Support:(+84) 903 662 420

Bảo Tàng Lâm Đồng

Đà Lạt - Lâm Đồng - Việt nam
Bảo Tàng Lâm Đồng

Bảo Tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng tọa lạc trên một ngọn đồi cao, tại số 4 đường Hùng Vương, phường 10, thành phố Đà Lạt, cách trung tâm thành phố khoảng 3km về hướng Đông Nam. Đó là một tòa nhà đẹp, cổ kính được xây dựng từ nhưng năm 1930; nơi đây nguyên là dinh thự của ông Nguyễn Hữu Hào - thân phụ của Nam Phương hoàng hậu (vợ vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều đình phong kiến nhà Nguyễn ở Việt Nam). Bảo tàng Lâm Đồng là Bảo tàng khảo cứu địa phương, hiện đã có trên 11.000 hiện vật bao gồm từ thời tiền sử, sơ sử đến giai đoạn đấu tranh cách mạng và xây dựng đổi mới đất nước.

Tòa nhà trưng bày chính được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2010.
Tòa nhà trưng bày chính được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2010.
 

Vị trí: Bảo tàng nằm trên một ngọn đồi cao ở số 4 đường Hùng Vương, cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 3km về hướng đông bắc.

Đặc điểm: Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng là nơi trưng bầy nhiều hiện vật truyền thống và lịch sử của địa phương, đặc biệt là những hiện vật thể hiện truyền thống văn hóa của vùng đất Lâm Đồng.

Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng trước đây đặt tại dinh thị trưởng cũ, trên một đỉnh đồi cao quanh co rất thơ mộng... được mệnh danh là “con đường tình ái”. Do cơ sở này được chuyển giao cho quân đội quản lý nên bảo tàng đã tạm ngưng hoạt động từ tháng 10/1990 đến 22/12/1996 thì hoạt động trở lại phục vụ khách tham quan và du lịch tại dinh Nguyễn Hữu Hào. Nơi đây nguyên là tòa biệt thự do ông Nguyễn Hữu Hào xây tặng con gái là Nam Phương Hoàng hậu.

Rừng Thông  với con đường nhỏ , thảm cỏ và loài hoa đặc trưng của Đà Lạt
Rừng Thông  với con đường nhỏ , thảm cỏ và loài hoa đặc trưng của Đà Lạt

Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng có nhiệm vụ sưu tầm và giới thiệu các nghiên cứu, phát hiện về khảo cổ học, dân tộc học và kháng chiến qua 2 thời kỳ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay bảo tàng đang có 9 phòng trưng bày gồm các chuyên mục:

 - Các thời kỳ lịch sử.

 Các hiện vật khảo cổ do cơ quan công an và quản lý thị trường thu giữ.
 Các hiện vật khảo cổ tại duy chỉ Đại Làng.
 Các hiện vật khảo cổ tại duy chỉ Đại Lào và Đạ Đờn.
 Các hình thức cư trú, các dụng cụ săn bắt và hái lượm.
 Các nghề truyền thống.
 Các trang phục và sinh hoạt.
 Lễ hội truyền thống và đời sống văn hóa tinh thần.
 Các hiện vật về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Đến đây người xem như được sống lại, hòa mình vào không khí sục sôi cách mạng qua các phong trào đấu tranh chống ách đô hộ thực dân, đế quốc của các dân tộc ở Lâm Đồng như: phong trào Mộ Cọ, phong trào đấu tranh của công nhân và nhân dân lao động ở các đồn điền từ những năm 1930, phong trào đấu tranh chính trị, đấu tranh vũ trang của nhân dân Đà Lạt và các huyện thị trong tỉnh qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lược, cũng như những thành tựu về văn hóa, kinh tế, xã hội của nhân dân Lâm Đồng trong cuộc kiến thiết xây dựng đất nước sau chiến tranh.

Bảo tàng Lâm Đồng không những hấp dẫn bởi những nội dung trưng bày phong phú đa dạng mà còn làm say đắm lòng người bởi một không gian thơ mộng, trữ tình với rừng thông, thảm cỏ cùng những loài hoa đặc trưng của Đà Lạt .

Khu trưng bày các di vật Tây Nguyên
Khu trưng bày các di vật Tây Nguyên

Không chỉ dừng lại ở một bảo tàng đơn thuần, với chủ trương đa dạng hóa các hoạt động nhằm thu hút khách tham quan và du lịch, nơi đây sẽ dần dần định hình như một trung tâm sinh hoạt văn hóa. Bốn nhà sàn đặc trưng của các dân tộc bản địa Mạ, K’Ho, Churu sẽ được sưu tầm và đây cũng là nơi tổ chức giới thiệu một số sinh hoạt truyền thống như làm gốm, đan lát, dệt thổ cẩm... hoặc tổ chức các lễ hội như đâm trâu, cồng chiêng, uống rượu cần vào những dịp đặc biệt…

Khu tái hiện các sinh hoạt văn hóa , dệt thổ cẩm của đồng bào Tây Nguyên
Khu tái hiện các sinh hoạt văn hóa , dệt thổ cẩm của đồng bào Tây Nguyên

Ngoài ra, du khách còn được mục kích những bộ đàn đá Di Linh, B’Lao khá nổi tiếng có niên đại từ 3.500-3.000 năm, các di tích kiến trúc P’Roh (huyện Đơn Dương), Cát Tiên (huyện Cát Tiên), các di chỉ khảo cổ được khai quật từ mộ táng của các dân tộc bản địa như Đại Làng (huyện Bảo Lâm), Đại Lào (thị xã Bảo Lộc), Đạ Đờn (huyện Lâm Hà)…Đây là bộ sưu tập khá phong phú với gần 10.000 tiêu bản gốm sứ, hiện vật đồng, sắt có giá trị tầm cỡ ở khu vực Đông Nam Á. Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng đang có những nỗ lực nhằm tạo cho mình một sức hấp dẫn riêng biệt.

Khu trưng bày các nhạc cụ truyền thống của đồng bào Dân tộc
Khu trưng bày các nhạc cụ truyền thống của đồng bào Dân tộc

Trước khi khai trương tòa nhà trưng bày mới, lượng khách đến bảo tàng này trong năm 2010 chỉ vào khoảng 14.000 lượt. Sau hai năm, lượng khách đã tăng gần gấp đôi. Ông Phạm Hữu Thọ, giám đốc bảo tàng, cho biết: “Trong hoạt động giao lưu với các bảo tàng địa phương khác, khi tôi nói Bảo tàng Lâm Đồng có hơn hai vạn lượt khách tham quan đến xem trưng bày và có bán vé thì ai cũng kinh ngạc”.

 

Khách sạn gần Bảo Tàng Lâm Đồng

Xem tất cả (755)
Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa
8.6 Rất tốt Đà Lạt
 
Đà Lạt Edensee Lake Resort & Spa
8.6 Rất tốt Đà Lạt
 
Swiss-Belresort Tuyen Lam
8.4 Rất tốt Đà Lạt
 
LADALAT Hotel
8.4 Rất tốt Đà Lạt
 
 DaLat Palace - Luxury Hotel & Golf Club
8.3 Rất tốt Đà Lạt
 
Bình An Village Resort
8.8 Rất tốt Đà Lạt
 
 

Top điểm du lịch xung quanh Bảo Tàng Lâm Đồng (112)

Xem tất cả (112)
Mộc bản triều Nguyễn  Mộc bản triều Nguyễn Số 2 Yết Kiêu, TP Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Vườn Dâu Tây Vườn Dâu Tây Tp Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
Hồ Than Thở Hồ Than Thở Hồ Than Thở, tp. Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
Dinh Bảo Đại (Dinh III) Dinh Bảo Đại (Dinh III) Số 1 Triều Việt Vương, Tp Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
Vườn hoa thành phố Đà Lạt Vườn hoa thành phố Đà Lạt Trần Quốc Toản, Phường 8, tp. Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
Thiền Viện Trúc Lâm Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt - Lâm Đồng - Việt nam

Xem thêm về Du Lịch Đà Lạt

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Đà Lạt

Đà Lạt là một trong những điểm du lịch đặc biệt của Việt Nam, du khách yêu thích Đà Lạt vì vẻ đẹp nên thơ của những cánh rừng thông, bị cuốn hút bởi sắc màu của trăm hoa đua nở quanh năm, cảm nhận khí hậu se lạnh đặc trưng của vùng đất cao nguyên.
Đà Lạt
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.