(+84) 903 662 420

Mẫu Sơn

Mẫu Sơn
 
 

Cẩm nang du lịch Mẫu Sơn 2024 chi tiết, mới nhất

 
Mẫu Sơn có khí hậu se lạnh đặc trưng, không khí trong sạch tinh khôi, ở đây hầu như không có khói bụi. Từ thời Pháp thuộc, người Pháp đã khai phá vùng đất này và xây dựng những ngồi biệt thự để nghỉ dưỡng. Đây là một điểm đến thú vị để bạn hòa mình vào thiên nhiện, chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi rừng Đông Bắc.
 

Giới thiệu du lịch Mẫu Sơn

Với độ cao hơn 1.500 m so với mực nước biển, Mẫu Sơn được mệnh danh là xứ sở của gió và sương mù. Đặc biệt đến Mẫu Sơn vào mùa đông, nếu may mắn bạn có thể được tận mắt chiêm ngưỡng những bông tuyết trắng xóa, điểm xuyến trên những ngôi biệt thự cổ thời Pháp, kết thành chùm trên cành cây, ngọn cỏ, phủ khắp nhà cửa, lối đi…

Đường lên đỉnh núi Mẫu Sơn
Đường lên đỉnh núi Mẫu Sơn

Thời điểm du lịch mẫu Sơn

Vùng núi Mẫu Sơn có khí hậu hai mùa rõ rệt. Mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ trung bình 7-13 độ. Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 10, thường có mưa nhiều, nhiệt độ trung bình khoảng 16-17 độ.

Vào mùa đông có những năm nhiệt độ Mẫu Sơn xuống dưới 0 độ và thường xuất hiện băng tuyết, đây cũng chính là một đặc điểm thu hút khách du lịch tới Mẫu Sơn vào mùa đông trong những năm gần đây.

Tháng 9-10: Nên đến Mẫu Sơn vào mùa hè, khoảng tháng 9. Thời tiết trên Mẫu Sơn lúc nào cũng mát lạnh, phù hợp cho một chuyến nghỉ ngơi an dưỡng với bạn bè hoặc gia đình.

Mẫu Sơn những ngày tháng 10
Mẫu Sơn những ngày tháng 10

Tháng 12 đến tháng 1 dương lịch: Đối với những bạn thích cái rét của mùa đông hay đơn giản chỉ là tò mò về hiện tượng băng tuyết thì hãy cứ chọn thời điểm khoảng tháng 1 hàng năm.

Bạn nên xem trước dự báo thời tiết để chọn được khung thời gian có băng tuyết hoặc đợt không khí lạnh tràn về vì khoảng thời gian có băng tuyết rất ngắn, thường chỉ gặp khi đợt không khí lạnh tăng cường ở các tỉnh phía bắc.

Mẫu Sơn khi đông về
Mẫu Sơn khi đông về.

Đi đến Mẫu Sơn

Mẫu Sơn nằm cách thành phố Lạng Sơn 30km về phía Đông Bắc, các bạn có thể di chuyển bằng xe khách hoặc tàu hoả từ Hà Nội lên Lạng Sơn. Sau đó thuê xe đi tiếp lên Mẫu Sơn.

Hoặc đi trực tiếp bằng xe máy hay ô tô riêng từ Hà Nội theo cung đường:

- Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn - Mẫu Sơn. Đây là lộ trình thích hợp với người đi phượt bằng xe máy.

- Đi đường cao tốc theo QL.5 rồi vào đường 1A. Lộ trình này thích hợp cho những người đi xe oto gia đình lên đỉnh mẫu sơn.

Giới thiệu 1 số hãng taxi ở Lạng Sơn cho bạn tham khảo

- Taxi Duy Quang
- Taxi Khánh Linh
- Taxi Hồng Hải
- Taxi Tam Thanh
- Taxi Tam Gia
- Taxi Tùng Việt

Đặt khách sạn & nhà nghỉ

Mẫu sơn còn khá hoang sơ và không có nhiều du khách du lịch lên đây, chủ yếu là đoàn các bạn trẻ đi phượt, chụp hình dịp cuối tuần, nên trên đỉnh mẫu sơn có khá ít nhà nghỉ và khách sạn.

Chất lượng khách sạn, nhà nghỉ ở đây sẽ không được tiện nghi như những khu du lịch lớn, bạn không nên kỳ vọng tìm được khách sạn hoặc nhà nghỉ đáp ứng mọi tiêu chí.

Khách sạn, nhà nghỉ ở khu du lịch Mẫu Sơn thường chỉ đáp ứng được những nhu cầu nghỉ ngơi cơ bản như giường ngủ, đệm, chăn ấm, nhà vệ sinh, để bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dạo chơi.

Tại những nhà nghỉ này đều có dịch vụ ăn uống, bạn có thể đặt ăn ngay tại chỗ nghỉ.

Bạn nên liên hệ trước để đặt phòng trước khi lên, vì khi đi từ dưới Lạng Sơn lên sẽ khá mệt do đó nếu đặt trước, lên tới nơi bạn sẽ có chỗ nghỉ ngay và cũng là đảm bảo chắc chắn có phòng nghỉ.

Một số nhà nghỉ trên khu du lịch Mẫu Sơn cho bạn tham khảo

 • Nhà nghỉ Hoàng Đạt 2, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Công Đoàn, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Hương Sơn, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Hương Xuân, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ xứ Hoa Đào, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Hoàng Thị Vượng, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Mây, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Hoa Quả Sơn, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Lạc Tiên, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Hoa Hồng, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Hoa Đỗ Quyên, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Hà Sơn, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Yến Yến, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn
 • Nhà nghỉ Chân Mây, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn

Điểm tham quan & trải nghiệm nên thử

Mẫu sơn khá nhỏ và còn hoang sơ, điều hấp dẫn nhất ở Mẫu Sơn có lẽ là không khí trong lành, se lạnh đặc trưng của vùng cao và nét hoang sơ gần như nguyên vẹn của núi rừng Đông Bắc.

Nhưng du khách đến đây ngoài để nghỉ nghơi, khám phá thiên nhiên ở đỉnh Mẫu Sơn thì vẫn có những điểm tham quan hoặc hoạt động thú vị để trải nghiệm.

Dưới đây là một số điểm du lịch hoặc hoạt động giải trí bạn nên trải nghiệm khi du lịch Mẫu Sơn.

Săn mây: những biển mây ở Mẫu Sơn thường xuất hiện sau cơn mưa hoặc sáng sớm khi trời vừa hửng nắng, đây là điểm săn mây khá thú vị vì bạn có thể dễ dàng bắt gặp những thung lũng mây.

Tuy khung cảnh không đẹp bằng những biển mây nổi tiếng như Tà Xùa, Y Tý... nhưng Mẫu Sơn là nơi bạn cũng có thể chụp được những bức ảnh đẹp hiếm gặp.

Để săn được những điểm có mây nhiều, đẹp bạn nên hỏi người dân sống ở đây để được chỉ dẫn tận tình.

Ảnh: vnexpress.net
Nguồn: sưu tầm.

Thăm bản của người Dao & tắm lá người Dao: Đỉnh Mẫu Sơn vẫn đang hiện hữu những giá trị về bản sắc văn hóa thuần khiết, đa dạng của các đồng bào dân tộc. Một bản được du khách hay ghé đến nhiều là bản Khuổi Cấp.

Bản Khuổi Cấp là nơi tập trung sinh sống lâu đời của đồng bào người Dao. Bản vẫn còn khá hoang sơ, cuộc sống của bà con dân tộc trong bản chủ yếu là chăn nuôi và trồng trọt, gần đây 1 số hộ gia đình trong bản đã bắt đầu làm dịch vụ du lịch như Homestay, bán đồ lưu niệm, quán ăn.

Bản của Dao trên Mẫu Sơn
Bản của Dao trên Mẫu Sơn.

Tắm lá thuốc người Dao có tại các nhà nghỉ ở Mẫu Sơn
Tắm lá thuốc người Dao.

Suối Long Đầu: Là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của Lạng Sơn. Long Đầu là một con suối khá lớn dài chừng 10km chảy trên địa phận 2 xã Mẫu Sơn và Yên Khoái của huyện Lộc Bình.

Suối được bắt nguồn từ dãy núi Mẫu Sơn hùng vĩ có độ cao trên 1000m chảy theo hướng Bắc Nam qua những triền dốc, những khu rừng già của thôn Lặp Pịa về vùng thấp hơn.

Suối Long Đầu.
Suối Long Đầu.

Linh địa cổ Mẫu Sơn: Khu linh địa cổ Mẫu Sơn nằm ở độ cao 1.190m so với mặt nước biển, phân bố trên sườn núi dốc trên dãy Mẫu Sơn, thuộc địa phận thôn Lặp Pịa, xã Mẫu Sơn. Đền được xây dựng để thờ vị thần trấn núi Mẫu Sơn có tên gọi là “Đức Tôn Thần Công Tịnh Quang Mậu, Hùng Trấn Đại Vương, Thượng Đẳng Phúc Thần”.

Dấu tích đền cổ
Dấu tích đền cổ

Núi Phặt Chỉ: còn có tên gọi Phật Chỉ thuộc một phần của thôn Khuổi Tẳng, Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Từ thành phố Lạng Sơn theo quốc lộ 4B (Lạng Sơn – Tiên Yên) đến Km14 rẽ trái theo đường 237A lên Khu du lịch Mẫu Sơn, đến km12 rẽ phải vào đường mòn xuyên cánh rừng nguyên sinh khoảng hơn 2 km là đến núi Phặt Chỉ.

Núi Phặt Chỉ
Núi Phặt Chỉ

Kết hợp tham quan những điểm du lịch khác trong hành trình đi du lịch Mẫu Sơn

Vì hành trình đi lên mẫu sơn bạn sẽ cần phải đi qua Tp Lạng Sơn, nếu có thời gian, bạn hãy xuống đến thành phố Lạng Sơn và tham quan những điểm du lịch hấp dẫ tại đây.

Chùa Tam Thanh, Động Tam Thanh:

 Chùa Tam Thanh.
 Chùa Tam Thanh.

Chợ Đông Kinh: Là khu chợ trung tâm, sầm uất và hoạt động mua bán diễn ra rất sôi động, Chợ Đông Kinh là điểm đến của đông đảo du khách khi có dịp đến với Lạng Sơn.

Chợ Đông Kinh.
Chợ Đông Kinh.

Chợ Đêm Kỳ Lừa: Đây là khu chợ chuyên họp vào buổi tối, chủ yếu là nơi mua bán và thăm quan của du khách khi đến với Xứ Lạng. Đi dạo đêm, mua sắm và thưởng thức đặc sản Lạng Sơn ngay tại Chợ Đêm Kỳ Lừa cũng là thú vui của nhiều du khách.

Cổng vào chợ đêm Kỳ Lừa
Cổng vào chợ đêm Kỳ Lừa

Thung lũng Bắc Sơn: Thung lũng Bắc Sơn thuộc địa phận của huyện Bắc Sơn với phong cảnh non nước hữu tình đã làm lay động biết bao phượt thủ và thợ chụp ảnh.

Thung lũng Bắc Sơn
Thung lũng Bắc Sơn

Món ngon, quán ngon ở Mẫu Sơn

Người dân ở Mẫu Sơn sống khá thưa thớt, và thường sống trong làng bản, núi đồi, do đó những sản phẩm nuôi trồng tự nhiên của người dân tộc nơi đây rất ngon, kể đến là gà đồi, lợn bản, rau rừng...

Nhưng dựa vào khí hậu lạnh đặc trưng, gần đây người dân đã bắt đầu nuôi cá hồi để bán, do đó nếu lên Mẫu Sơn bạn đừng bỏ lỡ thưởng thức một bữa cá hồi ngon miệng.

Gà đồi nướng ở Mẫu Sơn.
Gà đồi nướng ở Mẫu Sơn.

Giới thiệu một số quán ăn ngon cho bạn tham khảo

Để tìm được quán ăn ngon ở Mẫu Sơn du khách chỉ có thể lên đến đỉnh núi Mẫu Sơn. Nhà hàng ở trên đỉnh Mẫu Sơn khá nhỏ và đơn sơ, không có nhiều thực phẩm sẵn có, bạn muốn ăn thì trước khi đi tham quan bạn nên đặt trước quán những món muốn ăn để quán chuẩn bị.

Lịch trình tham khảo 2 ngày 1 đêm

Để thực hiện chuyến đi lên Mẫu Sơn, bạn nên kết hợp trong chuyến du lịch Lạng Sơn.

Thời gian để bạn tham quan Mẫu Sơn khoảng 2 ngày, 1 đêm ở khu du lịch Mẫu Sơn là vừa đủ để khám phá được khu du lịch Mẫu Sơn.

Dưới đây là hành trình 2 ngày 1 đêm, tham quan Mẫu Sơn cho bạn tham khảo.

- Ngày 01: Hà Nội – Lạng Sơn – Chùa Tam Thanh – Động Nhị Thanh

- Ngày 02: Lạng Sơn – Mẫu Sơn– Chợ Đông Kinh – Hà Nội

 

Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.

 

Xem thêm về Du Lịch Mẫu Sơn

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Mẫu Sơn

Mẫu Sơn có khí hậu se lạnh đặc trưng, không khí trong sạch tinh khôi, ở đây hầu như không có khói bụi. Từ thời Pháp thuộc, người Pháp đã khai phá vùng đất này và xây dựng những ngồi biệt thự để nghỉ dưỡng. Đây là một điểm đến thú vị để bạn hòa mình vào thiên nhiện, chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi rừng Đông Bắc.
Mẫu Sơn
 
 
 

Vì sao nên chọn chúng tôi

 • Hơn 8 Năm kinh nghiệm

 • Ưu đãi giá tốt cho khách hàng

 • Bồi hoàn nếu chất lượng không đúng

 • Tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm

 • Phục vụ 10.000 khách/tháng

Công ty TNHH Dulich24 Việt Nam

Đ/c: Số 10C/196, đường Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.

Số ĐKKD: 0108370327

Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.

Lĩnh vực: Sàn TMĐT, Đại lý du lịch.

Bạn cần trợ giúp? hãy gọi ngay

(+84) 903 662 420

Lienhe@dulich24.com.vn

Từ 7h đến 21h hàng ngày

Đối tác TMĐT

Hợp tác Tour

Đối tác lữ hành có nhu cầu hợp tác bán Tour và Tour ghép đoàn, vui lòng liên hệ hợp tác với chúng tôi.

Dulich24 Việt Nam luôn cam kết với đối tác về chất lượng, tin cậy, và năng lực tốt nhất.

Hợp tác nhà cung cấp

Nhằm đa dạng sản phẩm du lịch phụ vụ cho khách hàng, Dulich24 Việt Nam liên tục tìm kiếm các đối tác cung cấp dịch vụ.

Đối tác chỗ nghỉ, nhà hàng, vận tải, vé tham quan vui lòng liên hệ gửi báo giá để hợp tác.

Liên hệ hợp tác

Hotline/Zalo (+84) 903 662 420

Lienhe@dulich24.com.vn

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.