Support:(+84) 903 662 420

Đền Lừ

Hoàng Mai - Hà Nội - Việt nam
Đền Lừ

Đền Lừ

Tên một ngôi đền cở ở thông Lừ (xóm Bến), nay là thôn Thanh Mai, làng Hoàng Mai (từ 1990 là phường Hoàng Văn Thụ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tương truyền, năm 1389, dưới thời Trần, Thượng tướng Trần Khát Chân ở Hoàng Mai thuộc khu thái ấp của Ngài, đã cho xây dựng “đền Vua” thờ “Đức Thánh Trần” (Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn). Sau đó, khi Thượng tướng Trần Khát Chân và các tướng bị giết hại (1399), cạnh đền Vua dân làng xây dựng thêm đền Lừ chung cổng ngõ, sân vườn để thờ các tướng của Trần Khát Chân là Phạm Ngưu Tất và Phạm Tổ Thu. Từ sau 1954, đền Vua bị bỏ, đồ thờ ở đền Vua rước sang đền Lừ nên từ đó ở đền Lừ có thờ vọng Đức Thánh Trần. Ở Hà Nội có nhiều nơi thờ vọng Đức Thánh Trần, nhưng trang trọng nhất hiện nay là đền Lừu và đền Ngọc Sơn (hồ Hoàn Kiếm). Hàng năm. Hội đền Vua xưa và đền Lừ hiện nay được tổ chức vào dịp hội đền Kiếp Bạc ( 18 – 19 – 20 – 21 – 22 tháng Tám âm lịch). Hội đền Lừ là một trong những lễ hội Sần uất ở Kẻ Mơ (Hoàng Mai, Tương Mai, Mai Động, đến Bạch Mai phía bắc, Yên Sở phía nam). Nay đền Lừ là một di tích văn hóa, lịch sử, một nhánh của sông Kim Ngưu, nơi đây thờ “Đức Thánh Trần”, các gia tướng Phạm Tổ Thu, Phạm Ngưu Tất của Trần Khát Chân, có bia đá tạc 1866, thờ cả Thủy Tinh công chúa thuộc dòng dõi tướng Hoàng Đình Ái là bà Hoàng Thị Chung sống ở đầu thế kỷ XVIII có công giúp dân làng và dân trong vùng bị bão lụt nên sau được thờ ở Hoàng Mai và Mơ Táo để nhờ công đức Bà cùng với Mẫu Thủy.

 

Khách sạn gần Đền Lừ

Xem tất cả (30)
Hoàng Mai
9.4 Tuyệt vời
Hoàng Mai
9.1 Tuyệt vời
Hoàng Mai
8.0 Rất tốt
Hoàng Mai
8.6 Rất tốt
Hoàng Mai
7.8 Tốt
 

Top điểm du lịch xung quanh Đền Lừ (358)

Xem tất cả (358)
Chùa Dựa Chùa Dựa Hoàng Mai - Hà Nội - Việt nam
Chùa Tứ Kỳ (Linh Tiên tự) Chùa Tứ Kỳ (Linh Tiên tự) Hoàng Mai - Hà Nội - Việt nam
Hội vật cầu Thúy Lĩnh Hội vật cầu Thúy Lĩnh Hoàng Mai - Hà Nội - Việt nam
Chùa Thịnh Liệt Chùa Thịnh Liệt Hoàng Mai - Hà Nội - Việt nam

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thăng Long- Đông Đô - Hà Nội một thủ đô nay đã nghìn năm tuổi. Lịch sử, truyền thống văn hóa có từ lâu đời đa dạng và giàu bản sắc. Hà Nội thực sự là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế
Hà Nội
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.