Support:(+84) 903 662 420

Đình Cam Lộ

Hồng Bàng - Hải Phòng - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Hồng Bàng, Hải Phòng
 
 

Đình Cam Lộ

Lễ hội chính: Ngày 12.02 âm lịch. Ngày 12.11 âm lịch (hàng năm) giỗ Thành Hoàng Nguyễn Trung Thành
 

Giới thiệu Đình Cam Lộ

 
Đình Cam Lộ

Trước kia, Đình Cam Lộ thuộc xã Cam Lộ, huyện Hiệp Sơn, tỉnh Hải Dương, sau thuộc xã Cam Lộ, huyện An Dương, tỉnh Kiến An. Hiện nay, Đình Cam Lộ nằm trên địa bàn phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Đình Cam Lộ thờ hai vị Thành Hoàng: Nguyễn Trung Thành và Dương Đỗ. 

Vị Nguyễn Trung Thành sinh ngày mồng 02 tháng 02. Sinh thời ngài giúp vua nhà Lý đánh giặc Xiêm, sau được phong là Bình Chương Tể tướng. Sau về làng Cam Lộ chiêu dân lập ấp, gây dựng thôn làng. Giặc Xiêm lại sang lần 2, Ngài cầm quân đánh giặc và mất ngày 12 tháng 11. Dân làng ơn Ngài, lập đình thờ làm Thành Hoàng.

Đình còn phối thờ hai vị Đức Bà là: Lý Ngọc Châu và Trần Thị Hảo. Bà Lý Ngọc Châu sinh ngày 15 tháng 8, mất ngày mồng 05 tháng 5. Bà Trần Thị Hảo sinh ngày 10 tháng 10, mất ngày 10 tháng giêng.

Sinh thời hai vị Đức Bà có tu ở chùa Hà Lai (giờ là chùa Cam Lộ). Hai chị em cùng tu hành ở chùa ấy, khi dân túng đói thì bỏ gạo tiền giúp dân. Tục truyền khi hai bà mất ở chùa dân làng ai ra cầu gì cũng được ứng nghiệm. Sau dân lập thành đình để thờ.

Ngoài ra Đình Cam Lộ thờ một vị Đức ông và thổ thần. Hai vị này dân làng thấy linh ứng thì thờ, không có trong lịch sử. 

Đình được hiệu sắc từ triều vua Lý, sau cũng được các vua triều Nguyễn là Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định hiệu sắc. Trải qua các giai đoạn lịch sử, ngôi Đình bị tàn phá hư hỏng hoàn toàn. Năm 1995, nhân dân, cán bộ và các dòng họ thuộc khu dân cư Cam Lộ, phường Hùng Vương đã tranh thủ sự giúp đỡ của phường và sự lãnh đạo của các ban ngành thành phố và quận đã vận động nhân dân làm công đức ủng hộ tiền của trùng tu, cải tạo lại ngôi đình khang trang, đẹp đẽ gần được như quy mô trước đây của tiền nhân để lại. Đi đôi với việc khôi phục lại ngôi đình, các lễ hội, phong tục của Đình Cam Lội xưa như lễ hội truyền thống, lễ hạ điền, thượng điền, xôi mới, cơm mớiiii Với các nghi thức cổ truyền và hội làng, với các trò vui dân gian như vật võ, chọi gà, đu quay, các trò chơi như tổ tôm, hát chèo từng bước được khôi phục trong những ngày lễ hội. Với việc bảo tồn, phát huy di sản văn hoá dân tộc, Đình Cam Lộ đã được Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng công nhận là di tích Lịch sử Văn hoá cấp thành phố (cùng chùa Cam Lộ), theo quyết định số 178/QĐ-UB ngày 28 tháng 1 năm 2005. 

Trải qua thời gian và chiến tranh tàn phá, qua những lần sửa chữa, tôn tạo, trùng tu, nhưng ngày nay Đình Cam Lộ vẫn giữ nguyên được nét bản sắc văn hoá của Đình Chùa Việt Nam.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (34)
Hồng Bàng
9.3 Tuyệt vời
Hồng Bàng
9.1 Tuyệt vời
Hồng Bàng
8.6 Rất tốt

Điểm du lịch gần Đình Cam Lộ

Xem tất cả (25)

Xem thêm về Du Lịch Hải phòng

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hải phòng

Hải Phòng còn được gọi là Thành phố Hoa phượng đỏ, là một thành phố cảng lớn nhất phía Bắc Hải Phòng là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam sau tại Việt Nam sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Là trung tâm du lịch lớn, Hải phòng có những bãi biển lượn quanh, những khu nghỉ mát và giải trí nổi tiếng trong và ngoài nước đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Hải phòng

Chỗ nghỉ gần Đình Cam Lộ

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.