Support:(+84) 903 662 420

Chùa Chèm

Từ Liêm - Hà Nội - Việt nam
Chùa Chèm

Chùa Chèm

Tên một ngôi chùa ở xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm. Chùa có tên chữ là Hàm Long Tự.

Chùa Chèm tên chữ là Hàm Long tự. Một tấm bia hưng công có niên đại Vĩnh Trị thứ 12 (1688) ghi rằng: cụ sinh đồ Nguyễn Đinh Ban, tên chữ là Pháp Trung cùng vợ là Nguyễn Thị Gái, hiệu là Từ Minh, người xã Thụy Phương đã hưng công làm các công trình ở chùa Hàm Long là tiên đường, thượng điện, nhà thiêu hương nội và ngoại, hậu phòng, gác chuông, hành lang bên tả, bên hữu, hai tòa tam quan nội, ngoại, 13 pho tượng và một quả chuông đồng… Vì thấy chùa chưa được đẹp, ông bà đã bỏ tiền nhà ra mua sắm gỗ lim, chọn tìm thợ giỏi xây dựng các công trình… như vậy chùa Hàm Long được xây dựng từ trước đó (trước năm 1688).

Chùa tọa lạc trên một khu đất cao ráo thoáng mát. Tòa tiền đường được bố cục hơi khác biệt so với các ngôi chùa trong vùng, gồm 2 dãy nhà song song. Nếp ngoài 5 gian mặt bằng, 6 hàng chân cột, các cột đều tạo bằng cột vuông xây bằng gạch, đỡ các vì kèo chồng giường, nếp nhà này làm kiểu chồng diêm hai tầng 8 mái. Mái thượng lợp ngói mũi hài, các cốn nách đều được chạm khắc.

http://media.dulich24.com.vn/diemden/chua-chem-3617/chua-chem-1.bmp

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/chua-chem-3617/chua-chem-2.jpgHậu cung, nhà giải vũ, tam quan (gác chuông) nhà Mẫu đều có kết cấu thanh thoát hài hòa.

Tượng Phật gồm 30 pho được làm bằng gỗ và đất sét, vào những thời kì khác nhau. Tượng Di Đà Tam Tôn. Thế Tôn, Quan ÂM Chuẩn Đề, Ca Diếp được làm vào thời Lê trung hưng. Một số pho tượng làm vào thế kỷ 18, 19 và 20.

Chùa Chèm hiện nay là một ngôi chùa còn khá nguyên vẹn theo bố cục và cấu trúc thời xưa. Các công trình kiến trúc của chùa được bố trí hài hòa trong một khuôn viên khép kín, ấn hiện dưới những cây cổ thụ. Những pho tượng trong chùa là một bộ sưu tập tượng tròn có giá trị cao. Nhiều pho tượng thực sự là những tác phẩm Mỹ thuật hoàn hảo. Trong chùa còn lưu giữ nhiều đồ thờ có giá trị.

Chùa đã được Bộ Văn hóa và thông tin xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật ngày 29.1.1993.

 

Khách sạn gần Chùa Chèm

Xem tất cả (187)
Từ Liêm Nổi bật
8.9 Rất tốt
Từ Liêm
9.0 Tuyệt vời
Từ Liêm
9.2 Tuyệt vời
Từ Liêm
9.1 Tuyệt vời
Từ Liêm
8.1 Rất tốt
 

Top điểm du lịch xung quanh Chùa Chèm (358)

Xem tất cả (358)
Sân vận động Mỹ Đình Sân vận động Mỹ Đình Từ Liêm - Hà Nội - Việt nam
Bảo tàng Hà nội Bảo tàng Hà nội Từ Liêm - Hà Nội - Việt nam
Chùa Nhổn Chùa Nhổn Từ Liêm - Hà Nội - Việt nam
Chùa Yên Nội Chùa Yên Nội Từ Liêm - Hà Nội - Việt nam
Chùa Anh Linh Chùa Anh Linh Từ Liêm - Hà Nội - Việt nam
Chùa Kỳ Vũ Chùa Kỳ Vũ Từ Liêm - Hà Nội - Việt nam

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thăng Long- Đông Đô - Hà Nội một thủ đô nay đã nghìn năm tuổi. Lịch sử, truyền thống văn hóa có từ lâu đời đa dạng và giàu bản sắc. Hà Nội thực sự là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế
Hà Nội
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.