Support:(+84) 903 662 420

Phố Hàng Bún

Ba Đình - Hà Nội - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Ba Đình, Hà Nội
 
 

Phố Hàng Bún

Tên một phố dài 484m đi từ đường Yên Phụ cắt các đường: Nguyễn Khắc Nhu, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Trường Tộ, Quán Thánh, đến phố Phan Đình Phùng, thuộc quận Ba Đình. Thời Pháp thuộc cũng gọi là phố Hàng Bún (Rue des Vermicelles).
 

Giới thiệu Phố Hàng Bún

 
Phố Hàng Bún  

Tên một phố dài 484m đi từ đường Yên Phụ cắt các đường: Nguyễn Khắc Nhu, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Trường Tộ, Quán Thánh, đến phố Phan Đình Phùng, thuộc quận Ba Đình. Thời Pháp thuộc cũng gọi là phố Hàng Bún (Rue des Vermicelles).
Từ xưa đến nay phố này đều có tên là Hàng Bún. Đây cũng có thể coi là ranh giới phía Bắc của các "phố phường" xưa có chữ "Hàng"
Xưa kia phố Hàng Bún thuộc đất của hai thôn Yên Ninh và Yên Thành, tổng Yên Thành, huyện Vĩnh Thuận. Ở bản đồ Hà Nội năm 1831 có vẽ phố này và chỗ nối giáp với đê Yên Phụ là cửa ô Thạch Khối. Di tích cũ ở đây còn hai ngôi đền: Đền Anh ở số nhà 15, thờ bách linh (người chết vô thừa nhận) và đền Thuỷ Thiên Quang, thờ Châu Nương, ở số nhà 34.

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-hang-bun-4251/pho-hang-bun-1.jpg

 

Tại ngã ba phố Hàng Bún - ngõ Yên Linh có một tấm bia khắc những dòng chữ “Khắc sâu căm thù thực dân xâm lược Pháp đã tàn sát đồng bào ta tại nơi đây ngày 17-12-1946”. Nguyên là vào những ngày giữa tháng 12 năm 1946, để châm ngòi cho cuộc chiến tranh xâm lược thực dân Pháp đã bắn phá một số nơi trong thành phố. Tối ngày 16, một xe ô tô lính Pháp chạy tới phố này, lính trên xe đã bắn chết một tự vệ ta đang đứng gác và bắt cóc một chiến sĩ khác đưa lên xe.

Sáng hôm sau, tức ngày 17-12 chúng cho một trung đội xe tăng, xe bọc sắt vây khu vực ngã ba này. Rồi chúng bắn xả vào nhân dân ở đây, châm lửa đốt nhà cửa ở hai bên phố. Nhưng nhân dân và tự vệ khu phố đã chiến đấu anh dũng, buộc chúng phỉa rút chạy vào thành.

Hai ngày sau, ngày 19-12 cả Hà Nội đứng lên đánh Pháp xâm lược, trả thù cho đồng bào Hàng Bún-Yên Ninh.

Đối với lịch sử Cách mạng Thủ đô, phố Hàng Bún có ngôi nhà số 40 mà trong thời kỳ Mặt trận dân chủ (1936-1939) có lúc đã là nơi ở và làm việc bí mật của ông Lương Khánh Thiện khi đó là Bí thư thành uỷ thành phố Hà Nội.

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-hang-bun-4251/pho-hang-bun-2.jpgSở dĩ có tên Hàng Bún bởi vì xưa dân thôn Yên Ninh ở đây có nghề làm bún sợi nhỏ và trắng nổi tiếng. Hiện nay phố Hàng bún không còn làm bún như trước. Bên cạnh đó là rất nhiều các cửa hàng khác. và đặc biệt phố Hàng Bún là địa chỉ quen thuộc của món Nem Phùng.

Gọi là nem Phùng vì đây là đặc sản của thị trấn Phùng, Đan Phượng Hà Tây, do một gia tộc họ Bùi có trên 3 đời làm nem. Hương vị đặc trưng, chỉ có ở phố Hàng Bún.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (291)
Ba Đình
9.1 Tuyệt vời
Ba Đình
9.0 Tuyệt vời
Ba Đình
9.3 Tuyệt vời

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thủ đô Hà Nội với bề dày hơn 1000 năm tuổi, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Thành Phố Hà Nội là sự kết hợp giữa nét cổ kính của những di tích, công trình văn hóa , kết hợp với sự sôi động, hiện đại của những tuyến phố sầm uất... Hà Nội luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế.
Hà Nội

Chỗ nghỉ gần Phố Hàng Bún

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.