(+84) 903 662 420

Điện Biên

Điện Biên
 
 

Cẩm nang du lịch Điện Biên 2024 chi tiết, mới nhất

 
Điện Biên là một tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc, miền Bắc Việt Nam, giáp với các tỉnh Lai Châu và Sơn La của Việt Nam, Vân Nam của Trung Quốc ở phía Bắc, Phongsali của Lào ở phía Tây.
 

GIỚI THIỆU DU LỊCH ĐIỆN BIÊN

Du lịch Điện Biên: Địa danh làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ghi danh vào trang sử oanh liệt của dân tộc Việt Nam. Với quần thể di tích lịch sử, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa cộng đồng các dân tộc đa dạng, phong phú – là điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước.

du lịch Điện Biên
Du lịch Điện Biên

Đi đến Điện Biên

Thành phố Điện Biên Phủ cách Hà Nội 474km, cách biên giới với Lào khoảng 35km (qua cửa khẩu Tây Trang). Về giao thông, thành phố này phát triển cả về đường bộ lẫn đường hàng không. Với tuyến đường bộ, du khách có thể xuất phát tại các điểm: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Lào Cai. Với đường hàng không, bạn có thể xem thông tin tại các đại lý vé máy bay.

Thời điểm Du lịch Điện Biên

Tháng 3 Mùa hoa ban nở: Vào tháng 3, khi những cơn mưa xuân vừa dứt cũng là lúc hoa ban bung nở trắng xóa khắp các tuyến đường và triền núi ở Điện Biên. Thời điểm này, nhiều du khách lại rủ nhau về đây để tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khôi và có phần hoang sơ của mảnh đất vùng Tây Bắc.

Điện Biên - mùa hoa ban nở
Điện Biên - mùa hoa ban nở

Tháng 5, kỷ niệm chiến thắng Điện Biên phủ: Nếu có dịp đến Điện Biên vào ngày 7/5, du khách sẽ có cơ hội hòa mình vào nhiều hoạt động văn hóa kỉ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, lắng nghe câu chuyện do những cựu chiến binh kể lại và được sống trong không khí hào hùng, đầy tự hào của lịch sử nước nhà.

Lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ
Lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ

Tháng 9 về, Điện Biên lại khiến du khách say lòng khi khoác lên mình chiếc áo vàng rực rỡ của những cánh đồng lúa chín trải dài bất tận.

Điện Biên - mùa lúa chín
Điện Biên - mùa lúa chín

Điểm du lịch

Di tích lịch sử Điện Biên: Chiến trường Điện Biên Phủ thuộc tỉnh Điện Biên, cách Tp. Hà Nội khoảng 500km về phía tây. Đặc điểm: Chiến trường Ðiện Biên là một di tích lịch sử ghi lại chiến công oanh liệt của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến anh dũng chống thực dân Pháp.

Điểm du lịch hấp dẫn ở Điện Biên - Di tích lịch sử Điện Biên
Điểm du lịch hấp dẫn ở Điện Biên - Di tích lịch sử Điện Biên

Điểm du lịch hấp dẫn ở Điện Biên - Di tích lịch sử Điện Biên
Điểm du lịch hấp dẫn ở Điện Biên - Di tích lịch sử Điện Biên

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ: Từ thành phố Điện Biên Phủ, đi về phía đông 25km, bạn sẽ gặp một khu rừng nguyên sinh thuộc xã Mường Phăng, huyện Điện Biên.  Chính tại nơi đây, đồng chí Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Thái… đã từng sống, làm việc và chỉ đạo quân, dân chiến đấu anh dũng để giành chiến thắng trong chiến dịch Điện Biên năm xưa. Sở chỉ hay này gồm có:

- Chòi canh gác số 1
- Đài quan sát
- Hầm ban chính trị
- Hầm ban cố vấn Trung Quốc
- Hầm thông tin liên lạc
- Lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
- Lán ở và làm việc của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái
- Đường hầm xuyên núi với chiều dài 96m nối liền lán của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và lán của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái.
- Nhà hội trường

Trạm gác Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ
Trạm gác Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ
Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ: Quần thể tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 3 anh bộ đội đứng quay lưng vào nhau, nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng. Tượng có chiều cao 16,6m, chất liệu bằng đồng thau, trong ruột kết cấu bê tông cốt thép, trọng lượng 220 tấn. Bệ tượng cao 3,6m kết cấu bêtông cốt thép, bên ngoài ốp đá mỹ nghệ, gồm 3 tầng hình chữ nhật xếp chéo lên nhau..

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ
Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát: Ngay tại trung tâm cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, căn hầm của tướng chỉ huy Đờ Cát đến nay vẫn còn giữ nguyên vẹn cấu trúc 4 gian và cách sắp xếp như khi xưa tướng Đờ Cát đã từng sống và làm việc. Quanh hầm là hàng rào thép gai dày đặc cùng 4 chiếc xe tăng.

Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát
Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát

Bên trong hầm
Bên trong hầm

Đồi A1: Nhắc đến Điện Biên, chúng ta không thể không nhắc tới những địa danh gắn với những trận chiến lịch sử được nhiều người biết đến như Mường Thanh, khu trung tâm đề kháng Him Lam, Hồng Cúm, căn cứ địa Mường Phăng… Và đặc biệt là đồi A1 nơi đã diễn ra trận chiến lịch sử kéo dài 39 ngày đêm.

Di tích trên đồi A1 - nơi đã diễn ra trận chiến lịch sử kéo dài 39 ngày đêm
Di tích trên đồi A1 - nơi đã diễn ra trận chiến lịch sử kéo dài 39 ngày đêm

Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1: Đây là nơi yên nghỉ của 644 anh hùng liệt sĩ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Tổ phục vụ tại nghĩa trang đã tiếp đón hàng vạn người trong dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tỉnh Điện Biên đã phải huy động khá đông lực lượng quân đội, công an, thanh niên tình nguyện để phục vụ người dân đến viếng.

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ: Nằm đối diện Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1, Bảo tàng Điện Biên là nơi trưng bày hơn 274 hiện vật và 122 bức tranh gắn liền với những chiến công vang dội của chiến dịch Điện Biên vào tháng 7/1954. Muốn biết tường tận hơn về toàn bộ diễn tiến của chiến dịch này, bạn có thể đến bảo tàng để tham quan và tìm hiểu.

 

Bên trong bảo tàng
Bên trong bảo tàng

Cầu Mường Thanh: Cầu được quân Pháp gọi là cầu “Prenley”, là cây cầu bắc qua sông Nậm Rốm, ở địa điểm cách ngã ba đường 279 hiện nay khoảng 300 m. Cầu là một công trình quân sự nằm trong phân khu trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Cầu Mường Thanh - Điểm đến hấp dẫn Điện Biên.
Cầu Mường Thanh - Điểm đến hấp dẫn Điện Biên

Cánh đồng Mường Thanh: Ðến Ðiện Biên, đường bộ, đường hàng không, hay từ Hòa Bình lên, từ Lào Cai sang, từ Nghĩa Lộ thẳng tiến; dù từ hướng nào thì cũng không khỏi ngỡ ngàng vì phong cảnh thiên nhiên cùng vẻ trù phú của cuộc sống trên cánh đồng Mường Thanh rộng hơn 140 km2 - một trong những cánh đồng phì nhiêu nằm giữa các thung lũng trải rộng từ Nghĩa Lộ tới Ðiện Biên và từng được người Thái xếp hạng là "nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc".

Cánh đồng Mường Thanh - Điểm du lịch hấp dẫn Điện Biên
Cánh đồng Mường Thanh - Điểm du lịch hấp dẫn Điện Biên

Hồ Pá Khoang: thuộc địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ gần 20km. Trong khu vực lòng hồ có các bản dân tộc Thái, Khơ Mú là những dân tộc còn giữ được những phong tục tập quán, nét đặc sắc của các dân tộc vùng Tây Bắc ...

Hồ Pá Khoang - Điểm du lịch hấp dẫn Điện Biên
Hồ Pá Khoang - Điểm du lịch hấp dẫn Điện Biên

Đèo Pha Đin: Trên đường từ Hà Nội đến Điện Biên, du khách sẽ đi qua cung đường đèo dài 32km, rất chênh vênh và hiểm trở với một bên là vách núi cheo leo và một bên là vực thẳm hun hút. Đó chính là đèo Pha Đin, địa danh được người dân bản địa ví von là nơi trời và đất hoà làm một.

Đèo Pha Đin
Đèo Pha Đin

Cột mốc A Pa Chải: A Pa Chải được mệnh danh là "1 con gà gáy cả 3 nước đều nghe thấy" và là mục tiêu chinh phục của không ít các phượt thủ nơi có cột mốc số 0, điểm cực Tây trên đất liền của nước ta. Khi mua vé máy bay đi Điện Biên, du khách đừng quên ghé thăm A Pa Chải để trải nghiệm được cảm giác mới lạ, khá mạo hiểm những cũng không kém phần lí thú.

Điểm đến hấp dẫn Điện Biên - Cột mốc A Pa Chải
Điểm đến hấp dẫn Điện Biên - Cột mốc A Pa Chải

Chợ phiên vùng cao Tả Sìn Thàng: Ngay thung lũng trung tâm, chợ Tả Sìn Thàng nhỏ bé lọt giữa sương giăng và núi dựng. Nơi đây là bức tranh màu sắc về một nét đẹp văn hoá rất đặc trưng của các dân tộc vùng Tây Bắc. Người ta đến chợ không chỉ trao đổi mua bán hàng hoá mà còn là để trao duyên, trao tình. Chính vì vậy, những ngày họp chợ con gái xúng xính áo quần, còn các chàng trai thi nhau trổ tài ca hát làm rộn rã cả một khung trời yên bình.

Rất nhiều đồ thổ cẩm của người dân tộc được bày bán
Rất nhiều đồ thổ cẩm của người dân tộc được bày bán 

Suối nước nóng Hua Pe: Cạnh hồ nước nhân tạo Pe Luông, thuộc xã Thanh Luông là suối khoáng nóng Hua Pe với nhiệt độ trung bình khoảng 60°C. Nơi đây từ lâu đã trở thành điểm du lịch sinh thấp thu hút nhiều du khách đến trị liệu và nghỉ dưỡng.

Suối nước nóng Hua Pe
Suối nước nóng Hua Pe

Vườn anh đào Mường Phăng: Giữa lòng hồ Pá Khoang, trên một hòn đảo, có một vườn hoa anh đào khá thú vị. Đây là dấu son cho tình hữu nghị giữa 2 dân tộc Việt Nam- Nhật Bản. Vào mùa xuân, anh đào nở rộ khắp một vùng khoe sắc giữa cảnh trời mây non nước của vùng đất Điện Biên xinh đẹp.

Vườn anh đào Mường Phăng
Vườn anh đào Mường Phăng

Thị xã Mường Lay: Mường Lay gắn với nhiều thăng trầm lịch sử của tỉnh Điện Biên, là cửa ngõ phía Bắc của tình nối liền với tỉnh Lai Châu. Với sự xuất hiện của Thủy điện Sơn La, Mường La ngày càng thay da đổi thịt và giờ đã trở thành một nơi sơn thuỷ hữu tình ở hai bên bờ sông Đà. Hoạt động đi thuyền trên lòng hồ được rất nhiều du khách ưa chuộng khi đến với Mường Lay. Nếu ưa mạo hiểm, bạn có thể thử sức câu cá trên sông Đà, leo núi khám phá Hang bản Bắc hoặc xuyên rừng đến với các bản làng xa để tìm hiểu văn hoá và cuộc sống dân bản.

Thị xã Mường Lay
Thị xã Mường Lay

Món ngon Điện Biên

Măng đắng, rau hoa ban, pa pỉnh, thịt trâu hun khói...  là những món ăn không thể lẫn vào đâu được của tỉnh Tây Bắc Điện Biên

Xôi nếp nương: Nói đến Điện Biên, người ta nghĩ ngay đến nếp nương với những hạt nếp căng tròn, mềm dẻo. Cách đồ xôi nếp nương khá công phu, gạo nếp phải được ngâm trong nhiều giờ liền khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi phải được đồ trong chõ gỗ đặc biệt của dân tộc, chín bằng hơi, mềm dẻo chứ không dính tay, qua hai lần đồ mới dẻo thơm. Sau khi đồ lần thứ nhất, người ta đổ ra rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau lại cho vào chõ và tiếp tục đồ cho đến khi xôi xín đều.

Ngoài xôi trắng, để tạo màu sắc cho sặc sỡ cho xôi, người ta còn lấy các loại cây rừng để tạo màu xanh đỏ, tím, vàng làm  cho món xôi càng trở nên hấp dẫn. Vo từng nắm xôi trên tay, nhẩn nha thưởng thức mới thấy hết được hương vị dẻo thơm của loại xôi này.

Đặc sản Điện Biên - Xôi nếp nương
Đặc sản Điện Biên - Xôi nếp nương

Thịt trâu gác bếp: là một những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc ở Điện Biên. Để làm món thịt trâu ngon, người ta phải lọc cẩn thận hết gân, lọc sạch bạc nhạc, sau đó thái miếng dọc thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát rồi để khoảng 2-3 tiếng, sau đó lấy que xiên và sấy trên than củi, để xa cho thịt chín từ từ, chín đều. 

Thịt được sấy cho đến khi vừa chín để không làm mất vị ngọt của thịt. Khi ăn, người ta hay cho vào chõ hấp lại khoảng 30 phút. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao.

Đặc sản Điện Biên - Thịt trâu hun khói
Đặc sản Điện Biên - Thịt trâu hun khói

Pa pỉnh (cá nướng): Với sự pha trộn khéo léo và kết hợp giữa các loại gia vị độc đáo, món cá nướng là món ăn mang đậm hương vị Tây Bắc. Để làm món cá nướng, người ta dùng các loại cá như cá chép, trôi, mè trắm, khoảng hơn 1kg được mổ ở dọc phía lưng, rồi rửa sạch để ráo nước, xoa một ít muối rang vào bên trong cá để thêm đậm đà. 

Hỗn hợp để tẩm ướp gồm mắc khén, ớt tươi nghiền nát, hành tươi, rau thơm, rau mùi thái nhỏ...trộn đều rồi nhồi vào bụng cá. Sau đó, cá được gập đôi lại rồi dùng nẹp tre nẹp cá nướng lên than hồng.

Khi cá chín vàng, con cá được gỡ ra phải nguyên vẹn, không vỡ nát, dậy mùi gia vị bên trong, khi ăn cảm nhận được vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt, mắc khén, màu xanh của hành, rau thơm lẫn màu vàng của thịt da cá trông rất hấp dẫn.

 

Đặc sản Điện Biên - Món cá nướng hấp dẫn.
Đặc sản Điện Biên - Món cá nướng hấp dẫn.

Măng đắng: là sản vật và là món ăn rất phổ biến của người Điện Biên. Với măng đắng, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào, luộc, nướng, hầm xương. Đơn giản nhất là món măng đắng chấm với chẩm chéo (thứ nước chấm độc đáo đặc trưng của người Thái) khiến nhiều người mê mẩn.

Với nhiều người lên Điện Biên lại thích món măng đắng nướng vì nó vẫn còn giữ được nguyên vị đắng, chát. Khác với các loại măng tươi khác khi chế biến cần phải ngâm muối để khử hết vị đắng, cái ngon ở măng đắng Điện Biên chính là vị đắng khó quên.

Đặc sản Điện Biên - Măng đắng
Đặc sản Điện Biên - Măng đắng

Rau hoa ban: Những du khách lên Điện Biên vào tháng 3 sẽ thấy ngập sắc ban trắng, ban đỏ, ban tím. Người Thái ở đây thường sử dựng loại hoa và lá ban non để chế biến thành các món ăn phục vụ cho bữa ăn hàng ngày như hoa ban xào thịt lợn rừng, nộm hoa ban củ riềng, hoa ban nộm vừng... Các món ăn này đều rất ngon và rất dễ ăn, vị ngon ở từng món ăn cũng rất khác nhau, mang lại những hương vị đặc biệt.

Rau hoa ban - Đặc sản điện biên
Rau hoa ban - Đặc sản điện biên

 

Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.

 
 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (3)
Điện Biên Phủ
9.3 Tuyệt vời
Điện Biên Phủ
7.4 Tốt
Điện Biên Phủ

Điểm tham quan nổi bật

Xem tất cả (20)

Xem thêm về Du Lịch Điện Biên

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Điện Biên

Điện Biên là một tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc, miền Bắc Việt Nam, giáp với các tỉnh Lai Châu và Sơn La của Việt Nam, Vân Nam của Trung Quốc ở phía Bắc, Phongsali của Lào ở phía Tây.
Điện Biên
 
 
 

Vì sao nên chọn chúng tôi

  • Hơn 8 Năm kinh nghiệm

  • Ưu đãi giá tốt cho khách hàng

  • Bồi hoàn nếu chất lượng không đúng

  • Tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm

  • Phục vụ 10.000 khách/tháng

Công ty TNHH Dulich24 Việt Nam

Đ/c: Số 10C/196, đường Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.

Số ĐKKD: 0108370327

Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.

Lĩnh vực: Sàn TMĐT, Đại lý du lịch.

Bạn cần trợ giúp? hãy gọi ngay

(+84) 903 662 420

Lienhe@dulich24.com.vn

Từ 7h đến 21h hàng ngày

Đối tác TMĐT

Hợp tác Tour

Đối tác lữ hành có nhu cầu hợp tác bán Tour và Tour ghép đoàn, vui lòng liên hệ hợp tác với chúng tôi.

Dulich24 Việt Nam luôn cam kết với đối tác về chất lượng, tin cậy, và năng lực tốt nhất.

Hợp tác nhà cung cấp

Nhằm đa dạng sản phẩm du lịch phụ vụ cho khách hàng, Dulich24 Việt Nam liên tục tìm kiếm các đối tác cung cấp dịch vụ.

Đối tác chỗ nghỉ, nhà hàng, vận tải, vé tham quan vui lòng liên hệ gửi báo giá để hợp tác.

Liên hệ hợp tác

Hotline/Zalo (+84) 903 662 420

Lienhe@dulich24.com.vn

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.