(+84) 903 662 420

Lý Sơn

Lý Sơn
 
 

Cẩm nang du lịch Lý Sơn 2024 chi tiết, mới nhất

 
Nằm cách đất liền khoảng 30 km. Hòn đảo này không chỉ nổi tiếng với nghề trồng tỏi mà còn thu hút nhiều du khách trẻ đến khám phá bởi nó ẩn chứa một vẻ đẹp xao xuyến lòng người mà khó có nơi nào có được….
 

Giới thiệu Lý Sơn

Lý Sơn là một huyện đảo của tỉnh Quảng Ngãi, nằm cách bờ khoảng 30km, với diện tích gần 10km2 và dân số hơn 20.000 người. Đảo Lý Sơn để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách với những ngày nắng ấm mênh mang, những bãi biển trong vắt và người dân vô cùng dễ mến.

Toàn cảnh đảo Lý Sơn
Toàn cảnh đảo Lý Sơn.

Huyện đảo Lý Sơn gồm 3 hòn đảo là Đảo Lớn, Đảo Bé và hòn Mù Cu. Đảo Lớn còn gọi là Cù Lao Ré, là trung tâm của Lý Sơn. Đảo Bé còn có tên gọi khác là An Bình. Hòn Mù Cu ở phía đông, nằm sát Đảo Lớn, là đảo nhỏ nhất và không có người ở.

Cánh đồng tỏi trên đảo.
Cánh đồng tỏi trên đảo.

Bạn có thể chụp được những bức ảnh đẹp ở bất kỳ chỗ nào trên đảo.
Bạn có thể chụp được những bức ảnh đẹp ở bất kỳ chỗ nào trên đảo.

Thời điểm du lịch Lý Sơn

Du khách đến Lý Sơn thích hợp nhất là vào những thời điểm sau

- Mùa hè: trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 thời tiết khá đẹp và có nắng, phù hợp cho việc đi biển.

- Mùa tỏi Lý Sơn: bắt đầu được trồng vào tháng 9 và thu hoạch vào khoảng đầu tháng 12.

Đi đến Lý Sơn

Để đi được đến Lý Sơn, bạn phải đi 2 chặng, chặng 1 bạn đi đến cảng Sa Kỳ của Quảng Nghãi, sau đó bạn đi tiếp chặng thứ 2 từ cảng Sa Kỳ bạn phải đi tàu ra đảo Lý Sơn, vào mùa du lịch cứ cách 1 tiếng lại có tàu chạy ra đảo, giờ mua vé bắt đầu từ 6h sáng.

- Thông tin liên hệ cảng Sa Kỳ để mua vé tàu: (+84) 0553626 431, Fax: (+84) 055 3626138, Email:dangky.skg@gmail.com

Bạn có thể tham khảo các phương tiện dưới đây để đi đến Lý Sơn.

Máy bay: Nếu đi máy bay bạn có thể bay từ Sài Gòn hoặc Hà Nội ra sân bay Chu Lai, sau đó đi taxi hoặc xe bus đến cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) để đi tàu cao tốc ra đảo Lý Sơn.

Nếu muốn tiếp kiệm chi phí, bạn có thể đi xe bus miễn phí của sân bay đưa đón đến bến xe Quảng Ngãi, từ bến xe Quảng Ngãi bạn có thể đi xe bus ra cảng Sa Kỳ.

Ô tô khách: Từ Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều hãng xe chất lượng cao đến Quảng Ngãi, Sau đó đi ra cảng Sa Kỳ để đi ra đảo Lý Sơn.

Tàu hỏa: Mỗi ngày từ 2 đầu Hà Nội và Sài Gòn có 5 chuyến tàu Thống Nhất ra vào Bắc Nam, tùy vào khoảng thời gian của mình mà bạn có thể chọn giờ tàu cho phù hợp.

Đi lại trên Đảo Lý Sơn: Để đi lại tham quan và khám phá đảo Lý Sơn, thuận tiện nhất là bạn thuê xe máy, các khách sạn và nhà nghỉ ở đây đều có dịch cho thuê xe máy khoảng 100k/ 1 ngày, các dịch vụ xe ôm cũng có nhiều trên đảo.

Lưu ý khi ra đảo

- Khi đi ra đảo bạn cần phải mang theo các giấy tờ cá nhân để mua vé,

- Vào những ngày biển động sẽ không có chuyến tàu nào ra đảo hoặc về đất liền, nên bạn cần chuẩn bị các trang thiết bị dự phòng trường hợp phải ở lại đảo thêm vài ngày.

Bến cảng Sa Kỳ.
Bến cảng Sa Kỳ.

Điểm du lịch

Cổng Tò Vò: Từ cầu cảng chính đi vào cổng chào của Lý Sơn, rẽ trái đi meo theo con đường nhỏ đến gần chùa Đục sẽ thấy một mỏm đá nhỏ nằm sát dưới biển.

Đây là một trong những địa điểm yêu thích của các bạn đam mê chụp ảnh khi đặt chân tới Lý Sơn, các bạn có thể cùng bạn bè tới đây để đón những khoảnh khắc khi bình minh lên hoặc khi hoàng hôn dần xuống.

Cổng Tò Vò là điểm đến rất được yêu thích trên đảo.
Cổng Tò Vò là điểm đến rất được yêu thích trên đảo.

Chùa Đục và Quan Âm Đài: Ngôi chùa tọa lạc giữa lưng chừng sườn núi Giếng Tiền, ngọn núi lửa đã ngủ quên hàng ngàn năm trên đảo, du khách phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục.

Tọa lạc ngay tiền sảnh của khu thắng cảnh chùa Đục là tượng Quán Thế Âm cao 27 mét, dẫn lên các điện thờ cổ kính, rêu phong nằm sâu trong lòng núi.

Du khách phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục.
Du khách phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục.

Hòn Mù Cu: Hòn Mù Cu nằm ở phía đông đảo cách trung tâm huyện 3.2 km sát với vũng neo đậu tàu thuyền An Hải.

Là nơi rất đẹp bởi những hòn đá đen có nhiều kiểu độc đáo tạo nên, đây cũng là nơi nghĩ mát và ngắm mặt trời mọc lý tưởng trên đảo.

Ngọn Hải Đăng trên Hòn Mù Cu
Ngọn Hải Đăng trên Hòn Mù Cu.

Hang Câu: Nằm ở thôn Đông, xã An Hải (Lý Sơn) dưới chân núi Thới Lới, Hang Câu có một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ giữa một bên là biển, một bên là núi.

Hang Câu được sóng và gió biển bào mòn, khoét sâu vào lòng núi và hình thành cách nay hàng ngàn năm từ nham thạch. Khung cảnh ở đây còn khá hoang sơ nhưng mang một vẻ đẹp rất thơ mộng, quyến rũ hút hồn du khách.

Hang Câu - Đảo Lý Sơn
Hang Câu - Đảo Lý Sơn.

Đảo Bé: Đảo Bé hay còn gọi là đảo An Bình đúng như tên gọi, có diện tích rất bé. Đảo Bé tuy diện tích rất nhỏ, nhưng lại có một bãi tắm đẹp tuyệt vời với làn cát trắng mịn, bao bọc bởi cánh cung vách đá cao, và những con sóng tung bọt trắng xóa ào ạt ngày đêm.

Từ đảo lớn mỗi ngày đều có tàu sang đảo bé, chạy lúc 8h sáng rồi quay lại vào lúc 14h30 hàng ngày. Sang Đảo Bé bạn có thể đi dạo một vòng quanh đảo thăm thú cảnh đẹp, các ruộng tỏi, tới bãi tắm ở phía cuối đảo rồi quay trở lại phía cầu tàu để nghỉ ngơi ăn uống.

Nước biển xanh biếc tại đảo Bé.
Nước biển xanh biếc tại đảo Bé.

Đỉnh Thới Lới: Là một ngọn núi lửa đã tắt, đỉnh núi cao nhất của toàn đảo Lý Sơn (149m). Hiện tại trên đỉnh núi có một hồ nước ngọt có thể tích 30.000 m3 cung cấp toàn bộ nước ngọt cho cả 2 đảo lớn và đảo bé.

Hồ nước ngọt trên đỉnh núi Thới Lới, đảo Lớn – Lý Sơn.
Hồ nước ngọt trên đỉnh núi Thới Lới, đảo Lớn - Lý Sơn.

Cột cờ Tổ quốc trên đỉnh Thới Lới: Công trình Cột cờ Tổ quốc tại huyện đảo Lý Sơn được khởi công xây dựng từ ngày 4.5.2013, trên núi Thới Lới, cột cờ có chiều cao 20m, đế trụ cờ và móng cột cờ được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mặt hướng ra quần đảo Hoàng Sa.

Cột cờ Tổ quốc trên đảo Lý Sơn.
Cột cờ Tổ quốc trên đảo Lý Sơn.

Chùa Hang: ở xã An Hải, đảo Lý Sơn, được lập ra dưới triều vua Lê Kính Tông bởi ông Trần Công Thành, một trong những người đã ở đây tạo dựng cùng với việc khẩn hoang, mở đất lập làng An Hải, An Vĩnh xưa.

Gọi là chùa Hang vì chùa nằm trong một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động ở Lý Sơn, được tạo ra từ dãy núi Thới Lới, màu nham thạch, vách núi dựng đứng cao gần 20 m.

Hồ nước ngọt trên đỉnh núi Thới Lới, đảo Lớn – Lý Sơn.
Bãi biển trước mặt chùa Hang.

Chợ Đêm Hải Sản: Chợ đêm đang trở thành nơi không thể thiếu của những ai đến tham quan đảo Lý Sơn. Cùng với các loại hải sản tươi sống, du khách cũng có thể mua được các loại sản vật nổi tiếng khác trên đảo.

Các mặt hàng bày bán tại chợ đêm khá phong phú.
Các mặt hàng bày bán tại chợ đêm khá phong phú.

Món ngon ở Lý Sơn

Đến Lý Sơn bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món hải sản tươi ngon được người dân nơi đánh bắt ngoài biển với giá rất rẻ, ngoài ra tỏi Lý Sơn là thứ đặc sản bạn cũng không thể bỏ lỡ khi bước chân lên hòn đảo này.

Dưới đây là danh sách những món ngon nổi tiếng của Đảo Lý Sơn, bạn nên thưởng thức khi đến đây.

Cua Huỳnh Đế: Đến Lý Sơn, bạn không thể bỏ qua những món hải sản tươi ngon một trong những đặc sản của Lý Sơn chính là cua huỳnh đế. Cua huỳnh đế được tôn xưng là vua của các loài cua. Bởi cua huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, màu đỏ hồng như chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc lém như dao.

Đặc sản Lý Sơn - Cua huỳnh đế
Đặc sản Lý Sơn - Cua huỳnh đế

Gỏi rong biển: Một trong những đặc sản của biển đảo Lý Sơn, nếu ai từng thưởng thức qua, hẳn khó mà quên hương vị đậm đà của món gỏi rong biển nơi đây. Những cọng rong biển thân tròn, rẻ nhánh như những cành san hô, xanh trong trộn lẫn giữa những cọng rau húng quế,bên trên, rắc khéo những hạt đậu phộng và ít hành phi dậy mùi kích thích khứu giác.

Gỏi Rong Biển.
Gỏi Rong Biển.

Gỏi tỏi: Đảo Lý Sơn được mệnh danh là vương quốc tỏi, cây tỏi ngoài lấy củ còn được chế biến thành món gỏi hấp dẫn. Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực, tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng là có món gỏi có hương cay nồng của tỏi ngon tuyệt.

Gỏi tỏi đảo Lý Sơn.
Gỏi tỏi đảo Lý Sơn.

Ốc Tượng: Ốc tượng là món hải sản nổi tiếng nhất ở đây, được nhiều du khách ưa chuộng. Ốc tượng không phải dễ tìm, nói là ốc biển nhưng không phải biển nào cũng có. Đảo Lý Sơn có lẽ được xem là quê hương của loài ốc tượng. Loại ốc tượng to và ngon nhất phải chọn loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Người dân đảo Lý Sơn có thể chế biến laoì ốc này thành các món ăn đơn giản mà cực ngon.

Đặc sản Lý sơn - Ốc tượng là món hải sản nổi tiếng nhất ở Lý Sơn.
Đặc sản Lý sơn - Ốc tượng là món hải sản nổi tiếng nhất ở Lý Sơn.

Ốc Cừ: Gọi là ốc cừ vì ốc có miếng vảy che trước miệng tròn tròn giống chiếc cúc áo cứng như xà cừ, thịt ốc giòn và rất ngọt. Ốc cừ ở vùng biển Lý Sơn ngon hơn ốc ở các vùng biển khác. Ốc cừ được bắt từ biển, nơi nào có sóng lớn thì ốc càng ngon.

Đặc sản đảo Lý Sơn - Ốc Cừ
Đặc sản đảo Lý Sơn - Ốc Cừ

Cua Dẹt: Cua dẹt cũng được coi là một đặc sản của Lý Sơn. Trước đây, du khách nào đến đảo Bé muốn ăn con cua dẹt không phải là chuyện dễ bởi không phải ngày nào cũng bắt được chúng. Chúng chỉ bò lên từ những hốc đá sâu sau những cơn mưa dông, nay có nhiều hộ dân đã nuôi được chúng, bạn đã có thể thoải mái thưởng thức chúng bất cứ lúc nào.

Đặc sản đảo Lý Sơn - Cua dẹt
Đặc sản đảo Lý Sơn - Cua dẹt.

Nhum biển: còn gọi là cầu gai hay nhím biển, hình dáng xù xì, xấu xí y hệt chùm gai, thường sống bám từ những bụi lá huệ quanh đảo. Sau khi đánh bắt , người dân bổ đôi con nhum, gỡ thịt chấm muối chanh, ăn sống ngay khi mới vớt lên khỏi mặt nước hoặc trộn thịt nhum với trứng chưng mặn để ăn cơm.

Đặc sản đảo lý sơn - Cháo nhum
Đặc sản đảo lý sơn - Cháo nhum.

Cá Tà Ma: Cá tà ma là một loại cá sống ở biển, da có vảy màu nâu đen, thân dẹt, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Theo người dân ở đảo, sở dĩ loài cá này có tên tà ma là do chúng sống chủ yếu ở các gành rạn, rất lanh khôn, khó đánh bắt, nên dân gian gọi như vậy.

Thịt cá tà ma dai, chắc ngọt, mùi vị thơm lạ lùng, phần lườn là chỗ ngon nhất, nên ăn cá này ai cũng phải gắp ít lườn để thưởng thức vị béo rất riêng. Mùa đông người dân đảo thường nướng cá, mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua, lẩu, cháo.

Đặc sản đảo lý sơn - Cá tà ma
Đặc sản đảo lý sơn - Cá tà ma.

Hàu son xào: Huyện đảo Lý Sơn chẳng những có nhiều hải sản quý, mà còn nhiều món ăn dân dã như món hàu son xào đu đủ với hương vị độc đáo, đã đem đến cho người thưởng thức hương vị khó quên.

Đặc sản đảo Lý Sơn - Hàu son xào
Đặc sản đảo Lý Sơn - Hàu son xào

Gỏi sứa: Món ăn không cầu kỳ, phức tạp là công thức của món gỏi sứa ngọt mát này giống như người dân xứ đảo luôn mộc mạc vậy. Sứa vừa vớt về đem ngâm trong nước chuối chát xắt mỏng để sứa đỡ ra nước, sau trộn với rau thơm, xoài, khế… pha chế chén nước chấm bằng mắm ngon. Ngoài ra, người dân nơi đây còn phi hành với dầu ăn dậy mùi thơm, vàng rộm trộn đều nhau, rồi rưới nước mắm và nêm nếm món gỏi cho thật vừa khẩu vị, và rắc thêm đậu phộng.

Đặc sản đảo lý sơn -  Món gỏi sứa hấp dẫn
Đặc sản đảo lý sơn -  Món gỏi sứa hấp dẫn.

Đặt khách sạn, nhà nghỉ

Trong thời gian gần đây, do là một địa điểm du lịch thu hút được nhiều du khách cộng với việc đường điện quốc gia đã kéo ra nên Lý Sơn đã được đầu tư khá nhiều vào các dịch vụ lưu trú.

Trên đảo có nhiều loại hình lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, homestay với giá cả hợp lý, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tìm được chỗ nghỉ trên đảo, tuy nhiên để tránh gặp phải tình huống không có phòng nghỉ, hoặc chọn được chỗ nghỉ lại không chắc có tốt hay không thì bạn nên tìm hiểu trước chỗ nghỉ và đặt phòng trước khi ra đảo.

Đặt Phòng khách sạn trên Đảo Lý Sơn

Gần đây, do nhu cầu du lịch ra đảo tăng cao, các khách sạn, nhà nghỉ được xây dựng nhiều trên đảo, tuy nhiên số lượng không đủ đáp ứng cho du khách dịp cao điểm, đặc biệt là ngày cuối tuần và ngày lễ giá phòng cao và thường hết phòng, do đó bạn nên đặt phòng trước khi ra đảo để có nhiều lựa chọn và đặt được mức giá tốt.
Đặt phòng khách sạn, khu du lịch Hải Tiến.
Khách sạn ở Lý Sơn hầu hết đều có tầm nhìn ra biển rất đẹp.

Lịch trình 3 ngày, 2 đêm

Ngày 1: Khởi hành đi đến Lý Sơn

- Sáng: Bạn nên đi đến Lý Sơn bằng máy bay, bạn nên bay chuyến sớm, xuống đến sân bay Chu Lai lúc 10h sáng, sau đó di chuyển ra cảng Sa Kỳ để mua vé lên đảo Lý Sơn, khoảng 13 giờ chiều là bạn đã có mặt trên đảo Lý Sơn, nhận phòng khách sạn, nghỉ ngơi.


Thuyền ra đảo Lý Sơn từ cảng Sa Kỳ.

- Chiều: Check-in núi thới lớn, tham quan chợ hải sản.

- Tối: Ăn tối, thưởng thức những món hải sản tươi ngon của đảo, sau đó tự do khám phá đảo về đêm.

Ngày 2: Tham quan các điểm du lịch của Đảo.

- Sáng: Đi thăm quan đảo bé, tắm biển, lặn ngắm san hô trên đảo bé.

- Chiều: Tham quan chùa Đục - Quan Âm Đài, check-in cổng tò vò.

- Tối: Ăn tối, thưởng thức đặc sẳn của đảo, sau đó tự do khám phá đảo về đêm.

Ngày 3: Tham quan các điểm du lịch của Đảo.

- Sáng: Tham quan hòn Mù Cu, đi Chùa Hang, quay về đảo lớn ăn trưa, mua đồ lưu niệm, trả phòng khách sạn.

- Chiều: 2h chiều ra cảng về đất liền.

- Sau khi về đến đất liền nếu kịp giờ máy bay, hoặc giờ tàu, xe thì bạn có thể lên đường về luôn, nếu không thì nghỉ lại 1 đêm ở Quảng Ngãi rồi sáng hôm sau về.

 

Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (28)
Lý Sơn
9.5 Tuyệt vời
Lý Sơn
9.0 Tuyệt vời
Lý Sơn
9.3 Tuyệt vời
Lý Sơn
8.1 Rất tốt
Lý Sơn
8.9 Rất tốt
Lý Sơn
8.0 Rất tốt

Điểm tham quan nổi bật

Xem tất cả (4)
Chùa Hang
Chùa Hang Lý Sơn, Quảng Ngãi
Hòn Mù Cu
Hòn Mù Cu Lý Sơn, Quảng Ngãi
Cổng Tò Vò
Cổng Tò Vò Lý Sơn, Quảng Ngãi

Xem thêm về Du Lịch Lý Sơn

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Lý Sơn

Nằm cách đất liền khoảng 30 km. Hòn đảo này không chỉ nổi tiếng với nghề trồng tỏi mà còn thu hút nhiều du khách trẻ đến khám phá bởi nó ẩn chứa một vẻ đẹp xao xuyến lòng người mà khó có nơi nào có được….
Lý Sơn
 
 
 

Vì sao nên chọn chúng tôi

  • Hơn 8 Năm kinh nghiệm

  • Ưu đãi giá tốt cho khách hàng

  • Bồi hoàn nếu chất lượng không đúng

  • Tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm

  • Phục vụ 10.000 khách/tháng

Công ty TNHH Dulich24 Việt Nam

Đ/c: Số 10C/196, đường Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.

Số ĐKKD: 0108370327

Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.

Lĩnh vực: Sàn TMĐT, Đại lý du lịch.

Bạn cần trợ giúp? hãy gọi ngay

(+84) 903 662 420

Lienhe@dulich24.com.vn

Từ 7h đến 21h hàng ngày

Đối tác TMĐT

Hợp tác Tour

Đối tác lữ hành có nhu cầu hợp tác bán Tour và Tour ghép đoàn, vui lòng liên hệ hợp tác với chúng tôi.

Dulich24 Việt Nam luôn cam kết với đối tác về chất lượng, tin cậy, và năng lực tốt nhất.

Hợp tác nhà cung cấp

Nhằm đa dạng sản phẩm du lịch phụ vụ cho khách hàng, Dulich24 Việt Nam liên tục tìm kiếm các đối tác cung cấp dịch vụ.

Đối tác chỗ nghỉ, nhà hàng, vận tải, vé tham quan vui lòng liên hệ gửi báo giá để hợp tác.

Liên hệ hợp tác

Hotline/Zalo (+84) 903 662 420

Lienhe@dulich24.com.vn

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.