Bãi đá cổ Sa Pa

Sa Pa - Lào Cai - Việt nam
Bãi đá cổ Sa Pa

Bãi đá cổ Sa Pa

Sa Pa thuộc tỉnh Lào Cai, nằm chen giữa những dãy núi cao nhất của dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, nơi sinh sống của cộng đồng các dân tộc HMông, Dao, Giáy, Hoa và Kinh. Sa Pa là nơi du lịch kỳ thú của khách thập phương. Một ngày, Sa Pa có tính đặc trưng của thời tiết bốn mùa. Đẹp nhất là nắng, nắng vàng như mật tưới dài bên sườn núi. Thích nhất là mây, mây như tấm khăn voan trắng, thoắt che kín cảnh vật rồi lại thoắt vén hiện lên núi non kỳ vĩ và những gương mặt long lanh miền sơn cước

Bãi đá cổ huyền bí ở Sa Pa

Những câu chuyện huyền bí về lời nguyền được khắc trên bãi đá cổ ở Sa Pa thu hút du khách khi khám phá vùng đất nguyên sơ này.

Với khí hậu ôn hòa quanh năm, Sa Pa, Lào Cai đang là một điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế bởi  khí hậu trong lành, phong cảnh tươi đẹp. Ở độ cao 1.650 m so với mực nước biển, Sa Pa quyến rũ và mê hoặc lòng người bởi một ngày có 4 mùa, những thửa ruộng bậc thang ngập chìm trong mây, ẩn hiện dưới chân đỉnh Fansipan hùng vĩ. Ngoài ra, nơi đây cũng lưu giữ những nét văn hóa cổ xưa đầy bí ẩn.

Xen lẫn giữa những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn của người dân tộc Dao, Mông  là bãi đá cổ với những hình chạm khắc khác nhau. Bãi đá cổ với trên 200 tảng đá lớn nhỏ nằm rải rác là dấu tích còn lại của người tiền sử.

Bãi đá cổ đang là điểm hút khách trong dịp lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa. Ảnh:Anh Phương
Bãi đá cổ đang là điểm hút khách trong dịp lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa. Ảnh:Anh Phương

Bãi đá cổ được nhà khảo cổ người Pháp phát hiện vào năm 1925, nằm ngổn ngang bên dòng suối Hoa. Trên những phiến đá chạm khắc hoa văn trang trí, hình người, ruộng bậc thang, nhà sàn hay cả dấu vết của chữ viết. Theo một số tài liệu lịch sử và dân tộc học, các hình chạm khắc đều rất khúc triết, rõ ràng về thời kỳ nguyên sơ, khi con người còn phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên.

Những nét chạm khắc trên phiến đá còn rất đơn giản, nhưng để giải mã được điều đó vẫn đang là thách thức đối với những nhà nghiên cứu. Người ta cho rằng mỗi phiến đá đều lưu giữ một câu chuyện về đời sống, sinh hoạt, văn hóa của người cổ xưa.

Còn đối với những người dân bản địa, quần thể bãi đá cổ Sa Pa là "thư viện trời", là quyển sách lớn nhất của tổ tiên để lại. Các viên đá tập trung thành hai bãi lớn. Bãi thứ nhất nằm cạnh bản Pho, bản người Mông cuối dòng suối Hoa. Số lượng đá ở đây không nhiều nhưng là những khối đá lớn nhất, có khối dài lên tới 12 m. Một số phiến đá lớn có hình chạm khắc dày đặc và đa dạng.

Bãi đá thứ hai nằm giáp ranh hai xã Hầu Thào và Lao Chải, là bãi đá rộng nhất với trên 100 khối to nhỏ khác nhau. Nơi đây có những hình khắc chỉ xuất hiện duy nhất một lần.

Với những người dân nơi đây, từ thời tổ tiên cha ông vẫn truyền lại những câu chuyện mang tính thần thoại về lời nguyền được khắc trên bãi đá như tục phải tế thần núi rừng vào các dịp lễ... Nếu trái với lời nguyền, con cháu sẽ bị trừng phạt. 

Những cô gái dân tộc Mông trong những trang phục sặc sỡ ở Sa Pa. Ảnh: Anh Phương
Những cô gái dân tộc Mông trong những trang phục sặc sỡ ở Sa Pa. Ảnh: Anh Phương

Không biết thực hư thế nào, nhưng người dân ở đây chỉ biết kể lại câu chuyện ấy cho con cháu đời sau, còn những hình khắc và lời nguyền thì cả bản không thể lý giải. Hàng chục năm qua, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã đến với bãi đá cổ ở Sa Pa để mong tìm được câu trả lời chính xác cho những hình khắc bí ẩn.

Tháng 10/1994, bãi chạm khắc đá cổ Sa Pa đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Lịch sử cấp quốc gia. Khu di tích đã được chú trọng bảo tồn và xây dựng, trở thành một điểm tham quan thú vị đối với du khách trong nước và quốc tế.

 

 

Khách sạn gần Bãi đá cổ Sa Pa

Xem tất cả (271)
Topas Ecolodge
Topas Ecolodge Nổi bật
Sa Pa
9.5 Tuyệt vời
 
Địa điểm Tuyệt vời
Silk Path Grand Resort & Spa Sapa
Sa Pa
9.3 Tuyệt vời
 
Địa điểm Tuyệt vời Dịch vụ đẳng cấp
Pao's Sapa Leisure Hotel
Sa Pa
8.1 Rất tốt
 
Địa điểm Tốt Dịch vụ đẳng cấp
Sapa Clay House - Mountain Retreat
Sa Pa
9.9 Tuyệt vời
 
Địa điểm Tuyệt vời
Aira Boutique Sapa Hotel & Spa
Aira Boutique Sapa Hotel & Spa Được gợi ý
Sa Pa
9.5 Tuyệt vời
 
Địa điểm Rất tốt
Sapa Highland Resort & Spa
Sapa Highland Resort & Spa Được gợi ý
Sa Pa
8.5 Rất tốt
 
Địa điểm Rất tốt

Top điểm du lịch xung quanh Bãi đá cổ Sa Pa (62)

Xem tất cả (62)
Fansipan Fansipan Lào Cai
Thung lũng Tả Văn Thung lũng Tả Văn Sapa, Lào Cai
Cổng Trời Cổng Trời Sa Pa - Lào Cai - Việt nam
Hà Khẩu Hà Khẩu Sa Pa, Lào Cai, Việt nam
Bản Tả Phìn Bản Tả Phìn Sa Pa - Lào Cai - Việt nam

Xem thêm về Du Lịch Sapa

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Sapa

Du lịch Sapa bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí mát lạnh trong lành, khung cảnh thiên nhiên tuyệt sắc, ngoài ra bạn còn được trải nghiệm cuộc sống của người dân tộc bản địa nơi đây.
Sapa

Khách sạn gần Bãi đá cổ Sa Pa

Topas Ecolodge
Topas Ecolodge 9.5 Tuyệt vời Nổi bật
Silk Path Grand Resort & Spa Sapa
Silk Path Grand Resort & Spa Sapa 9.3 Tuyệt vời Nổi bật
Pao's Sapa Leisure Hotel
Pao's Sapa Leisure Hotel 8.1 Rất tốt Nổi bật
Sapa Clay House - Mountain Retreat
Sapa Clay House - Mountain Retreat 9.9 Tuyệt vời Nổi bật
Aira Boutique Sapa Hotel & Spa
Aira Boutique Sapa Hotel & Spa 9.5 Tuyệt vời Được gợi ý