Support:(+84) 903 662 420

Quán Hoa

Ngô Quyền - Hải Phòng - Việt Nam Điểm du lịch được yêu thích tại Ngô Quyền, Hải Phòng
 
 

Quán Hoa

Quán Hoa Quán hoa trung tâm thành phố được xây dựng vào cuối năm 1941 do Đốc Lý Luyxiani chủ trì việc thiết kế và Chánh lục lộ Gôchiê phụ trách thiết kế mỹ thuật
 

Giới thiệu Quán Hoa

 
Quán Hoa

Quán Hoa

 So với nhiều đô thị khác trong cả nước đã có lịch sử lâu đời như Hà Nội, Nam Định, Huế, Hội An, thành phố Hồ Chí Minh thì Hải Phòng là một đô thị trẻ. Nền móng của đô thị Hải Phòng vốn là một xóm chài gần cửa sông có chợ, có bến thuyền, trạm thuế quan và đồn canh biển.

Ngay từ năm 1885, trên cơ sở lạch Liêm Khê, công sứ Bonnan đã cho đào con kênh nối sông Tam Bạc với sông Cấm gọi là kênh đào Bonnan. Trên dọc con kênh này ngày trước có hàng loạt cây cầu bắc qua. Sau này do nhu cầu phát triển và mở rộng thành phố người Pháp cho lấp kênh Bonnan, chỉ để lại một phần là hồ Tam Bạc hiện nay. Trên đoạn kênh đã bị lấp được dựng lên nhà thương, chợ, vườn hoa.

Cầu Pôn Dume nối phố Pôn Dume (tức phố Cầu Đất) với phố Saratxiơ (nay là phố Quang Trung) cũng nằm trong phần kênh bị lấp. Năm 1944 quán hoa được xây dựng tại vị trí này và nó vẫn tồn tại đến ngày nay.

Theo các tài liệu hiện có, quán hoa Hải Phòng do đốc lý Luyxiani chủ trì xây dựng và chánh lục lộ Gôchiê phụ trách thiết kế kỹ thuật. Để xây dựng công trình người ta đã phải chọn lựa từ hàng chục mẫu thiết kế của nhiều kiến trúc sư trong cả nước để làm sao chọn công trình phù hợp với quần thể kiến trúc xung quanh, nhưng vẫn giữ đựơc phong cách nghệ thuật Phương Đông.

 Tổng số có 5 quán hoa, mỗi quán có diện tích rộng gần 20m2
 Tổng số có 5 quán hoa, mỗi quán có diện tích rộng gần 20m2

 Tổng số có 5 quán hoa, mỗi quán có diện tích rộng gần 20m2, cao gần 4m, các quán các nhau 6m, toàn bộ trải đều trên diện tích 300m2. Quán đựơc thiết kế 4 cột gỗ lim, chân kê đá, hệ thống dầm dui cũng bằng gỗ lim, 4 mái lợp ngói mũi. Sau nhiều lần tu tạo, đến nay kiến trúc chung của 5 quán hoa đã lược giản đi ít nhiều nhưng vẫn giữ được hình thể ngày đầu xây dựng.

Theo các bậc cao niên kể lại: sau lễ khánh thành quán hoa khoảng tháng 8 năm 1944, trước ngày Nhật đảo chính Pháp, tại mỗi quán hoa ngày ấy thường có 2 phụ nữ mặc áo dài tân thời đứng bán hoa tươi cho mọi người.

 Nếp xưa vẫn còn được duy trì
 Nếp xưa vẫn còn được duy trì

Quán hoa nay vẫn còn đó, tuy không còn thấy những góc đao cong của mái đình, đường diềm trạm soi hoa lá cách điệu ở mái quán, các đá bệ xếp hoa và cả hai dàn hoa lẵng tiêu và tigôn ở đầu dãy quán giáp với đường Nguyễn Đức Cảnh cũng bị thời gian huỷ hoại.

 Ngày nay, tại địa điểm này, nếp xưa vẫn còn được duy trì, người bán hoa tươi hầu hết đều còn trẻ, phong cách bán hàng cùng khác xưa nhưng đã có nhiều chủng loại hoa hơn, đẹp hơn trước nhiều.

 Quán hoa như một điểm nhấn trong dải trung tâm đô thị Hải Phòng
Quán hoa như một điểm nhấn trong dải trung tâm đô thị Hải Phòng

Cùng với hàng chục địa danh mang tên quán ở thành phố, nay vẫn còn, quán hoa như một điểm nhấn trong dải trung tâm đô thị Hải Phòng tạo nên nét đẹp riêng, duyên dáng của thành phố Cảng.

Nguồn : Sưu Tầm

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (53)
Ngô Quyền
9.2 Tuyệt vời
Ngô Quyền
8.8 Rất tốt
Ngô Quyền
8.0 Rất tốt

Xem thêm về Du Lịch Hải phòng

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hải phòng

Hải Phòng còn được gọi là Thành phố Hoa phượng đỏ, là một thành phố cảng lớn nhất phía Bắc Hải Phòng là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam sau tại Việt Nam sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Là trung tâm du lịch lớn, Hải phòng có những bãi biển lượn quanh, những khu nghỉ mát và giải trí nổi tiếng trong và ngoài nước đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Hải phòng

Chỗ nghỉ gần Quán Hoa

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.