Support:(+84) 903 662 420

Bảo tàng Cội Nguồn

149 Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc Triển lãm & Bảo tàng được yêu thích tại Phú Quốc, Kiên Giang
 
 
 

Bảo tàng Cội Nguồn

Đây là bảo tàng tư nhân thứ 9 hiện có ở Việt Nam. Đây được xem là nơi lưu giữ những câu chuyện về hòn đảo Phú Quốc, “hồn vía” Phú Quốc. Bảo tàng Cuội Nguồn lưu giữ hơn 3.000 cổ vật, trong đó có 300 bộ thư mục quý về Phú Quốc bằng các chữ Hán, Việt, Anh, Pháp. Bên cạnh đó là các khu vực trưng bày mỹ nghệ gỗ lũa; khu mỹ nghệ ốc biển; khu sản phẩm quà lưu niệm, ngọc trai; khu nhà sàn truyền thống vùng nông thôn Phú Quốc; khu bảo tồn chó xoáy, đại bàng biển và ó biển…
 

Vị trí

 

Giới thiệu Bảo tàng Cội Nguồn

Bảo tàng cội nguồn ở đảo Phú Quốc

Tiền thân là cơ sở cội nguồn, trưng bày hiện vật về rừng và biển Phú Quốc; sau nhiều năm nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày, xây dựng; ngày 30-4-2009, Bảo tàng Cội Nguồn khai trương và chính thức đi vào hoạt động tại huyện đảo Phú Quốc. Đây là bảo tàng tư nhân thứ 9 của Việt Nam, bảo tàng tư nhân đầu tiên tại huyện đảo Phú Quốc - tỉnh Kiên Giang cũng như khu vực ĐBSCL.

Toà nhà 5 tầng, không gian Bảo tàng Cội Nguồn trưng bày hiện vật sưu tầm về huyện đảo Phú Quốc.
Toà nhà 5 tầng, không gian Bảo tàng Cội Nguồn trưng bày hiện vật sưu tầm về huyện đảo Phú Quốc.

Rất nhiều cổ vật
Rất nhiều cổ vật

Năm 2006, tại vùng biển phía đông đảo Phú Quốc, ngư dân lặn bắt Đồn Đột đã phát hiện xác con tàu đắm dài khoảng 20m, trên tàu có hàng trăm hiện vật gốm gia dụng với nhiều loại hình: Kendi, chum, hũ, bình, vịm… khá phong phú và lạ, không thuộc truyền thống gốm Việt Nam, Trung Quốc, không tương hợp dòng gốm Khmer. Theo các nhà nghiên cứu, đây là dòng gốm từ Thái Lan, có niên đại thế kỷ XVI - XVII, chúng được sản xuất hàng loạt và cũng xuất hiện hàng loạt trên vùng biển, đảo Phú Quốc. Điều này minh chứng, thời điểm đó ở Phú Quốc đã có sự giao lưu, thông thương với các vùng lân cận.  

Hàng chục các mẫu thân cây
Hàng chục các mẫu thân cây

Rừng Phú Quốc chiếm 2/3 diện tích của đảo, thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc, nằm trong Khu Dự trữ sinh quyển thế giới, tỉnh Kiên Giang. Hệ động - thực vật tại đây khá phong phú và đa dạng. Rừng có nhiều loại cây gỗ quý hiếm: Bình Minh, Thị Bong, Thị Sọc, cây Trai, cây Sao… được dùng làm bàn ghế, tác phẩm nghệ thuật, đồ trang trí nội thất hết sức độc đáo và quý hiếm.

    Bảo tàng với kiến trúc tòa nhà 5 tầng. Tầng 1 trưng bày, giới thiệu điều kiện tự nhiên huyện đảo Phú Quốc. Tầng 2 giới thiệu lịch sử khai phá, tinh thần đấu tranh bảo vệ và phát triển đảo. Tầng 3 trưng bày, giới thiệu sưu tập khảo cổ, hiện vật sưu tầm tại đảo. Tầng 4 trưng bày mô hình tàu đắm, giới thiệu cổ vật được vớt lên từ tàu đắm ở phía đông đảo. Tầng 5 giới thiệu sinh hoạt cuộc sống đời thường cư dân trên đảo. Lên sân thượng, chúng ta sẽ ngắm nhìn toàn cảnh thị trấn Dương Đông, màu xanh của biển, rừng Phú Quốc. Ngoài ra, còn có không gian trưng bày ngoài trời, nhà sàn nông thôn Phú Quốc, khu bảo tồn chó xoáy Phú Quốc, chim đại bàng biển, khu trưng bày đũa gỗ. Bên cạnh đó còn có khu bán hàng lưu niệm, đồ trang sức ngọc trai… 

Bảo tàng Cội Nguồn thật sự là một không gian thu nhỏ về huyện đảo Phú Quốc, vùng ĐBSCL nói chung.

Gỗ hóa thạch được phát hiện tại xã Bãi Thơm - Phú Quốc. Gỗ hóa thạch có nguồn gốc từ những câyrừng nguyên sinh, trong kỷ Triassic và Jurassic cách đây khoảng 138 - 208 triệu năm. Sau tác động của trận phun trào núi lửa, các thân gỗ bị vùi chôn trong nham thạch. Khi gặp điều kiện nhất định, các khoáng chất xâm nhập vào bên trong tế bào của gỗ. Sau một thời gian dài, tạo thành khối rắn chắc như đá, gọi là gỗ hóa thạch. Gỗ hóa thạch không chỉ có giá trị khoa học mà còn tạo nên giá trị nghệ thuật độc đáo.


Đột đá được sưu tầm, trưng bày tại bảo tàng.

Đột đá được sưu tầm, trưng bày tại bảo tàng.
Đột đá được sưu tầm, trưng bày tại bảo tàng.

Vỏ ốc biển, qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Vỏ ốc biển, qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

 

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (562)

Điểm du lịch gần Bảo tàng Cội Nguồn

Xem tất cả (15)
Bãi Sao
Bãi Sao Phú Quốc, Kiên Giang
Làng chài Hàm Ninh
Làng chài Hàm Ninh Phú Quốc, Kiên Giang
Vuờn tiêu Phú Quốc
Vuờn tiêu Phú Quốc Phú Quốc, Kiên Giang

Xem thêm về Du Lịch Phú Quốc

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Phú Quốc

Quần đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang là sự pha trộn giữa cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp của biển, rừng và những di tích lịch sử, nơi đây là điểm dến hấp dẫn với du khách Việt Nam và quốc tế.
Phú Quốc
 

Chỗ nghỉ gần Bảo tàng Cội Nguồn

 
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.