Support:(+84) 903 662 420

Làng kim hoàn Định Công

Thanh Trì - Hà Nội - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Thanh Trì, Hà Nội
 
 

Làng kim hoàn Định Công

Trong số các làng nghề của đất Thăng Long xưa, nghề đậu bạc ở Định Công vang danh hơn cả bởi các sản phẩm độc đáo và tinh xảo. Vậy nhưng, theo thời gian, làng nghề truyền thống này cũng dần mai một và hiện chỉ còn 2 hộ “bám” nghề.
 

Giới thiệu Làng kim hoàn Định Công

 
Làng kim hoàn Định Công

Nằm bên bờ sông Tô Lịch, xưa kia, làng cổ Định Công còn được gọi với tên “Định Công kim hoàn” như nhắc nhở đời con cháu mai sau biết về làng nghề nổi tiếng của mình. Bây giờ, người Hà Nội vẫn còn truyền tụng câu ca: “Lĩnh hoa Yên Thái/ Đồ gốm Bát Tràng/Thợ vàng Định Công/ Thợ đồng Ngũ Xã” hay “Làng anh đất thợ kim hoàn/ Để anh đánh nhẫn cho nàng đeo tay”...

Thang tram lang kim hoan co nhat dat Thang Long

Sắp đến Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, cơ sở nhà ông Trường nhận được nhiều đơn đặt hàng làm sản phẩm đậu bạc Khuê Văn Các

Theo các cụ già trong làng, tổ nghề liên quan đến ba anh em họ Trần: Trần Hòa, Trần Điện, Trần Điền (sinh thời khoảng năm 571- 603). Có thể nói, đây là một trong những làng nghề kim hoàn cổ nhất của đất Thăng Long - Hà Nội nghìn năm tuổi. Trong làng có Đền thờ Tổ nghề Kim Hoàn cạnh ngôi đình thờ thành hoàng Đông Hý Đông Hải Dực Vũ Đại Vương. Ngày 12 tháng 2 âm lịch hàng năm, những người thợ kim hoàn Định Công dù làm ăn buôn bán thành danh nơi đâu lại tề tựu về cố hương tưởng nhớ biết ơn tổ nghề.

Ngày nay, trong cơn lốc đô thị hoá mạnh mẽ, làng cổ Định Công – Hoàng Mai (Hà Nội) không còn là một làng quê đơn thuần. Nó đã trở thành phố phường sầm uất. Trong cuộc sống mưu sinh nơi đô thành lầm bụi, Định Công đón nhiều khách thập phương từ nơi khác đến, song, có lẽ ít người biết, nơi đây từng là làng nghề nổi tiếng kinh kỳ Thăng Long về nghề Kim hoàn. Nhiều chủ vàng lớn trên phổ Hàng Bạc (phố cổ Hà Nội) có gốc tích từ làng Định Công và họ đã từng dựng miếu thờ tổ nghề tại đó.

 

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thủ đô Hà Nội với bề dày hơn 1000 năm tuổi, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Thành Phố Hà Nội là sự kết hợp giữa nét cổ kính của những di tích, công trình văn hóa , kết hợp với sự sôi động, hiện đại của những tuyến phố sầm uất... Hà Nội luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế.
Hà Nội
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.