Nhà thờ Cam Ly

Đà Lạt - Lâm Đồng - Việt nam
Nhà thờ Cam Ly

Nhà thờ Cam Ly

Nhà thờ Cam Ly (Cam ly là tên một ngọn thác ở Đà Lạt) hay nhà thờ Sơn Cước là một nhà thờ của Giáo hội Công giáo Việt Nam tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam. Nhà thờ phục vụ chủ yếu cho người dân tộc thiểu số.

Có một địa danh tôn giáo ở Đà Lạt mà không phải ai cũng biết, kể cả người Thiên Chúa giáo, thậm chí với người Đà Lạt chính hiệu. Đó là nhà thờ gỗ Cam Ly hay nhà thờ dân tộc. Khác với đa số nhà thờ Công giáo, nhà thờ Cam Ly không có thánh giá trên nóc, được xây dựng toàn bằng đá, gỗ với kiến trúc độc đáo kiểu nhà rông của đồng bào thiểu số miền cao. Tuy nhiên kiến trúc này được cách điệu với hai mái cao thật dốc lợp bằng 80.000 viên ngói thẳng do linh mục người Pháp Boutary và nhà thầu xây ..

Nhà thờ gỗ Cam Ly
Nhà thờ gỗ Cam Ly

Đó là nhà thờ gỗ Cam Ly hay nhà thờ dân tộc. Khác với đa số nhà thờ Công giáo, nhà thờ Cam Ly không có thánh giá trên nóc, được xây dựng toàn bằng đá, gỗ với kiến trúc độc đáo kiểu nhà rông của đồng bào thiểu số miền cao. Tuy nhiên kiến trúc này được cách điệu với hai mái cao thật dốc lợp bằng 80.000 viên ngói thẳng do linh mục người Pháp Boutary và nhà thầu xây dựng Nguyễn Thanh Hồ thực hiện từ năm 1960 -1968 mới hoàn thành.

Nhà thờ được thiết kế độc đáo và riêng biệt
Nhà thờ được thiết kế độc đáo và riêng biệt

Xây dựng xong nhà thầu còn chừa 8.000 viên ngói phòng sau này ngói hư hại vẫn còn ngói "zin" để thay. Tường được xây bằng đá xanh, thông trồng hai bên nên quanh năm nhà thờ mát lạnh kể cả những tháng hè khô hạn. Nhờ đó, dù là buổi trưa hay chiều, mùa đông hay mùa hè, bước vào nhà thờ bạn luôn có cảm giác mát lạnh. Đó là một trong những nét độc đáo đặc biệt về nhà thờ Cam Ly, nhà thờ dân tộc...

Người dân đến cầu nguyện tại nhà thờ Cam Ly
Người dân đến cầu nguyện tại nhà thờ Cam Ly

Thiết kế bên trong nhà thờ
Thiết kế bên trong nhà thờ

Điểm độc đáo thứ hai là những cửa sổ bằng kính mang từ nước ngoài vào Việt Nam... Nhà thầu cũng giữ lại một số cửa kính phòng khi bị bể có kính thay thế. Điểm độc đáo thứ ba là kiến trúc nhà thờ có sự pha trộn giữa kiến trúc phương Tây hài hòa với phong tục tập quán của người dân tộc miền núi.

Khu vườn hoa phía trước nhà thờ Cam Ly
Khu vườn hoa phía trước nhà thờ Cam Ly

Mặt phía trước nhà thờ
Mặt phía trước nhà thờ

Trên nóc mặt chính nhà thờ, Chúa Ba Ngôi được thay bằng ba ngôi sao lớn được phối bằng những tam giác kính màu. Tượng Chúa trên thập giá có ba đầu trâu từ lớn đến nhỏ sắp xếp phía dưới chân tượng trưng ba ngôi Thiên Chúa và cũng tượng trưng những lễ vật người dân tộc dùng tế lễ Yàng của họ.


 

Bên trong nhà thờ là những con thú biểu tượng tính cách của người dân tộc. Cọp biểu tượng sức mạnh; nai tượng trưng sự đơn sơ, giản dị; phượng hoàng biểu tượng lòng cao thượng; trâu vừa là bạn cày của người dân tộc vừa là lễ vật cúng tế Yàng... Tất cả nằm phần ngoài vách nhà thờ.
 

Họa tiết trang trí bên trong nhà thờ
Họa tiết trang trí bên trong nhà thờ

Tuy được xây dựng giữa thế kỷ 20 nhưng nhà thờ Cam Ly sở hữu những bức tượng cổ trên trăm năm. Một tượng bị đánh cắp vào thập niên 1970. Còn lại hai tượng: tượng Đức Mẹ bên trong nhà thờ được tạc tại Pháp từ thế kỷ 19 (năm 1875); bức tượng đen phía bên các nữ tu sinh sống cũng có số tuổi tương đương. Các bạn sẽ khám phá chính xác số tuổi khi đến tham quan nhà thờ với năm hoàn thành bức tượng được ghi phía dưới.
 

Đến đây bạn còn biết một cuộc sống khổ hạnh, hi sinh của các nữ tu dòng Đức Bà truyền giáo. Các sơ đã và đang nuôi dạy gần trăm em là con cái người dân tộc. Khi các bạn đến đồi Mai Anh, nhà thờ Domaine De Marie mua mứt, áo len... là các bạn chung tay với các sơ nuôi dạy những trẻ em nghèo người dân tộc ở Đà Lạt.

Khuôn viên xung quanh nhà thờ Cam Ly
Khuôn viên xung quanh nhà thờ Cam Ly

Tất cả tiền bán quà ở nhà thờ Domaine sẽ được chuyển đến các sơ trong nhà thờ dân tộc. Và những chiếc áo, chiếc khăn bằng len các bạn mua về làm quà cho bạn bè, người thân hay làm đẹp đường phố Sài Gòn vào những ngày lập đông trời se se lạnh... chính là sản phẩm của các em thiếu nhi dân tộc đang miệt mài tìm cho mình một cửa nhỏ vào đời.

 

Khách sạn gần Nhà thờ Cam Ly

Xem tất cả (774)
Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa
8.6 Rất tốt Đà Lạt
 
Đà Lạt Edensee Lake Resort & Spa
8.6 Rất tốt Đà Lạt
 
Swiss-Belresort Tuyen Lam
8.4 Rất tốt Đà Lạt
 
LADALAT Hotel
8.4 Rất tốt Đà Lạt
 
 DaLat Palace - Luxury Hotel & Golf Club
8.3 Rất tốt Đà Lạt
 
Bình An Village Resort
8.8 Rất tốt Đà Lạt
 
 

Top điểm du lịch xung quanh Nhà thờ Cam Ly (112)

Xem tất cả (112)
Mộc bản triều Nguyễn  Mộc bản triều Nguyễn Số 2 Yết Kiêu, TP Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Vườn Dâu Tây Vườn Dâu Tây Tp Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
Hồ Than Thở Hồ Than Thở Hồ Than Thở, tp. Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
Dinh Bảo Đại (Dinh III) Dinh Bảo Đại (Dinh III) Số 1 Triều Việt Vương, Tp Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
Vườn hoa thành phố Đà Lạt Vườn hoa thành phố Đà Lạt Trần Quốc Toản, Phường 8, tp. Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
Sân Golf Đồi Cù Sân Golf Đồi Cù Số 2 Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8, Tp Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam

Xem thêm về Du Lịch Đà Lạt

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Đà Lạt

Đà Lạt là một trong những điểm du lịch đặc biệt của Việt Nam, du khách yêu thích Đà Lạt vì vẻ đẹp nên thơ của những cánh rừng thông, bị cuốn hút bởi sắc màu của trăm hoa đua nở quanh năm, cảm nhận khí hậu se lạnh đặc trưng của vùng đất cao nguyên.
Đà Lạt
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.