Support:(+84) 903 662 420

Chùa Sà Lôn

Mỹ Xuyên - Sóc Trăng - Việt nam Di tích lịch sử được yêu thích tại Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 
 

Chùa Sà Lôn

Tọa lạc trên quốc lộ 1A về hướng Bạc Liêu, cách TX.Sóc Trăng khoảng 12km. Trước kia, chùa Sà Lôn được xây dựng bằng cây, lá nhưng do bom đạn của chiến tranh phá sập, ngoi chùa xây dựng lại vào năm 1969. Đến năm 1980, do không có vật liệu để trang trí nên vị sư cả nghĩ ra cách dùng chén dĩa để gắn vào tường ngôi chùa. Chính sự kết hợp nhịp nhàng của những đôi tay nghệ nhân đã tạo cho ngôi chùa có nét rất riêng biệt độc đáo và nét kiến trúc này được mọi người biết đến ngôi chùa với một tên khác là chùa Chén Kiểu.
 

Giới thiệu Chùa Sà Lôn

 
Chùa Sà Lôn

Chùa SÀ LÔN (chùa Chén Kiểu) - Ấn tượng một lần đến

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ MIỀN TÂY

ĐBSCL là khu vực có tiềm năng về du lịch, độc đáo, không giống với vùng miền nào của cả nước. Nơi đây, cảnh quan sinh thái đặc trưng là đồng bằng và biển đảo, một vùng sông nước hữu tình và quyến rũ, cây trái bốn mùa trĩu quả, môi trường trong lành, tài nguyên thiên nhiên phong phú kết hợp với tinh hoa văn hóa, lịch sử của cộng đồng 4 dân tộc anh em: Kinh, Hoa, Khmer, Chăm; với nhiều lễ hội dân gian truyền thống mang bản sắc văn hóa độc đáo và tính cách con người phương Nam luôn thể hiện sự hiền hòa, hiếu khách, phóng khoáng và hòa hiệp là những sản phẩm du lịch thật sự thú vị. Hãy đến và trải nghiệm sự độc đáo!

Nhìn từ xa đã thấy nóc chùa nổi lên màu sắc sặc sỡ được cẩn bởi những mảnh chén, tô kiểu bóng loáng, do vậy người ta thường gọi chùa Sà Lôn là chùa Chén Kiểu. Cổng chùa nổi bật bởi sắc màu đỏ và vàng, bên trên đó là 3 ngôi tháp, đắp nổi các hình tượng mang tính biểu trưng văn hóa truyền thống Khmer Nam bộ.

Ngôi chánh điện của chùa
Ngôi chánh điện của chùa
Khuôn viên chùa Chén Kiểu rất rộng với nhiều cây xanh, tạo cảm giác thật thoải mái, thư nhàn cho du khách khi đến viếng
Khuôn viên chùa Chén Kiểu rất rộng với nhiều cây xanh, tạo cảm giác thật thoải mái, thư nhàn cho du khách khi đến viếng

Chùa Sà Lôn được xây cất vào năm 1815. Thập niên 60 thế kỷ trước, chùa bị bom đạn phá hư hại và được phục dựng hoàn thành vào năm 1980. Do không có vật liệu ốp cột và các bức tường, nên vị sư cả Tăng Đuch - trụ trì đời thứ 9 có sáng kiến dùng chén dĩa kiểu để ốp vào tường trang trí cho ngôi chùa.

Bức tranh được ốp trên tường từ những ngày đầu phục dựng
Bức tranh được ốp trên tường từ những ngày đầu phục dựng

Trên những hàng cột là phù điêu các tiên nữ và những quái vật. Theo triết lý Phật giáo Nam tông, đó là những thử thách đối với phật tử trên bước đường tu thành chánh quả. Trên mái vòm và cầu thang, các gò mái đều chạm trổ họa tiết có thần rắn Naga; với quan niệm tấm lòng từ bi hỷ xả của Đức Phật đã thuần hóa được loài vật nguy hiểm này. Mặt sau chính điện là một mảng tường được đắp nổi bởi nhiều mảnh chén kiểu vỡ trông rất đẹp mắt và sắc sảo, cho thấy tài nghệ và công phu của các nghệ nhân Khmer xưa đối với một kiến trúc nghệ thuật. Gian thờ chính giữa gồm một quần thể 20 tượng Phật lớn nhỏ với nhiều tư thế đứng, nằm, ngồi, được bố trí hợp lý và mỹ thuật.

Giường gỗ được chạm khảm tinh tế của công tử Bạc Liêu được lưu giữ tại chùa
Giường gỗ được chạm khảm tinh tế của công tử Bạc Liêu được lưu giữ tại chùa

Xung quanh ngôi chùa được trang trí nhiều tượng Phật
Xung quanh ngôi chùa được trang trí nhiều tượng Phật

Chính kỹ thuật cẩn ốp sứ độc đáo đã tạo nên vẻ đẹp riêng rất ấn tượng của ngôi chùa. Tại chùa Sà Lôn còn lưu giữ một bộ sưu tập đồ gỗ quý hiếm được chạm, khảm rất tinh tế, nhà chùa mua lại trong phần gia sản của công tử Bạc Liêu năm 1947.

Nằm trên quốc lộ 1A, cách thị xã Sóc Trăng 12km hướng đi Bạc Liêu, khuôn viên chùa Chén Kiểu rất rộng với nhiều cây xanh, tạo cảm giác thật thoải mái, thư nhàn cho du khách khi đến viếng. Đến Sóc Trăng, bạn còn có dịp khám phá thêm một số địa danh không kém phần độc đáo: Chùa Dơi, chùa Đất Sét, chùa Kh’Leang, bảo tàng Khmer...

PV

 

Xem thêm về Du Lịch Sóc Trăng

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Sóc Trăng

Sóc Trăng nổi tiếng với các ngôi chùa độc đáo như chùa chén kiểu, chùa dơi, và các lễ hội như đua ghe ngo , Lễ hội Ok om bok, các món ăn đặc sản như Bún nước lèo, Bánh Pía… của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng với người Chăm bản địa, với một nền văn hóa đặc sắc và khá riêng biệt.
Sóc Trăng
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.