Support:(+84) 903 662 420

Lễ hội Cầu Ngư ở Thái Dương

Phú Vang - Thừa Thiên Huế - Việt nam Thắng cảnh được yêu thích tại Phú Vang, Huế
 
 

Lễ hội Cầu Ngư ở Thái Dương

Lễ hội Cầu Ngư diễn ra ở sân đình làng Thái Dương, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 12 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm. Đây là lễ hội suy tôn Thành Hoàng của làng là Trương Quý Công (biệt danh của Trương Thiều), người gốc Thanh Hoá, có công dạy cho dân nghề đánh cá và buôn bán ghe mành.
 
 

Giới thiệu Lễ hội Cầu Ngư ở Thái Dương

 
Lễ hội Cầu Ngư ở Thái Dương

Thừa Thiên-Huế: Tưng bừng lễ hội cầu ngư làng Thai Dương

Sáng 11.2, lễ hội cầu ngư làng Thai Dương (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) diễn ra sôi nổi với nghi lễ xuất hành ra khơi khởi đầu cho một năm đánh bắt cá, thực thi chủ quyền trên vùng biển Tổ quốc.

Trước đó, sáng 10.2, lễ hội bắt đầu với nghi lễ rước thần của đại diện 102 tộc, phái trong làng cùng với đội lễ nhạc, múa lân cùng hàng ngàn người dân trong làng tham gia. 

Theo ông Tôn Thất Ninh, Trưởng làng Thai Dương, năm nay lễ hội tổ chức lớn vì theo truyền thống của làng là “tam niên đáo lệ”, tức sau ba năm mở hội lớn vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu.

Cùng với nghi lễ rước thần là các nghi lễ và hoạt cảnh dân gian vui nhộn của lễ cầu ngư, khởi lệnh làm trò “trên bờ dưới nước”, xuất quân đánh cá vụ Nam, đua thuyền trên phá Tam Giang sẽ diễn ra tại khu vực sân đình và trên mặt phá Tam Giang với ước nguyện năm mới trúng mùa tôm cá.

Cùng với lễ hội cầu ngư làng Thai Dương (thị trấn Thuận An,) làng Thai Dương Hạ (xã Hải Dương) cũng đồng thời tổ chức lễ hội với nghi lễ truyền thống cùng các hoạt cảnh tái hiện hình ảnh coi con nước trước khi ra khơi đánh bắt thủy sản.

Nguyên trước đây, làng Thai Dương và Thai Dương Hạ là cùng một làng Thai Dương thượng hạ.

Đến năm 1897, sau trận lũ lớn, một cửa biển mới đã mở ra giữa làng Thai Dương thượng hạ và người dân gọi là cửa Sứt, thay thế cho cửa biển cũ ở Hòa Dân bị bồi lấp.

Từ đó, làng Thai Dương thượng hạ đã chia ra thành hai làng Thai Dương và Thai Dương Hạ như hôm nay.

Do bị chia cắt thành hai làng nên từ đó, mọi sinh hoạt lễ hội của người dân cũng phải chia ra thành hai điểm hoạt động riêng.

Lễ hội cầu ngư của cả hai làng đều có các hoạt cảnh dân gian vui nhộn, đặc trưng cho sinh hoạt văn hóa của người dân vùng biển. Trẻ em được sắm vai đàn cá theo con nước mắc đầy lưới của ngư dân.

Kết thúc hoạt cảnh diễn trò cầu ngư là hình ảnh những con tàu đánh bắt xa khơi của ngư dân trở về bến với cá, tôm, mực đầy khoan, báo hiệu một mùa bội thu. 

Ngoài ý nghĩa cầu một năm ra khơi thuận buồn xuôi gió, đánh bắt bội thu, ngư dân các làng biển còn thể hiện quyết tâm đoàn kết bảo vệ ngư trường, thực thi chủ quyền quốc gia trên vùng biển Tổ quốc.

Sau nghi lễ cầu ngư là lễ hội đua ghe truyền thống, với sự tham gia của 9 đội đua đến từ các phường, xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Một số hình ảnh đẹp:

Trẻ em đóng vai đàn cá mắc đầy lưới của ngư dân
Trẻ em đóng vai đàn cá mắc đầy lưới của ngư dân

Cảnh đánh bắt cá
Cảnh đánh bắt cá

Đua thuyền
Đua thuyền

"Đàn cá" diễu hành
"Đàn cá" diễu hành

Bùi Ngọc Long - Ngọc Thạnh

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (5)
Phú Vang
9.0 Tuyệt vời
Phú Vang
9.1 Tuyệt vời
Phú Vang
9.4 Tuyệt vời

Điểm du lịch gần Lễ hội Cầu Ngư ở Thái Dương

Xem tất cả (29)

Xem thêm về Du Lịch Huế

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Huế

Huế là điểm đến hấp dẫn rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế bởi bề dày văn hóa lịch sử, quần thể di tích với kiến trúc lâu đời và phong cảnh thiên nhiên hữu tình.
Huế
 

Chỗ nghỉ gần Lễ hội Cầu Ngư ở Thái Dương

 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.