Để có món món bún bò Huế với hươg vị như ngày nay, người xưa đã phải tìm tòi, chiêm nghiệm khá lâu. Để có 1 bát bún ngon thì sợi bún phải dai và mềm, ngọt và ướt. Bởi vậy mà các quán bún hiếm thấy tự làm bún mà thường đi mua ở làng Vân Cù hay làng Bao Vinh. Đây là 2 làng làm bún truyền thống cách huế khoảng 2-10km
Bên cạnh đó, thứ làm nên hươg vị nhất chính là nước dùng. Nước dùng ngon phải thật trong và khi nếm chỉ thấy vị ngọt của xương thịt hầm trong nước. Một điều khó khăn nữa đối với người làm bún là nêm nếm gia vị, mà gia vị chính ở đây là ruốc - vị làm nên sự đặc trưng cho bún bò Huế.
Nhưng làm sao cho món nước vẫn trong, đậm đà mà không nghe mùi ruốc? O Lẹt – 64 tuổi – bán quán bún ở số 6 Bà Triệu – người đã có hơn 20 năm trong nghề bán bún, “bật mí”: “Phải là ruốc Thuận An, hoà vào trong một xoong nước riêng, nấu sôi, vớt sạch bọt, để thật nguội, chỉ lấy lớp nước trong trên cùng để nấu. Có như vậy mới tránh được hôi ruốc“.
Công đoạn chọn thịt cũng khá quan trọng vì thịt phải tươi thì bún mới ngon. Bởi vậy mà những người bán bún thường dậy từ khoảng 3 giờ sáng để đến tận lò mổ lấy thịt.
Điều đặc biệt là vị của bún bò Huế cũng thay đổi thay đổi theo mùa. Mùa đông thì đậm hơn, nước dùng có thêm vị xả để xua tan bớt cái lạnh ngoài trời, còn mùa hè nhạt hơn cùng với đĩa rau sống bên cạnh cho đỡ ngấy lại mát mắt.
Đến nước mắm thêm vào bún cho khách ăn mặn hơn 1 chút cũng được chú ý: loại mắm dùng phải là mắm cá, vàng hươm, ớt chín cây thái nhỏ dầm cùng với bát nước chấm
Là quê hương của bún bò Huế, bởi vậy mà đi bất cứ đâu bạn cũng có thể tìm thấy 1 quán bún ở vỉa hè hay những quán lịch hơn trong nhà. Tuy nhiên, những quán dạo vỉa hè có khi lại đông khách hơn vì tiện lợi và giá cả lại rẻ hơn. Thế nên đến khoảng 9h sáng là các quán đã hết sạch bún.
Đa số những gánh bún hàng rong đến từ làng quê Thuỷ An. Các cô dù vất vả dĩa nắng dầm mưa với gánh hàng, nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy những khuôn mặt mệt mỏi, cáu kỉnh mà sẽ luôn nhận được những nụ cười tươi hiền hậu của người con gái Huế. Có người chỉ nhờ gánh hàng rong này mà nuôi sống cả gia đình, nuôi các con ăn học thành tài.
Thưởng thức bún bò Huế giờ đây không chỉ là ăn 1 món ăn lạ ở nơi khá, mà là chiêm nghiệm cả 1 nền văn hoá, lịch sử ở nơi đó khi bạn tâm sự với cô chủ hàng bún về ca Huế, về hoàng cung, về những góc nhỏ bí ẩn mà không phải ai đặt chân tới đây cũng biết.
Thảo Ngân (biên tập và tổng hợp)
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.
CÔNG TY TNHH DULICH24 VIỆT NAM
Đ/c: Số 10C/196, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
VPGD Hà Nội: Tầng 6, Số 146, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Số ĐKKD: 0108370327
Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.
Lĩnh vực: Lữ hành, Đại Lý Du Lịch, TMĐT.
GPLH Số: 01-0501/2024/SDL-GP LHNĐ
Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.