Chùa Huỳnh Cung

Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam
Chùa Huỳnh Cung

Chùa Huỳnh Cung

Chùa Huỳnh Cung ở gần nơi xưa vốn là làng cổ Linh Đường, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì (cách trung tâm thành phố Hà Nội 10 km về phía nam).

Chùa Huỳnh Cung được xây dựng từ thế kỷ XVII và đã được trùng tu nhiều lần. Khuôn viên chùa rộng lớn tới 10.000m2.

Tam quan xây gạch, lợp ngói, cửa chính giữa lớn hơn cửa hai bên. Qua tam quan về phía bên phải là khu vườn với 13 ngọn tháp 3 tầng. Về phía bên trái qua một sân gạch là đến chùa làm theo kiểu nội công, ngoại quốc. Phía trước chùa là tiền đường, phía sau là thượng điện được nối liền với nhau bằng một ống muống. Song song với ống muống và nối hai đầu tiền đường, hậu điện là hai dãy hành lang. Giữa tiền đường với ống muống có một cửa võng chạm trổ công phu sơn son thếp vàng. Tòa thượng điện có xây nhiều bệ thấp dần từ trong ra ngoài, đây là nơi tọa lạc của các tượng: bộ Tam Thế ngồi trên toà sen, A Di Đà với hai bên là Đại Thế Chí và Quan Âm bồ tát, Thích Ca, Văn Thù và Phổ Hiền, Quan Âm chuẩn đề (ngàn mắt ngàn tay nhưng chỉ được biểu hiện dưới dạng 12 tay), Phạm Thiện và Đế Thích, Ngọc Hoàng ngồi trong long ngai, Thích Ca sơ sinh trong vòng Cửu Long với bên phải là Mục Liên và bên trái là Địa Tạng. Bên tả thượng điện còn có 11 tượng đội mũ cánh chuồn tương truyền là những người cùng sinh cùng hoá với Thành hoàng làng. Sát tường hai bên trái và phải tam bảo là Thập điện Diêm Vương, Thổ Thần và đức Thánh Tăng. Ngoài tiền đường có các pho tượng Đức Ông, Nam Tào, Bắc Đẩu. Cuối cùng ở gian hồi bên hữu tiền đường còn có tượng Bà Hậu. Ngoài ra, tại hành lang bên phải còn có 3 pho tượng Tam Phủ, 2 pho tượng Quan Hoàng và 1 pho tượng Cậu. Trong nhà Tổ còn có tượng Quan âm tọa sơn và Kim Đồng, Ngọc Nữ. Tất cả các pho tượng trong chùa đều được sơn son thếp vàng, mang phong cách tạo tượng của các thế kỷ XVIII, XIX.

 

Mặt tiền chùa

 

Ngoài tổng số 49 pho tượng kể trên, chùa Huỳnh Cung còn lưu giữ được hiện vật quý: 7 bức hoành phi, 7 đôi câu đối, 1 tấm bia niên đại 1735, 1 quả chuông đồng, các hương án và một số đồ thờ chuyển từ đình sang. Đặc biệt, chùa còn có 1 cuốn Thần phả về 2 vị Thành hoàng là hai anh em sinh đôi có cùng ngày hóa vào thời Hùng Vương 17[1]. Cuốn thần phả này có lẽ của một ngôi đình của làng chuyển tới.

Là một ngôi chùa lớn, ra đời sớm, song được bảo quản khá tốt nên các nếp kiến trúc cổ trong chùa khá vững chắc. Chùa còn bảo lưu rất nhiều tượng Phật được tạo tác ở nhiều thế kỷ, lại có một khuôn viên rộng lớn, cao ráo, chùa Huỳnh Cung là một danh lam thắng cảnh ở phía nam Thủ đô Hà Nội.

Chùa đã được công nhận di tích lịch sử - văn hóa năm 1989.

 

 

Khách sạn gần Chùa Huỳnh Cung

Xem tất cả (1088)
Lotte The Residence
9.6 Tuyệt vời Ba Đình
 
Khách sạn Lotte Hà Nội
9.1 Tuyệt vời Ba Đình
 
Khách sạn Apricot
9.0 Tuyệt vời Hoàn Kiếm
 
 

Top điểm du lịch xung quanh Chùa Huỳnh Cung (358)

Xem tất cả (358)
Đền Huỳnh Cung Đền Huỳnh Cung Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam
Chùa Ngọc Hồi Chùa Ngọc Hồi Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam
Chùa Cổ Linh Chùa Cổ Linh Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam
Chùa Long Quang Chùa Long Quang Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam
Làng kim hoàn Định Công Làng kim hoàn Định Công Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam
Chùa Quang Ân Chùa Quang Ân Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thăng Long- Đông Đô - Hà Nội một thủ đô nay đã nghìn năm tuổi. Lịch sử, truyền thống văn hóa có từ lâu đời đa dạng và giàu bản sắc. Hà Nội thực sự là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế
Hà Nội

Khách sạn gần Chùa Huỳnh Cung

 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.