Support:(+84) 903 662 420

Lễ hội Mai Hắc Đế

Nam Đàn - Nghệ An - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Nam Đàn, Nghệ An
 
 

Lễ hội Mai Hắc Đế

Đã trở thành nét truyền thống, những ngày đầu xuân, những người con của Nam Đàn cũng như du khách thập phương lại nô nức tìm về với Lễ hội Đền Vua Mai (Nam Đàn–Nghệ An) để tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế cùng với các tướng lĩnh của ông, ôn lại khí thế hào hùng của cuộc khởi nghĩa đánh bại quân xâm lược phương Bắc, xây dựng nước Vạn An độc lập (722-726).
 

Giới thiệu Lễ hội Mai Hắc Đế

 
Lễ hội Mai Hắc Đế
 
 

Trong sắc xuân và tiết rằm tháng Giêng, đến hẹn lại lên, khách thập phương nô nức tề tựu hướng về lễ hội Đền Vua Mai để tưởng nhớ công đức Vua Mai Thúc Loan cùng với các tướng lĩnh của ông, để ôn lại khí thế hào hùng của cuộc khởi nghĩa đánh bại quân xâm lược phương Bắc, xây dựng nước Vạn An độc lập, tự cường.

 

 

 

 

 

Cụm di tích Mai Hắc Đế tại huyện Nam Đàn (Nghệ An) có đền thờ ở thị trấn Nam Đàn, khu lăng mộ thuộc xã Vân Diên và mộ thân mẫu của ông ở xã Nam Thái. Đền thờ được xây dựng tại chính nơi xưa kia là trung tâm đại bản doanh của nghĩa quân vua Mai, đồng thời cung là kinh đô của Mai triều thuở ấy.

 

 

Từ đền Vua Mai, theo chân con đê nhỏ hoặc du thuyền dọc bờ tả ngạn sông Lam khoảng 1 km về phía Tây, du khách sẽ đến với khu mộ Vua Mai nằm giữa một thung lũng dưới chân núi Đụn Sơn, dãy núi có tiếng là "địa linh" xưa nay. 

 

 
 

 

Lễ hội Đền Vua Mai diễn ra trong 3 ngày (từ 13-15 tháng Giêng âm lịch). Sau nhiều năm phát triển, lễ hội Đền Vua Mai đã trở thành một trong những điểm du lịch văn hoá tâm linh quan trọng của huyện nhà.

 

 

 

Từ sáng 13 âm lịch tại sân đền thờ, mộ Vua Mai đã có rất đông du khách tới vãn cảnh, thắp hương, tham gia các trò chơi dân gian như đánh cờ thẻ, chọi gà, hội vật, các môn thể thao bóng bàn, bóng chuyền nam nữ của 24 xã, thị. Riêng lễ yết cáo được diễn ra cùng lúc  tại 3 di tích (đền thờ Vua Mai, khu mộ Vua Mai và mộ thân mẫu Vua Mai).

 

 

Tâm điểm của Lễ hội Đền Vua Mai năm nay vào sáng 14 âm lịch là lễ rước kiệu. Có tất cả 6 đoàn rước: đi đầu là đội múa rồng, lân, ngựa, tiếp đến là đội nhạc, bát bửu, 9 cờ lễ hội (trang phục quần áo lễ); sau đó là kiệu, bát bửu, 9 cờ (trang phục áo kiệu); tiếp theo là đoàn các cụ cao tuổi, 9 cờ (trang phục áo chùng, khăn the); đoàn các thiện nam, tín nữ của các đền, chùa, 9 cờ (trang phục áo dài); cuối cùng là đoàn các em học sinh và nhân dân, du khách thập phương). Tất cả gặp nhau tại Sân lăng mộ Vua Mai dự lễ dâng hương tưởng niệm vị anh hùng dân tộc Mai Thúc Loan.

 

 

 
 

 

Thêm thú vị, năm nay đội tế của huyện được giao nhiệm vụ tổ chức hội thi làm cỗ xôi gà (có 10 khối trên địa bàn thị trấn Nam Đàn tham gia) nhằm khôi phục lại tục lệ cổ truyền nuôi gà thờ, làm xôi thờ. Sau khi 10 cỗ xôi gà hoàn tất, ban tổ chức rước về Đền thờ Vua Mai làm lễ đại tế thể hiện sự tôn kính khi dâng lễ vật cúng Vua.

 

 
 

 

Hàng năm, tại đền thờ và các di tích Mai Hắc Đế có nhiều kỳ lễ trọng: Hội đền rằm tháng giêng, lễ giỗ vua Mai 16/9, lễ giỗ Mai Mậu 4/7, giỗ Mai Hoàng Hậu 15/7 (âm lịch)… Riêng lễ hội đền Vua Mai vào rằm tháng Giêng hàng năm như dịp này là lễ hội được tổ chức quy mô lớn và long trọng nhất.

 

 

 

 

Suốt trong 3 ngày 13, 14, 15 tháng Giêng âm lịch các hoạt động hội hè như bóng chuyền, đấu vật, cờ thẻ, chọi gà, đu tiên diễn ra sôi nổi, thu hút nhiều người tham gia.

có thể có bản quyền.

 

 

 

Lễ hội đền Vua Mai tưởng nhớ công đức Vua Mai cùng với các tướng lĩnh của ông đồng thời giáo dục truyền thống tốt đẹp cho nhân dân nhất là thế hệ trẻ về sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc, của cha ông, tăng thêm niềm tự hào, lòng yêu mến quê hương xứ sở.

 

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong tầng lớp nhân dân, gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Qua đó quảng bá, giới thiệu cụm di tích Vua Mai để thu hút các nhà đầu tư, khách thập phương đến tìm hiểu thưởng ngoạn các giá trị văn hoá thông qua các di tích đền, miếu mộ Vua Mai"./.

 

 


 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (49)

Xem thêm về Du Lịch Cửa Lò

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Cửa Lò

Mặc dù không quá nổi tiếng nhưng ai đã từng đến Cửa Lò đều muốn quay lại lần thứ hai để được hít hà mùi biển nơi đây. Cùng khám phá nguyên nhân tại sao Cửa Lò lại hấp dẫn đến vậy nhé.
Cửa Lò

Chỗ nghỉ gần Lễ hội Mai Hắc Đế

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.