Support:(+84) 903 662 420

Đình An Trì

Hồng Bàng - Hải Phòng - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Hồng Bàng, Hải Phòng
 
 

Đình An Trì

Đình An Trì thuộc huyện An Hải cũ, nay thuộc phường Hùng Vương, toạ lạc trên khu đất rộng, cao ráo ven bờ sông Rế. Đình quay hướng Tây Nam, trên nền móng đình cũ còn ghi nhiều dấu ấn kiến trúc mang niên đại nghệ thuật triều Nguyễn đầu thế kỷ 19.
 

Giới thiệu Đình An Trì

 
Đình An Trì

- Lễ hội: 10/2 âm lịch hàng năm: ngày hội làng nông nghiệp, cúng tế thần

- 13/1: Thánh hoá; 15/1 ngày giỗ Ngô Vương Thái tử

- 18/4: Ngày giỗ Thành Hoàng Nguyễn Trung Thành

- 15/9: Ngày giỗ Đức Nam Hải Đại Vương 

Đình An Trì thuộc huyện An Hải cũ, nay thuộc phường Hùng Vương, toạ lạc trên khu đất rộng, cao ráo ven bờ sông Rế. Đình quay hướng Tây Nam, trên nền móng đình cũ còn ghi nhiều dấu ấn kiến trúc mang niên đại nghệ thuật triều Nguyễn đầu thế kỷ 19, hiện còn cây đề cổ thụ, tường hồi trụ đấu xây cất bằng đá xanh, còn 20 trụ đá kê cột đình, đường kính 40cm được xếp từ lối cổng vào.

Theo bản kê khai thần phả, sắc phòng của đình (hiện lưu tại Viện Thông tin khoa học xã hội và nhân văn quốc gia) và lời truyền ngôn của tổ tiên 5 dòng họ đến khai khẩn đất đai tại làng An Trì, làng có 1 ngôi đình và 1 miếu thờ các vị Thành Hoàng có công đánh giặc và chiêu dân lập xóm làng. Đình An Trì thờ Đức Ngô Vương Quyền làm nên chiến thắng Bạch Đằng năm 938. Thái tử Ngô Xương Lập là con trai của Ngô Quyền theo cha đánh giặc, được lập đền thờ tại Đình. Đình còn thờ Tướng công Thọ Như Hầu (ông tên chính là Nguyễn Trí Hoà), là người coi sóc mở mang đất đai, lập làng An Trì, ông là quan điền tỉnh, có đức độ, chính trực.

Đình An Trì hiện nay được nhân dân tu dựng kết hợp công nghệ mới và vật liệu cổ truyền: bê tông, gốm đá, gỗ tứ thiết kiểu chữ đinh, bái đường 3 gian, cung cấm 2 gian,hai cánh cửa tả hữu trạm nổi hình linh vật quen thuộc: rùa, hạc cỡ lớn. Trước lối dẫn vào cung trong có ban thờ khám, tượng các vị Thành Hoàng.

Số lượng đồ thờ tự phần lớn là những đồ tế, chất liệu gỗ sơn son thiếp vàng như Nhang án, mang hình dáng chiến bàn 4 chân, thân chia làm nhiều ô trang trí hình rồng, long mã, rùa đội lá sen, long chầu hổ phục ngậm chữ thọ (thế kỷ 20). Kiệu long đình 1 bộ, 3 pho tượng thờ trong gian cung cấm là Ngô Vương Quyền, NgôVương Thái tử và Nguyễn Trung Thành, cả 3 vị đều toát lên vẻ thần thánh, uy nghi, lẫm liệt, được đặt trong khám lớn. Các di vật khác gồm: 2 bức đại tự có ghi: Vạn cổ an ninh - Đức song thiên địaaaa. 5 câu đối được sơn son thiếp vàng, trong đó có ghi: Đại đức an dân thiên cổ định Công lao hộ quốc vạn niên trườngggg, Vạn niên cổ càn khôn hưng tái tạo Cửu văn nhật nguyệt ánh trùng quangggg, v.vvvv

Hàng năm đình An Trì thường tổ chức lễ hội vào ngày 11/12 âm lịch và 1 số ngày kỵ của các nhân vật lịch sử. 5 dòng họ thường dâng lễ mặn và khách thập phương tới dâng hương tưởng niệm. Trong ngày hội còn tổ chức vui chơi cờ tướng, chọi gà, văn nghệ, v.vvvv phù hợp với quy định của địa phương. Tháng 11 năm 2005, Uỷ ban nhân dân thành phố có Quyết định công nhận đình An Trì là di tích lịch sử văn hoá cấp thành phố.

Đình An Trì quy không còn nguyên vẹn như xưa nhưng bước đầu Đình đã được các dòng họ và nhân dân tu tạo lại với quy mô nhỏ, rất cần được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền quan tâm cùng các dòng họ và nhân dân khu dân cư An Trì, phường Hùng Vương tiến hành tu tạo, phục hồi với quy mô lớn hơn để giữ gìn và tôn thờ các vị anh hùng dân tộc có công đấu trang giữ nước và xây dựng quê hương.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (34)
Hồng Bàng
9.3 Tuyệt vời
Hồng Bàng
9.1 Tuyệt vời
Hồng Bàng
8.6 Rất tốt

Điểm du lịch gần Đình An Trì

Xem tất cả (25)

Xem thêm về Du Lịch Hải phòng

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hải phòng

Hải Phòng còn được gọi là Thành phố Hoa phượng đỏ, là một thành phố cảng lớn nhất phía Bắc Hải Phòng là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam sau tại Việt Nam sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Là trung tâm du lịch lớn, Hải phòng có những bãi biển lượn quanh, những khu nghỉ mát và giải trí nổi tiếng trong và ngoài nước đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Hải phòng

Chỗ nghỉ gần Đình An Trì

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.