu Mẫu Sơn
Rượu Mẫu Sơn

Là sản phẩm độc đáo, đặc sắc của vùng núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn có nguồn gốc từ sản phẩm rượu gạo và nước nguồn tinh khiết do đồng bào Dao sinh sống ở độ cao 800 – 1000 m so với mặt biển, xung quanh khu vực núi Mẫu Sơn chưng cất, bằng loại men lá và phương pháp chưng cất truyền thống của dân tộc Dao hàng trăm năm nay.

Để chưng cất được loại rượu có một không hai này, ngoài nguyên liệu chính là gạo và nước suối (lấy từ những con suối chảy trong núi có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển), thì chất gây men không thể thiếu là lá rừng. Men lá được pha chế từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm như: Cây 30 rễ, dây nước, trầu rừng, dây ngọt… có tác dụng chữa lành vết thương, phong thấp, thấp khớp, đau lưng.

Mật ong rừng

Mật ong rừng
Mật ong rừng 

Sự phong phú của các loài hoa rừng và sự cần mẫn của loài sinh vật chăm chỉ nhất thế giới động vật trong thời tiết, khí hậu Mẫu Sơn đã tinh luyện nên loại sản phẩm thiên nhiên có tác dụng bổ dưỡng đặc sắc này. Mật ong rừng càng để lâu càng thơm, kết tinh thành một thứ cao tự nhiên giúp tiêu hoá tốt, là thang của nhiều bài thuốc quý, tăng cường sinh lực, đặc biệt tốt cho trẻ em và tuổi già.

Bạn có thể mua được nhưng chai mật ong quý này ở Mẫu Sơn vào những ngày Thứ bảy, Chủ nhật do đồng bào đưa lên bán hoặc tại các nhà nghỉ ở Khu du lịch Mẫu Sơn.

Ngải cứu Mẫu Sơn

Ở đây ngải cứu thường được làm bánh
Ở đây ngải cứu thường được làm bánh 

Một thứ thuốc tiên của vùng núi cao, không chịu mọc ở dưới độ cao 600m so với mặt biển. Thứ rau thuốc sạch tự nhiên này mang đầy hương vị độc đáo này có thể giúp bạn giải cảm, giúp tiêu hoá tốt, chống đau đầu. Sử dụng các phương pháp chế biến truyền thống, bạn có thể tạo ra nhiều thứ thức ăn – vị thuốc khác nhau.

Mọc ở bất kỳ chỗ nào có đất và chen lẫn cùng với các loài cây dại khác, điều đặc biệt là ngải cứu Mẫu Sơn có vị ngọt rõ ràng để lại trên đầu lưỡi sau khi ăn. Bạn có thể dùng lá ngải để làm da dạng thêm bữa ăn của mình như mì nấu ngải cho bữa sáng, canh ngải hoặc một món đơn giản khác là trứng ngải cứu. Bạn cũng có thể nhờ nhân viên khách sạn hướng dẫn cách làm bánh ngải của đồng bào người Tày, Dao hoặc mang về biếu người thân, bạn bè như một món quà du lịch độc đáo.

Đào Mẫu Sơn

Đào Mẫu Sơn
Đào Mẫu Sơn 

Đào Mẫu Sơn nổi tiếng từ lâu trong cả nước với màu sắc và hương vị rất riêng. Đào có màu xanh trắng, vị ngọt lịm mà lại giòn tan, có mùi thơm dịu đặc trưng nên được thị trường rất ưa chuộng

Hoa đào Mẫu Sơn đẹp một cách kín đáo. Mỗi bông hoa đào chỉ có 5 cánh, sắc màu phai và những cánh hoa dường như trong suốt. Điều thú vị là mặc dù nhiệt độ ở độ cao 1000m rất thấp, nhưng đào Mẫu vẫn trổ hoa sớm hơn các loại đào dưới núi xấp xỉ một tháng.

Chanh rừng Mẫu Sơn

Chanh rừng Mẫu Sơn
Chanh rừng Mẫu Sơn

Chanh rừng là loại cây đặc hữu của khu vực Mẫu Sơn, cây tán lớn, lá to nhưng quả nhỏ có vị thơm. Loại quả này thường được người dân dùng để ngâm làm gia vị dùng trong các bữa ăn. Ngoài ra chanh rừng còn được sử dụng làm thuốc để giải cảm, chữa ho rất tốt

Các điểm tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn ngon

Để tìm được quán ăn ngon ở Mẫu Sơn du khách chỉ có thể lên đến đỉnh núi Mẫu Sơn. Tuy nhiên ở đây cũng chỉ có 1 vài hàng quán và thức ăn sẵn có cũng không nhiều. Do đó, nếu muốn thưởng thức đồ ăn tươi ngon và đa dạng, bạn cần gọi lên và đặt đồ trước để chủ quán chuẩn bị tốt nhất.

Những điểm chụp hình đẹp ở Mẫu Sơn

Ở mẫu Sơn có khá nhiều điểm chụp hình du khách có thể đến để lưu lại những khoảng khắc đẹp trong suốt chuyến đi như:

Đỉnh Mẫu Sơn với những ngôi nhà kiến trúc Pháp cổ
Đỉnh Mẫu Sơn với những ngôi nhà kiến trúc Pháp cổ 

Những con đường uốn lượn quanh co
Những con đường uốn lượn quanh co 

Ruộng bậc thang điểm xuyết
Ruộng bậc thang điểm xuyết trên đường từ Lạng Sơn lên Mẫu Sơn

Vườn hoa cẩm tú cầu trên Mẫu Sơn
Vườn hoa cẩm tú cầu trên Mẫu Sơn 

Ngoài ra nếu chịu khó đi xa hơn, bạn có thể gặp nhiều cảnh đẹp hơn nữa ở:

Thung lũng Bắc Sơn - Lạng Sơn
Thung lũng Bắc Sơn - Lạng Sơn 

Động Nhị Thanh
Động Nhị Thanh 

Thành nhà Mạc
Thành nhà Mạc 

Nhà nghỉ, khách sạn?

Là một địa điểm du lịch khá đông khách nên số lượng khách sạn nhà nghỉ ở Mẫu Sơn khá nhiều, có thể đáp ứng được nhu cầu từ các nhóm khách lẻ cho đến các đoàn đông. Do đặc thù khí hậu và thời tiết quanh năm ẩm nên các nhà nghỉ ở Mẫu Sơn cho dù có được xây mới đến đâu cũng chỉ được một khoảng thời gian ngắn là sẽ xuống cấp, chăn chiếu ở đây cũng sẽ luôn có mùi của ẩm mốc, chính vì vậy nếu bạn nào không quen thì nên mang theo túi ngủ cá nhân hoặc gọn hơn là một tấm chăn mỏng để khỏi bỡ ngỡ.

Mua gì về làm quà?

Ở mẫu Sơn có khá nhiều đồ để mua về làm quà như mật ong rừng, rượu mẫu Sơn, đào Mẫu Sơn... và du khách có thể mua trực tiếp ngay tại đây.

Các sản phẩm mật ong rừng, chanh rừng... Mẫu Sơn
Các sản phẩm mật ong rừng, chanh rừng... Mẫu Sơn 

Ngoài ra, nếu muốn mua nhiều đồ phong phú hơn nữa du khách có thể mua tại những điểm dưới chân núi ở thành phố Lạng Sơn hay trên đường về tại: chợ Đông Kinh, chợ đêm Kỳ lừa hay thị trấn Mẹt.

Lịch trình du lịch tham khảo 2 ngày 1 đêm

Ngày 01: Hà Nội – Lạng Sơn – Chùa Tam Thanh – Động Nhị Thanh

Sáng

- 7h00: Khởi hành đi Lạng Sơn. Trên đường đi dừng chân tại Thị Trấn Mẹt, ăn sáng, sau đó tiếp tục cuộc hành trình. 

- 11h30: Tới TP Lạng Sơn, dùng bữa trưa tại nhà hàng.

- 13h00: Đi thăm quan Động Nhị Thanh, Chùa Tam Thanh, lễ chùa Tam Thanh, ngắm toàn cảnh thị xã Lạng Sơn …

- 15h00: Về khách sạn nhận phòng, nghỉ ngơi.

Tối

- 19h00: Dùng bữa tối, sau bữa tối đi chợ đêm Kỳ Lừa, mua sắm tại chợ đêm, khám phá TP Lạng Sơn về đêm, nghỉ đêm tại khách sạn.

Ngày 02: Lạng Sơn – Mẫu Sơn– Chợ Đông Kinh – Hà Nội

Sáng

Ăn sáng tại khách sạn, và làm thủ tục trả phòng

- 07h00: đi Mẫu Sơn (cách Lạng Sơn 30Km). Trên đường đi trải nghiệm cung đường đèo quanh co với thiên nhiên tươi đẹp.

Đến Mẫu Sơn chụp hình và thăm quan Mẫu Sơn (nơi được mệnh danh là Đà Lạt của vùng Đông Bắc với các đặc sản nổi tiếng như: Đào tiên, chè tuyết, rượu thảo mộc…Với khí hậu hiền hoà, mát mẻ và khung cảnh nên thơ tuyệt đẹp.

Trưa

- 11h00: Ăn trưa tại nhà hàng

- 12h00: Tiếp tục đi chợ Đông Kinh, mua sắm đặc sản Lạng Sơn: rau cải ngồng, hạt dẻ, quần áo, giầy dép, chăn, đồ điện…

- 14h00: Khởi hành về lại Hà Nội. Trên đường về nghỉ tại thị trấn Mẹt và mua sắm đặc sản làm quà.

- 17h00: Về đến Hà Nội, kết thúc chuyến đi