Trong từ điển Việt Nam, hai từ "sành ăn" được định nghĩa là biết phân biệt và thưởng thức món ăn ngon. Ngon không chỉ nằm ở vị giác, mà yếu tố thị giác và thính giác cũng rất quan trọng. Hiện tại, thực khách có rất nhiều sự lựa chọn cho việc tìm kiếm một địa điểm ăn uống gặp gỡ bạn bè. Và sự khó tính của những thực khách là áp lực cho nhiều đầu bếp chuyên nghiệp khi chế biến các món ăn từ thực phẩm quen thuộc thường ngày. Dù bạn là ai, nếu chưa có cơ hội nhâm nhi những món lạ miệng dưới đây thì chưa phải là người sành ăn.
Hến bánh đa
Đây là món ăn không quá xa lạ với nhiều người bởi nó là món dân dã, có nhiều cách chế biến khác nhau, tuy nhiên làm thế nào để “ngấm sâu” vị cay nồng cũng như cảm nhận mùi hương của hến thì chưa chắc bạn được trải nghiệm. Đầu bếp chuyên nghiệp sẽ dùng một lượng hến vừa đủ xào chung với nghệ, xả, ớt để tạo nên một hương vị rất riêng. Khi hến hòa quyện cùng gia vị tạo nên một vị ngọt, bùi khiến vị giác không thể chối từ. Món ăn có thể kết hợp cùng bánh đa mè đen và bia.
Ẩm thực Thái được khá nhiều người ưa chuộng bởi khẩu vị dễ ăn. Giống như một vài món gỏi đơn giản của người Việt, gỏi cá trê dùng kèm với xoài xanh bào vỏ, có thêm gia vị đậu phộng, hành phi, rau răm, ớt… dùng để rải đều lên mặt cá. Cá trê được làm theo một cách rất đặc biệt và khá cầu kỳ, cá tách xương bằm nhỏ, chiên ở nhiệt độ cao. Tay nghề của đầu bếp được đánh giá khi thực khách thấy “đã” với món cá trê có mùi thơm, thịt giòn, béo ngọt, tan từ từ trong miệng.
Ẩm thực Thái được khá nhiều người ưa chuộng bởi khẩu vị dễ ăn
Chả giò có thể xem là món khoái khẩu của người Việt. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm không quá phức tạp, nhưng cần sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. Cá chẽm là loại cá có thịt ngọt và lành, tuy nhiên không phải ai cũng biết và sử dụng loại cá này để chế biến các món ăn. Và chả giò cá chẽm là món ăn độc lạ. Đầu bếp sẽ dùng cá chẽm cắt phi lê, thái sợi vuông, sử dụng tàu hũ ky để cuốn cá chẽm, cùng với cà rốt, khoai môn, hành phi… Một miếng chả giò vàng rộm, thơm lừng phụ thuộc vào nhiệt độ của bếp khi chiên cùng sự khéo léo của đầu bếp. Miếng chả giò cá chẽm chấm cùng sốt cay sẽ kích thích khẩu vị của bạn khi thưởng thức.
Theo dân gian, lá hương nhu được dùng để chữa bệnh về cảm cúm, nhức đầu… và đây cũng là một loại lá tốt, dùng chế biến thức ăn. Tôm và thịt heo được cắt và bằm nhỏ, tất cả xào cùng với lá hương nhu, thêm chút gia vị cay sẽ có hương vị riêng. Tuy nhiên, nếu không có cơm cháy giòn thơm dùng kèm thì món ăn sẽ thiếu phần thú vị.
Tôm và thịt heo được cắt và bằm nhỏ
Những thực khách yêu thích hải sản sẽ không thể bỏ qua món chả nghêu chiên giòn. Nguyên liệu cho món ăn ngoài nghêu, còn có thêm thịt heo và cá thác lác. Những con nghêu to được chọn lựa kỹ càng, rồi mang đi rửa sạch, hấp chín và cắt nhỏ. Nghêu, thịt heo và cá thác lác được trộn với nhau cùng gia vị nêm nếm theo công thức đặc biệt. Với món ăn chiên giòn, yếu tố quan trọng nhất vẫn là nhiệt độ của bếp khi chiên. Chả nghêu chiên giò nên ăn khi còn nóng, dùng kèm với loại sốt đặc biệt, gọi là sốt Hồng Xíu (được làm từ me) sẽ mang đến nhiều thú vị cho thực khách.
Để thưởng thức những món ăn này, bạn chỉ cần đến nhà hàng KHO Eat & Drink: số 44 Đường Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang; 92 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP HCM; số 1 Đồng Nai, quận 10, TP HCM.
Nguồn : vnexpress.net
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.
CÔNG TY TNHH DULICH24 VIỆT NAM
Đ/c: Số 10C/196, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
VPGD Hà Nội: Tầng 6, Số 146, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Số ĐKKD: 0108370327
Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.
Lĩnh vực: Lữ hành, Đại Lý Du Lịch, TMĐT.
GPLH Số: 01-0501/2024/SDL-GP LHNĐ
Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.