Support:(+84) 903 662 420

Chùa Tào Sách

Tây Hồ - Hà Nội - Việt nam
Chùa Tào Sách

Chùa Tào Sách

Chùa Tào Sách ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, còn có tên gọi là chùa Nhật Tân Nam (ở phía nam của phường). Nét độc đáo của chúa tào Sách là chùa thờ Phật Nằm.

Theo như nội dung văn bia và câu đối của chùa thì chùa có từ thời tiền Lê. Chùa nằm ngay sát Hồ Tây thơ mộng, có quy mô rộng lớn, cổ kính trang nghiêm, non xanh nước biếc, cảnh sắc tươi đẹp. Đặc biệt chùa còn lưu giữ được rất nhiều tư liệu Hán Nôm có giá trị.

Theo thống kê của Viện nghiên cứu Hán Nôm thì chùa có 42 câu đối (39 câu đối chữ Hán, 3 câu đối chữ Nôm), 23 bức đại tự, 2 quả chuông trong đó 1 quả đúc năm Minh Mệnh tam niên (1822), 24 văn bia, trong đó có đến 12 bia được lập vào năm Tân Tị niên hiệu Bảo Đại (1941).Về nội dung văn bia: chủ yếu là bia hậu ghi tên những người công đức tiền của giúp chùa xây dựng Phật đường và sửa sang phạn vũ, ngoài ra còn có những văn bia có giá trị khác như: Linh Sơn tự kỉ niệm bi kí (Bia ghi về kỉ niệm của chùa Linh Sơn) của Hòa thượng Phan Trung Thứ lập vào năm Tân Tị niên hiệu Bảo Đại (1941); Cựu Tào Sách Hoa Nghiêm hội bi kí (bia ghi về hội Hoa Nghiêm của chùa Tào Sách cũ) và Linh Sơn tự Hoa Nghiêm hội bi kí (bia ghi về hội Hoa Nghiêm chùa Linh Sơn) của Cúc Hương Hoàng Thúc Hội. Cả 2 tấm bia do Cúc Hương Hoàng Thúc Hội soạn đều được lập vào năm Bảo Đại thứ 8 (1933). Tấm bia thứ nhất nói về hoạt động của hội Hoa Nghiêm, lấy kinh Hoa Nghiêm làm tông chỉ, mục đích là siêu độ cho thân nhân của những người trong hội, cùng những quy ước của bản hội. Tấm bia thứ 2 ghi về việc Cúc Hương Hoàng Thúc Hội mang phả điệp của những người trong hội khắc lên đá cho tiếng thơm mãi lưu truyền. Để các độc giả quan tâm hiểu chi tiết hơn nữa về lịch sử, văn hóa, … của chùa sau đây chúng tôi xin giới thiệu tấm bia Linh Sơn tự kỉ niệm bi kí và một số câu đối tiêu biểu.

Bia Linh Sơn tự kỉ niệm bi kí được bảo quản khá tốt trong nhà bia, các nét chữ đều rất rõ ràng, bia có 1 mặt, kích thước: 0,82x1,45m, trán bia có hình lưỡng long chầu nguyệt, xung quanh diềm bia có hoa văn hoa lá, bia được lập vào năm Tân Tị niên hiệu Bảo Đại (1941).

 

 

 

 

 

 

Lối lên chính điện

 

 

 

 

Đại Hùng Bảo Điện

 

 

 

Ban thờ Đức chúa ông

 

Đức hộ pháp

 

Bia đá

 

 

 

Ban thờ Đức Thánh hiền

 

Ban thờ Đức Chuẩn Đế vương bồ tát

 

Cửa võng

Ban thờ Đức Địa Tạng vương bồ tát

 

 

Chuông đồng

 

Khánh đồng

 

 

Nhà thờ tổ

 

 

 

Ban thờ tổ

 

Tượng Phật nhập Niết Bàn

 

 

Nhà thờ Mẫu

 

Ban thờ Mẫu

 

 

Vườn tháp tổ

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/chua-tao-sach-3565/chua-tao-sach-32.jpg

Tượng Đức Quán Thế Âm

 

Bia đá

 

 

 

Tam quan chùa Tảo Sách

 
 

Top điểm du lịch xung quanh Chùa Tào Sách (358)

Xem tất cả (358)
Chùa Trấn Quốc Chùa Trấn Quốc Tây Hồ - Hà Nội - Việt nam
Công viên nước Hồ Tây Công viên nước Hồ Tây Tây Hồ - Hà Nội - Việt nam
Phủ Tây Hồ Phủ Tây Hồ Tây Hồ - Hà Nội - Việt nam
Hồ Tây Hồ Tây Tây Hồ - Hà Nội - Việt nam
Vườn Bách thảo Hà Nội Vườn Bách thảo Hà Nội Tây Hồ - Hà Nội - Việt nam
Làng hoa quanh Hà Nội Làng hoa quanh Hà Nội Tây Hồ - Hà Nội - Việt nam

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thăng Long- Đông Đô - Hà Nội một thủ đô nay đã nghìn năm tuổi. Lịch sử, truyền thống văn hóa có từ lâu đời đa dạng và giàu bản sắc. Hà Nội thực sự là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế
Hà Nội
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.