Support:(+84) 903 662 420

Đền Huỳnh Cung

Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam
Đền Huỳnh Cung

Đền Huỳnh Cung

Đền Huỳnh Cung. Tên một đền thờ Chu Văn An ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, nay ở gần khu hồ Ling Đàm trong khu đô thị mới, hiện đại.

Đền này được xây dựng trên nền đất xưa của làng Huyền Cung, xã Thanh Liệt. Năm 1846, nhân dân Thanh Liệt đã dựng đền, đình thờ Chu Văn An. Hồi giữa thế kỷ XIV, làng Cung Hoàng (sau mới đổi là Huỳnh Cung, huyện Thanh Đàm sau đổi là Thanh Trì do kỵ húy) là nơi Chu Văn An mở trường dạy học, họ trò đông, trong đó các trò Phạm Sư Mạnh, Lê Quát làm đến chức ngang Tể tướng vẫn giữ lễ học trò khi về thăm thầy Chu. Ở đền Huỳnh Cung nay còn cuốn Ngọc phả do Bộ Lễ ở triều Lê soạn đầu thế kỷ XV, sao lại thời Hồng Đức (1470) nói việc Chu Văn An đỗ Thái học khôi nguyên trong số 1000 người dự thi, họ Chu về ở làng Quang Liệt (tức Thanh Liệt), hai năm sau vua cử vào dạy học và làm Tế tửu Quốc tử giám, 3 năm sau Chu Văn An dâng sớ chếm 7 gian thần, không được vua nghe theo, ông từ quan về ở ẩn tại làng và lại dạy học ở Huỳnh Cung rồi về ở núi Chí Linh, hải Dương cho đến khi qua đời. Đền do học trò của Chu Văn An dựng để thờ thầy trên nền nhà dạy học cũ, sau được Tham tụng Bùi huy Bích người làng Sét tu bổ. Giữa thế kỷ XIX Nguyễn Văn Siêu có tham gia tu sửa đền. tại đền ngoài bài vị thờ Chu Văn An, còn có 61 bài vị thờ các vị đại khoa Thanh Trì như Nguyễn Như Đổ, Bùi Xương Trạch, Nguyễn Công Thể, Bùi huy Bích ... Đền đã được công nhận di tích lichju sử - văn hóa năm 1993.

 
 

Top điểm du lịch xung quanh Đền Huỳnh Cung (358)

Xem tất cả (358)
Chùa Ngọc Hồi Chùa Ngọc Hồi Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam
Chùa Huỳnh Cung Chùa Huỳnh Cung Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam
Chùa Cổ Linh Chùa Cổ Linh Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam
Chùa Long Quang Chùa Long Quang Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam
Làng kim hoàn Định Công Làng kim hoàn Định Công Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam
Chùa Quang Ân Chùa Quang Ân Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thăng Long- Đông Đô - Hà Nội một thủ đô nay đã nghìn năm tuổi. Lịch sử, truyền thống văn hóa có từ lâu đời đa dạng và giàu bản sắc. Hà Nội thực sự là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế
Hà Nội
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.