Support:(+84) 903 662 420

Vườn quốc gia Cát Tiên

Tân Phú, Đồng Nai, Việt Nam Thắng cảnh được yêu thích tại Tân Phú, Đồng Nai
 
 
 

Vườn quốc gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên địa bàn ba huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Cát Tiên, Bảo Lộc (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước), cách Thành phố Hồ Chí Minh 150 km về phía bắc. Đặc trưng của vườn quốc gia này là rừng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới.
 
 

Giới thiệu Vườn quốc gia Cát Tiên

 
Vườn quốc gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên 

​Vườn quốc gia Cát Tiên
Vườn quốc gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên cách Tp.Hồ Chí Minh 160km với tổng diện tích 71.350ha thuộc địa bàn 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước. Nơi đây đã được Unesco công nhận là khu dự trữ sinh quyển và là di sản thiên nhiên thế giới. Với hệ thực vật và động vật phong phú, Nam Cát Tiên xứng đáng là nơi khám phá, học hỏi và là nơi nghỉ dưỡng vô cùng tuyệt vời với những ai yêu thích thiên nhiên và luôn muốn tìm hiểu những điều mới mẻ.

Di chuyển, đi lại

Các bạn có thể đến Nam Cát Tiên bằng xe máy hoặc xe khách:

- Đối với các bạn thích đi bụi bằng xe máy đến Nam Cát Tiên, các bạn có thể đi theo Quốc Lộ 1A, đến ngã ba Dầu Giây rồi rẽ trái sang Quốc Lộ 20 (đường này lên Đà Lạt). Các bạn đi một đoạn khoảng 58km sẽ thấy ngã ba Tà Lài (có bảng chỉ dẫn), rẽ trái đi tiếp khoảng 24km sẽ thấy Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên.

- Nếu các bạn đi bằng xe khách, có thể tìm mua vé đến Nam Cát Tiên ở quầy số 5 bến xe Miền Đông, tuy nhiên lưu ý là một ngày chỉ có hai chuyến, xuất bến vào lúc 7h30 và 13h. Lợi thế của tuyến xe này là các bạn có thể đến thẳng Vườn Quốc gia mà không phải thông qua chặng nào nữa. Ngoài ra, nếu bạn không kịp bắt chuyến đến Nam Cát Tiên, bạn có thể mua vé đi Đà Lạt, đến ngã ba Tà Lài bạn xin xuống và bắt xe ôm vào Nam Cát Tiên.

Thời gian du lịch thích hợp

thời điểm thích hợp nhất chính là từ khoảng tháng 12 – tháng 5
thời điểm thích hợp nhất chính là từ khoảng tháng 12 – tháng 5

Nếu bạn đi du lịch rừng Nam Cát Tiên thì thời điểm thích hợp nhất chính là từ khoảng tháng 12 – tháng 5 bởi thời gian này ít mưa, rừng khô ráo nên thuận tiện đi lại và khám phá vẻ đẹp của rừng hơn. Nếu bạn đi du lịch vào thời gian từ tháng 6 – tháng 11 thì nhớ phải xem dự báo thời tiết trước khi đi để tránh ngày mưa bão.

Tham quan, vui chơi tại vườn quốc gia Cát Tiên

Rừng Bằng Lăng tại Nam Cát Tiên

mùa Bằng Lăng rất đẹp
mùa Bằng Lăng rất đẹp

Từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau là mùa Bằng Lăng rất đẹp tại đây. Với 15 phút đi xe máy hoặc 1 tiếng rưỡi đi bộ, bạn sẽ lạc vào không gian thơ mộng tuyệt đẹp, một rừng Bằng Lăng thay lá từ xanh chuyển sang đỏ làm nao lòng người. Ngoài Bằng Lăng, trên suốt đoạn đi, bạn sẽ được tìm hiểu những loại cây quý hiếm rất đặc trưng của riêng vùng Đông Nam Bộ như: Gõ đỏ, Gõ mật, Cây Thiên Tuế với tuổi thọ 400 năm, Cây Trung Quân với đặc điểm không cháy lá hay hàng trăm loại cây thuốc quý hiếm. Trong suốt chiều dài 3km, chắc chắn bạn sẽ khám phá rất nhiều loại thực vật thú vị.

Ghềnh đá Bến Cự

Ghềnh đá Bến Cự
Ghềnh đá Bến Cự

Có thể nói ghềnh đá Bến Cự là nơi nghỉ ngơi thư giãn vô cùng tuyệt vời tại Nam Cát Tiên. Bạn vừa có thể ngồi dưới tán cây mát mẻ, ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên và những động vật hoang dã tự do đi lại, vừa có thể nghe các hướng dẫn viên kể chuyện bộ đội ta trong thời kỳ chiến tranh đã chiến đấu anh dũng như thế nào và đã dùng ghềnh đá này làm nơi tập kết để vận chuyển lương thực ra sao.

Thác Trời – Thác Dựng tại Vườn Nam Cát Tiên

​Thác Trời
Thác Trời

Từ trụ sở vườn, bạn có thể đi xe hoặc đi bộ đến đầu tuyến Thác Dựng, bạn sẽ được tiếp tục cuộc hành trình băng qua những cánh rừng già với vẻ đẹp hoang sơ và hệ thực vật phong phú. Đi khoảng 0.5km, bạn sẽ đến được sông Đồng Nai. Bạn có thể nghỉ ngơi tại đây hoặc tiếp tục thả bộ dọc qua Thác Trời, ngắm nhìn cảnh sắc Bằng Lăng đầy sắc tím nếu bạn đến du lịch Nam Cát Tiên vào khoảng tháng 3 – 4.

Thác Mỏ Vẹt – Nam Cát Tiên

Để đến được tuyến thác Mỏ Vẹt, các bạn sẽ đi cano từ trụ Vườn đi dọc bờ sông. Trên đường đi, các bạn sẽ quan sát được đời sống của những loại chim như: Yến Quạ, Bói Cá, Diều Hâu. Sở dĩ thác này có tên như thế là do từ trên cao nhìn xuống, nhìn thác có mình Mỏ Vẹt. Đây là tuyến thác có dòng nước chảy mạnh, các bạn tham quan tại đây hết sức lưu ý và cẩn thận. Trong lịch trình du lịch Nam Cát Tiên thì bạn nhất định đừng bỏ qua địa điểm này nha.

Qua đêm tại Bàu Sấu

Bàu Sấu

Nhà kiểm lâm, vị trí ngắm cảnh tuyệt vời ở Bàu Sấu
Nhà kiểm lâm, vị trí ngắm cảnh tuyệt vời ở Bàu Sấu

Trước khi đến với Bàu Sấu, các bạn phải lưu ý về việc lưu trú qua đêm tại đây chỉ giới hạn 5 người/lần. Với địa hình khá bằng phẳng, các bạn có thể đi bộ xuyên rừng, nhìn ngắm cảnh đẹp kỳ thú của khu rừng già với hệ thực vật và động vật vô cùng phong phú. Bạn sẽ nhìn thấy cây Tùng 500 năm tuổi, những loại cây dây leo hay những loài bò sát được xếp vào hàng quý hiếm: trăn, rắn, kỳ nhông… Đi được một khoảng 300m, bạn sẽ qua một cây cầu để được đến một thế giới khác, nơi có vô số loài chim quý như: Đuôi Cụt Bụng Vằn, Đuôi Cụt Cánh Xanh, Gà Tiền Mặt Đỏ, Gà Lôi Hông Tía, Gà So Ngực Gụ, Hạc Cổ Trắng Xít, Le Nâu…

Bàu Sấu
Bàu Sấu

Từ trạm kiểm lâm Nam Cát Tiên, bạn có thể ngắm được toàn cảnh của hồ. Với mặt hồ tĩnh lặng, bình yên và bãi cỏ tươi mát, đây là điểm cắm trại khá lí tưởng. Kinh nghiệm du lịch Nam Cát Tiên các bạn sẽ có dịp được hòa mình vào thiên nhiên cũng như đời sống hoang dã của các động vật nơi đây.

Tuyến Bàu Chim

nơi tập trung những loài chim quý hiếm
nơi tập trung những loài chim quý hiếm

Vào khoảng 6h – 9h sáng là thời điểm thích hợp để tham quan tuyến Bàu Chim, nơi tập trung những loài chim quý hiếm và đa dạng chủng loại. Tại đây, các bạn có thể ngắm nhìn quan cảnh tại một chồi quan sát, nhìn thấy nhiều cảnh rừng khác nhau và sự phân bố thảm thực vật từ thấp đến cao.

Điểm cây Si

cây Si khổng lồ
cây Si khổng lồ

Sau khi tham quan Bàu Chim, bạn sẽ đến cây Si khổng lồ mọc giữa con suối, đây được xem là điểm dừng chân nghỉ ngơi yên tĩnh, lãng mạn.

Điểm di chỉ Văn hóa Óc Eo khi du lịch Nam Cát Tiên

Khu di chỉ Văn hóa Óc Eo
Khu di chỉ Văn hóa Óc Eo

Bạn là người có đam mê khám phá lịch sử văn hóa, hãy nên tham quan địa điểm này. Từ trung tâm vườn, bạn sẽ được đưa đi bằng xe đến huyện Cát Tiên để đến với kinh đô cổ của vương quốc Phù Nam, nơi có nền văn hóa Óc Eo cùng bề dày lịch sử đa dạng. Là thánh địa Bà La Môn giáo, xung quanh là rừng lồ ô, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên với các công trình kiến trúc cổ xưa và huyền bí như gạch đá và các hiện vật thờ: Linga – Yoni, Thần Phúc Ganesa, Thần Hủy Diệt ShiVa, Đấng Sáng Tạo Bradma… Ngoài ra, khu di tích còn lưu giữ những hiện vật quý hiếm như: những mảnh kim loại vàng khắc hình Nam Thần, Nữ Thần, Rùa, Bò…, hộp k’lon dùng trong việc hỏa táng… Từ năm 1997, khu di tích văn hóa Óc Eo đã được công nhận là khu di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Nếu đã thấm mệt, bạn có thể đi xe ra trở lại điểm xuất phát là trung tâm du lịch Nam Cát Tiên nghỉ ngơi và bắt xe về lại Tp.Hồ Chí Minh. Trên đường đi, bạn có thể được nghe các câu chuyện lịch sử tại đây cũng như được các hướng dẫn viên chia sẽ kinh nghiệm Du lịch Nam Cát Tiên cho những chuyến đi sau của bạn thêm phần kỳ thú.

Lễ hội tạ ơn thần rừng của dân tộc Mạ
Lễ hội tạ ơn thần rừng của dân tộc Mạ

Hoặc nếu các bạn vẫn còn đủ sức để khám phá, hãy thử đến tham quan làng dân tộc Mạ, X’tiêng ở Tà Xài chỉ với khoảng 20 phút đi xe. Tại đây, bạn sẽ được tìm hiểu đời sống của người dân tộc thiểu số bình dị và được ngắm nhìn những di vật ngàn năm của dân tộc nơi đây. Đến với làng dân tộc, bạn sẽ được xem và học hỏi cách dệt thổ cẩm (ngành nghề truyền thống của dân tộc Mạ) cũng như hòa mình vào không khí núi rừng cùng những người dân hiếu khách nơi đây.

Ăn gì?

Nếu bạn còn chưa biết nên ăn gì khi đến Nam Cát Tiên du lịch thì sau đây sẽ là đáp án dành cho bạn:

Cá lóc, cá rô rừng

Cá lóc bông nướng trui
Cá lóc bông nướng trui

Hai loại cá này ở trong rừng quốc gia Nam Cát Tiên rất nhiều nên chỉ cần bạn muốn ăn thì các nhà hàng tại đây sẽ luôn sẵn sàng phục vụ cho bạn như cá nướng, cá nấu canh, cá om…

Canh lục bình

​Canh lục bình
Canh lục bình

Lục bình hay còn gọi là cây bèo nước cũng là một món ăn ngon ở Nam Cát Tiên mà bạn cũng nên ăn thử. Món canh này ăn vừa ngọt vừa mát, người ta sẽ dùng cả thân và hoa của cây lục bình nấu canh, nếu bạn chưa ăn bao giờ thì nhất định phải thử một lần nha.

Lẩu cá sông, rau rừng

Lẩu cá sông, rau rừng
Lẩu cá sông, rau rừng

Nhờ vào nguồn thủy sản và nhiều loại rau rừng độc đáo mà tại vườn quốc gia này có món lẩu cực kỳ ngon và lạ. Ở trong rừng thời tiết lúc nào cũng mát mẻ nên ăn lẩu giữa một không gian xanh tươi bao la thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Thông tin hữu ích

Để chuyến đi du lịch rừng quốc gia Nam Cát Tiên thuận lợi và an toàn nhất thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chuẩn bị sẵn thức ăn, nước uống trước khi đi tham quan bất kỳ địa điểm du lịch ở rừng Nam Cát Tiên nào
  • Thuốc bôi chống côn trùng cắn, miếng dán urgo đề phòng chảy máu
  • Nên mặc quần áo dài tay và đi giày đề phòng có vắt trong rừng
  • Mang theo mũ chống nắng và chọn màu tối để chim, thú rừng không sợ chạy mất
  • Áo mưa, đèn pin

Lịch trình du lịch VQG Cát Tiên 2 ngày 1 đêm gợi ý

NGÀY 01: THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH – VƯỜN QUỐC GIA CÁT TIÊN – KHÁM PHÁ THÁC TRỜI – CÂY TÙNG BẾN CỰ – LỬA   TRẠI VUI NHÔN

- 08.00 giờ sáng: Khởi hành đi Vườn Quốc Gia Cát Tiên. Đến nơi, đoàn làm thủ tục nhận phòng nghỉ ngơi.

- 12.00 giờ trưa: Dùng cơm trưa tại nhà hàng và nghỉ trưa.

- 14.00 giờ: Dạo bộ một quãng đường ngắn từ trung tâm, bạn có thể chiêm ngưỡng một chuỗi thác ghềnh kỳ thú trên sông Đồng Nai. Bạn không nên bỏ lỡ tuyến này vì có thể ngắm nhìn các loài chim đủ sắc màu và cảnh sắc thơ mộng ven sông.

Sau đó, tham quan Bằng lăng – cây tung – bến cự, bạn sẽ có cơ hội tận mắt nhìn thấy hệ thực vật, động vật và nấm phong phú đa dạng và thưởng thức âm thanh của núi rừng.

- 17.00 giờ: Trở về lại trung tâm.

- 17 giờ 30 phút: Dùng cơm tối tại nhà hàng Trung Tâm Du Lịch Vườn Quốc  gia Cát Tiên

- 18 giờ 30 phút: Tham gia các hoạt động ngoài trời: cùng nhau đốt lửa trại, nướng khoai lang, củ mì và chơi các trò chơi dân gian.

Nghỉ đêm tại Vườn Quốc Gia Cát Tiên trong những khu lều dã ngoại.

NGÀY 02: LÀNG ĐỒNG BÀO MẠ, S’TIÊNG – THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

06.00 giờ 30 phút – 07.00 giờ 30 phút sáng: Dùng điếm tâm tại nhà hàng vườn quốc gia Cát Tiên

08.00 giờ: Di chuyển đến Tà Lài, là nơi sinh sống của các cộng đồng dân tộc thiểu số Mạ, Tày và S’tiêng. Trước đây người Mạ và S’tiêng cư ngụ trong vùng lõi của Vườn. Thăm quan nhà bảo tàng, nghỉ ngơi tại nhà sàn bằng gỗ và tre và khám phá cuộc sồng thường nhật của khi dạo chơi quanh làng bản.

11.30 giờ: Trở về trung tâm, dùng cơm trưa và nghỉ trưa

13.00 giờ: Khởi hành về thành phố Hồ Chí Minh. Trên đường về, tham gia công tác xã hội tại Hội Bảo trợ Người Khuyết Tật và trẻ mồ côi tỉnh Đồng Nai

17.00 giờ: Đến thành phố Hồ Chí Minh. Kết thúc chuyến đi tham quan du lịchvườn quốc gia cát Tiên 2 ngày 1 đêm

Thông tin chỗ nghỉ

Ở Cát Tiên có nhà nghỉ
Ở Cát Tiên có nhà nghỉ

Khuôn viên trụ sở chính bao gồm nhiều nhà nghỉ với tên gọi hết sức “thiên nhiên”: Nhà nghỉ Voi, nhà nghỉ Gấu, nhà nghỉ Gõ Đỏ, Bằng Lăng, Hồng Hoàng… giá dao động từ 300-400.000đ/phòng. Phòng nghỉ được thiết kế khá đơn giản nhưng vẫn tiện nghi.

Lều: đối với các bạn là dân đi bụi chuyên nghiệp, việc lúc nào cũng mang sẵn một chiếc liều là điều đương nhiên phải có. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thuê lều tại trung tâm du lịch tại đây với giá khá vừa túi (80.000 – 200.000 đồng) tùy vào độ lớn của lều, dành cho từ 2 – 15 người.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (28)
Tân Phú
9.0 Tuyệt vời
Tân Phú
9.0 Tuyệt vời
Tân Phú
9.4 Tuyệt vời

Chỗ nghỉ gần Vườn quốc gia Cát Tiên

 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.