Support:(+84) 903 662 420

Ga Đà Lạt

Phường 10, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam Di tích lịch sử được yêu thích tại Đà Lạt, Lâm Đồng
 
 
 

Ga Đà Lạt

Nằm ở phái đông thành phố, cách hồ Xuân Hương khoảng 500m,Ga Đà Lạt được xem là nhà ga tàu hỏa cổ kính nhất Việt Nam và Đông Dương
 

Giới thiệu Ga Đà Lạt

Ga Đà Lạt - Ga xe lửa cổ nhất Đông Dương

Nhà ga Đà Lạt xây từ những thập niên đầu của thế kỷ XX, là ga cổ nhất còn lại ở Việt Nam

Năm 2001 được Bộ Văn hóa Thông tin và Du Lịch công nhận là di tích kiến trúc cấp quốc gia. 

Đây là một công trình kiến trúc vừa duyên dáng vừa độc đáo, là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây với kiến trúc nhà rông Tây Nguyên, sự tuyệt mỹ của những đường nét họa tiết trang trí đã được nhà nước xếp vào hàng di sản.

Nhà ga được người Pháp xây dựng từ năm 1932 đến 1938 thì hoàn thành, là nhà ga cổ nhất còn lại ở VN
Nhà ga được người Pháp xây dựng từ năm 1932 đến 1938 thì hoàn thành, là nhà ga cổ nhất còn lại ở VN

Ga xe lửa Đà Lạt là một địa điểm tham quan du lịch thú vị mà bạn khó có thể bỏ qua khi ghé thăm thành phố Đà Lạt.
Ga xe lửa Đà Lạt là một địa điểm tham quan du lịch thú vị mà bạn khó có thể bỏ qua khi ghé thăm thành phố Đà Lạt.

Kiến trúc đặc biệt của Ga Đà Lạt

Không phải ngẫu nhiên mà chính hai ông đã chọn vị trí xây dựng nhà ga Đà Lạt bên cạnh trường Trung học Y-éc-xanh, để tạo thành một tổng thể kiến trúc hài hòa và độc đáo. Nằm trên sườn đồi dài bằng phẳng, ga Đà Lạt mang dáng dấp của dãy núi Liang Biang hùng vĩ. Mặt đứng nhà ga tượng trưng cho mùa hè, chiếc đồng hồ đặt trên đỉnh mặt tiền nhà ga nhắc du khách nhớ lại thời gian mà vị bác sĩ mang tâm hồn lãng tử Y-éc-xanh đặt bước chân đầu tiên chinh phục cao nguyên Liang Biang: 15giờ 30 phút ngày 21-6-1963. Đây là công trình được xếp vào loại có quy mô lớn, có kiến trúc đẹp và độc đáo của TP Đà Lạt và của cả nước. Trước đây, nó đã từng được đánh giá không những là nhà ga đẹp nhất ở Đông Dương và cả của Pháp nữa. 
Ga Đà Lạt chịu nhiều ảnh hưởng của kiểu kiến trúc hiện đại. Mặt bằng nhà ga được tổ chức theo nguyên tắc gần như đối xứng qua trục vuông góc với mặt trên. Một phòng lớn ở giữa rộng 370m2 với các phòng phụ nhỏ nối dài sang hai bên; bố cục đăng đối thể hiện giữa các bộ phận kiến trúc như mái ngói đỏ cao vút, những phần mái gấp, mái bẻ góc và ở những ô cửa sổ cùng với bức tường xây bằng đá chẻ tới ngang bệ cửa… Sự đồ sộ của công trình thể hiện rõ trên mặt cắt, hệ vì kèo đỡ mái bằng bê tông cốt thép có chiều cao hơn 6m, bằng với chiều cao của không gian sử dụng chính. 
Nhưng ấn tượng nhất vẫn là 3 chóp mái song song liền nhau chạy suốt từ đỉnh xuống rìa mái giả ở lối vào chính, phía dưới chóp mái có ốp dòng chữ Đà Lạt khá lớn. Vuông góc với ba mái theo chiều ngang của công trình là hai mái dọc, chạy về hai phía và bẻ góc ở phần rìa mái. Tương ứng với ba chóp mái là ba cửa sổ với nhiều ô kính nhỏ, tạo nên sự khoáng đạt cho mặt tiền và cho cả tòa nhà. Các ô cửa sổ bằng kính màu nằm ngay ngắn trong hệ khung carô vuông vức. Ở mặt đứng phía Đông có thêm các dãy mái che bằng bê tông chạy dài dọc theo hai bờ “ke” đón khách càng tạo thêm dáng thanh thoát và tiện nghi cho công trình. Không gian nội thất được chiếu sáng lung linh bởi các ô cửa kính nhiều màu ở phần chân mái. Đây chính là phòng chờ cho hành khách, một không gian rộng lớn với các góc cạnh và đường nét ngay hàng thẳng lối, cao lớn, uy nghi mà cũng thật giản dị. Tất cả các chi tiết đều toát lên vẻ hoàn mỹ của tổng thể công trình. 

Kiến trúc mái vòm độc đáo của ga Đà Lạt.
Kiến trúc mái vòm độc đáo của ga Đà Lạt

Lâu nay xây dựng nhà ga người ta chỉ chú trọng yếu tố kỹ thuật, riêng ga Đà Lạt là trường hợp hiếm hoi và thú vị được đưa cả yếu tố thẩm mỹ và ý nghĩa công trình vào một thiết kế kỹ thuật.

Đa số người ta biết đến Đà Lạt có một nhà ga xe lửa Đà Lạt đẹp vào bậc nhất Đông Nam Á, đặc sắc với kiến trúc và xây cất theo kiểu Art-Deco, một kiểu kiến trúc được ưa chuộng và thịnh hành ở Âu Châu và cả thế giới vào đầu thế kỷ thứ 20 từ 1925 đến 1939. 

Về kiến trúc ga xe lửa Đà Lạt có hình dánh như núi Lang Bian hùng vĩ, với chiều dài 66,5m; chiều ngang 11,4m và chiều cao 11m, kiến trúc giống các nhà ga ở các tỉnh miền Nam nước Pháp, tức là có mái và hai đầu mái uốn vòm. Nếu nhìn từ phía bên hông ta sẽ thấy 3 mái nhọn nhô ra ở phía trên đầu rồi thụt vào ở phía chân, nhưng luôn theo kiểu thẳng đứng.Nhìn từ mặt trước, nhà ga có ba chóp nhọn tam giác tượng trưng cho ba đỉnh núi Lang Biang, còn các mái ngói ở chân tam giác ngoài xiên ra như chân sườn núi.

Đây là một công trình kiến trúc vừa duyên dáng vừa độc đáo, là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây với kiến trúc nhà rông Tây Nguyên, sự tuyệt mỹ của những đường nét họa tiết trang trí đã được nhà nước xếp vào hàng di sản

Nhà ga Đà Lạt có hình dáng như núi Lang Biang hùng vĩ
Nhà ga Đà Lạt có hình dáng như núi Lang Biang hùng vĩ

Nhìn từ mặt trước, nhà ga có ba chóp nhọn tam giác tượng trưng cho ba đỉnh núi Lang Biang,
Nhìn từ mặt trước, nhà ga có ba chóp nhọn tam giác tượng trưng cho ba đỉnh núi Lang Biang,

Nhà ga nhiều kỷ lục

Ga Đà Lạt sở hữu hàng loạt kỷ lục như nhà ga cao nhất Việt Nam do tọa lạc ở độ cao 1.500 m so với mực nước biển; đẹp nhất với kiến trúc độc đáo nhất xứ Đông Dương. Ga Đà Lạt cùng với ga Hải Phòng là nhà ga cổ nhất Việt Nam và có đầu tàu duy nhất chạy bằng hơi nước.

Ga Đà Lạt của thành phố Đà lạt được xem là nhà ga độc đáo với các kỷ lục:

  • Nhà ga cao nhất. 
  •  Nhà ga cổ nhất cùng với ga Hải Phòng
  •  Đầu tàu chạy bằng hơi nước duy nhất chỉ có ở Đà Lạt. 
  •  Nhà ga độc đáo nhất. 
  •  Nhà ga đẹp nhất Việt Nam

​Ga Đà Lạt​Ga Đà Lạt
​Ga Đà Lạt​Ga Đà Lạt
​Ga Đà Lạt​Ga Đà Lạt​Ga Đà Lạt​Ga Đà Lạt
Ga Đà Lạt

Rất ít người chú ý đến một điều, đường xe lửa lên Đà Lạt là một đường xe lửa răng cưa (cog railroad), độc đáo và hiếm có trên thế giới. Bạn sẽ ngạc nhiên và kỳ thú khi nói đến đường xe lửa răng cưa! Đúng vậy, hệ thống đường rầy xe lửa loại này có thêm một đường rầy ở chính giữa có răng móc như lưỡi cưa, ăn khớp với bánh xe của đầu tầu kéo cũng có răng, được chế tạo đặc biệt không có ở các đầu tàu xe lửa loại thường, để kéo đoàn tàu lên dốc và để giữ cho đoàn tàu không bị tuột nhanh khi xuống dốc

Đường xe lửa lên Đà Lạt là một đường xe lửa răng cưa (cog railroad)Đường xe lửa lên Đà Lạt là một đường xe lửa răng cưa (cog railroad)
Đường xe lửa lên Đà Lạt là một đường xe lửa răng cưa (cog railroad)Đường xe lửa lên Đà Lạt là một đường xe lửa răng cưa (cog railroad)
Đường xe lửa lên Đà Lạt là một đường xe lửa răng cưa (cog railroad)

Lịch sử

Theo một tư liệu lịch sử cho biết dự án xây dựng tuyến đường sắt từ Tháp Chàm đi Đà Lạt được toàn quyền Paul Doumer phê duyệt và khởi công xây dựng từ năm 1908, đến năm 1922, Công ty thầu khoán Á Châu được ủy nhiệm nghiên cứu làm đoạn đường xe lửa răng cưa Kroongpha - Dran theo kiểu Thụy Sỹ, với đoạn đường sắt răng cưa dài khoảng 10km, vượt độ cao 1.000m của đèo Sông Pha với độ dốc 12% để đến đất Dran của Lâm Đồng.
Nhà ga dài 66 m, rộng 11,5 m, cao 11 m. Mặt đứng nhà ga tượng trưng cho mùa hè, chiếc đồng hồ đặt trên đỉnh mặt tiền nhà ga nhắc du khách nhớ lại thời gian mà vị bác sĩ mang tâm hồn lãng tử Yersin đặt bước chân đầu tiên chinh phục cao nguyên LangBiang: 15h30 ngày 21/6/1936.
Kể từ khi có nhà ga Đà Lạt thì số lượng khách du lịch đến với thành phố du lịch và nghỉ dưỡng ngày càng nhiều. Khi đó, trên mỗi chuyến tàu, ngoài toa vận chuyển hàng hóa còn có 3 toa chở khách, và những toa chở khách này cũng được phân ra theo 3 hạng khác nhau.
Sau khi người Pháp rời Việt Nam, việc chạy tàu từ Đà Lạt đi Tháp Chàm vẫn được duy trì.
Đến thời Mỹ chiếm đóng, tuyến đường sắt này chủ yếu phục vụ việc vận chuyển thiết bị cho chiến tranh nên đã bị quân giải phóng cắt đứt và nhà ga này ngừng hoạt động năm 1972. Có 3 tuyến đường được khai thác lúc bấy giờ là : Tháp Chàm - Đà Lạt - Nha Trang; Tháp Chàm - Đà Lạt; Sài Gòn - Tháp Chàm - Đà Lạt đều đều lăn bánh. Đến năm 1972, khi chiến tranh trở nên ác liệt, tuyến đường sắt này buộc phải ngưng hoạt động.Sau giải phóng, tuyến đường sắt này được khôi phục và chính thức kéo còi vào ngày 19-5-1975, nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác.

Ga Đà Lạt, 'nàng công chúa' phố núi thức giấc sau 20 năm

Nhà ga Đà Lạt hiện nay đã không còn sử dụng để vận chuyển mà là nhà ga phục vụ du lịch. 
Với tuyến đường 7km, tàu sẽ đưa du khách khám phá phố núi. Tuy chạy tốc độ rất chậm và đầu tàu kêu to, thế nhưng, đây chính là điểm hấp dẫn của nhà ga phục vụ du khách tham quan ngắm cảnh trên đường đi. 
Hàng ngày từ 8h sáng đến 18h chiều, chuyến tàu Đà Lạt - Trại Mát hoạt động, cứ một tiếng rưỡi lại có một chuyến tàu phục vụ khách du lịch ra ngoại ô ngắm cảnh và viếng chùa Linh Phước. 
Đoạn đường tàu chỉ dài 7 km, chạy khoảng 30 phút là đến nơi, mang lại những trải nghiệm khác biệt khi đoàn tàu men qua những cung đường thông reo và trong lành. Giá vé tàu 30.000 đồng.
“Như nàng công chúa ngủ quên trong rừng”  ga Đà Lạt hiện nay bừng dậy phục vụ du khách tham quan.
Ga Đà Lạt hiện nay là địa chỉ lý tưởng để chụp hình cưới của các đôi uyên ương. Các đôi muốn ghi lại khoảnh khắc thiêng liêng bên cạnh đoàn tàu cổ kính, in dấu màu thời gian. Các bạn trẻ cũng từ khắp nơi tìm đến ga Đà Lạt tham quan và đem về những bức ảnh đẹp.
Nhiều bộ ảnh cưới đã ra lò tại sân ga lãng mạn này.
Nhiều bộ ảnh cưới đã “ra lò” tại sân ga lãng mạn này.
Có thể nói rằng, việc sở hữu nhiều kỉ lục như “nhà ga cao nhất”, “nhà ga cổ nhất”, “đầu tàu chạy bằng hơi nước duy nhất”, “nhà ga độc đáo nhất và “nhà ga đẹp nhất” Việt Nam đã khiến ga Đà Lạt trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thành phố.

Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm ở ga.
Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm ở ga.

Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm ở ga
Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm ở ga

.Tuy chạy tốc độ rất chậm và đầu tàu kêu to, thế nhưng, đây chính là điểm hấp dẫn của nhà ga phục vụ du khách tham quan ngắm cảnh trên đường đi.
Tuy chạy tốc độ rất chậm và đầu tàu kêu to, thế nhưng, đây chính là điểm hấp dẫn của nhà ga phục vụ du khách tham quan ngắm cảnh trên đường đi.

Nhưng không mấy ai chú ý đến một điều, đường xe lửa lên Đà Lạt là một đường xe lửa răng cưa (cog railroad), độc đáo và hiếm có trên thế giới.
Nhưng không mấy ai chú ý đến một điều, đường xe lửa lên Đà Lạt là một đường xe lửa răng cưa (cog railroad), độc đáo và hiếm có trên thế giới.

Phần lớn khách du lịch là người nước ngoài, muốn tham quan và trải nghiệm ga tàu cổ kính và đẹp nhất Việt Nam này
Phần lớn khách du lịch là người nước ngoài, muốn tham quan và trải nghiệm ga tàu cổ kính và đẹp nhất Việt Nam này

Phần lớn khách du lịch là người nước ngoài, muốn tham quan và trải nghiệm ga tàu cổ kính và đẹp nhất Việt Nam này
Phần lớn khách du lịch là người nước ngoài, muốn tham quan và trải nghiệm ga tàu cổ kính và đẹp nhất Việt Nam này

Ga xe lửa cổ nhất Đông Dương ở Đà Lạt
Không chỉ khách du lịch mà các cặp đôi cũng đến chụp ảnh cưới tại đây

Đầu tàu cổ được trưng bày để khách du lịch thăm quan và chụp ảnh.
Đầu tàu cổ được trưng bày để khách du lịch thăm quan và chụp ảnh

Đầu tàu cổ được trưng bày để khách du lịch thăm quan và chụp ảnh.
Đầu tàu cổ được trưng bày để khách du lịch thăm quan và chụp ảnh.

Hình ảnh đầu máy kéo bên trong Ga xe lửa Đà Lạt.
Hình ảnh đầu máy kéo bên trong Ga xe lửa Đà Lạt.

Xe lửa được phục chế ngoại hình phục vụ du khách tham quan chụp ảnh lưu niệm.
Xe lửa được phục chế ngoại hình phục vụ du khách tham quan chụp ảnh lưu niệm.
Bên trong sảnh chờ Ga xe lửa Đà Lạt.
Bên trong sảnh chờ Ga xe lửa Đà Lạt.
Hiện nay Ga xe lửa Đà Lạt đã ngừng hoạt động, chỉ còn phục vụ một tuyến đường Đà Lạt – Trại Mát phục vụ du lịch.
Hiện nay Ga xe lửa Đà Lạt đã ngừng hoạt động, chỉ còn phục vụ một tuyến đường Đà Lạt – Trại Mát phục vụ du lịch.
Hình ảnh cửa bán vé tàu.
Hình ảnh cửa bán vé tàu.
​Đầu tàu vẫn còn hoạt động chở khách duy nhất ở ga.
Đầu tàu vẫn còn hoạt động chở khách duy nhất ở ga.
Toa tàu mang vẻ đẹp cổ kính là nơi du khách lưu giữ những hình ảnh đẹp trong chuyến thăm Đà Lạt.
Toa tàu mang vẻ đẹp cổ kính là nơi du khách lưu giữ những hình ảnh đẹp trong chuyến thăm Đà Lạt.
Hình ảnh bên trong toa tàu.
Hình ảnh bên trong toa tàu.
Ở đây còn có quán cafe độc đáo thiết kế bên trong một toa tàu cổ, bạn có thể vừa thưởng thức cafe, vừa ngắm nhìn vẻ đẹp của ga.
Ở đây còn có quán cafe độc đáo thiết kế bên trong một toa tàu cổ, bạn có thể vừa thưởng thức cafe, vừa ngắm nhìn vẻ đẹp của ga.
 

 

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (1347)
Đà Lạt
9.0 Tuyệt vời
Đà Lạt
9.4 Tuyệt vời
Đà Lạt
9.1 Tuyệt vời

Điểm du lịch gần Ga Đà Lạt

Xem tất cả (57)
Nhà thờ Con Gà
Nhà thờ Con Gà Đà Lạt, Lâm Đồng
Chùa Linh Phước
Chùa Linh Phước Đà Lạt, Lâm Đồng
Thung lũng vàng
Thung lũng vàng Đà Lạt, Lâm Đồng

Xem thêm về Du Lịch Đà Lạt

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Đà Lạt

Đà Lạt là một trong những điểm du lịch đặc biệt của Việt Nam, du khách yêu thích Đà Lạt vì vẻ đẹp nên thơ của những cánh rừng thông, bị cuốn hút bởi sắc màu của trăm hoa đua nở quanh năm, cảm nhận khí hậu se lạnh đặc trưng của vùng đất cao nguyên.
Đà Lạt
 

Chỗ nghỉ gần Ga Đà Lạt

 
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.