Dulich24.com.vn

Dẻo thơm món xôi ngũ sắc của vùng Tây Bắc

Dẻo thơm món xôi ngũ sắc của vùng Tây Bắc
Xôi ngũ sắc được biết tới là một trong những đặc sản ẩm thực của vùng núi Tây Bắc hùng vĩ. Món ăn này không chỉ ngon, lạ miệng, mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt sâu sắc mà ai cũng nên biết khi có cơ hội thưởng thức cũng như đặt chân lên vùng đất nơi đây.

Xôi ngũ sắc Tây Bắc – ấm lòng du khách thập phương

​Xôi ngũ sắc, đặc sản hấp dẫn của núi rừng Tây Bắc
Xôi ngũ sắc, đặc sản hấp dẫn của núi rừng Tây Bắc

Tây Bắc nổi tiếng với nét ẩm thực độc đáo và một trong những món ăn không thể thiếu đó là xôi ngũ sắc. Sở dĩ có cái tên xôi ngũ sắc vì món xôi này có 5 màu cơ bản: tím, vàng, xanh, trắng, đỏ. Thường thường người dân Tây Bắc sẽ làm món xôi này vào mỗi dịp tết tới hay vào ngày cưới hoặc hội hè trong năm.

Với những ai có cơ hội được thưởng thức xôi ngũ sắc Tây Bắc sẽ không thể quên được mùi thơm ngào ngạt của cây cỏ, ăn thấy hơi béo ngậy, miếng xôi dẻo, có hương vị khác lạ so với xôi ở nhà làm. Đặc biệt, một điểm cộng lớn cho món xôi này đó trông cực kỳ bắt mắt khiến món ăn đã ngon nay còn ngon hơn.

​Ý nghĩa 5 màu xôi ngũ sắc của người Dao ra sao?
Ý nghĩa 5 màu xôi ngũ sắc của người Dao ra sao?

Người dân địa phương ở đây cho hay, để làm được món xôi ngũ sắc ngon trước tiên việc chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Gạo xôi phải là nếp Tan Lả (hay còn được gọi là gạo nếp Tú Lệ). Loại gạo nếp này sở dĩ được chọn làm xôi vì vừa thơm vừa dẻo và được đánh giá là loại gạo ngon nhất xứ rừng Tây Bắc. Bên cạnh đó, để có nồi xôi ngon nước đồ xôi phải là nước suối mới tạo cho gạo trong ngon hơn.

Sau khi đã chuẩn bị sẵn các nguyên liệu, bước tiếp theo trong cách làm món xôi ngũ sắc đó là tạo màu cho xôi. Đây là một trong những công đoạn quan trọng nhất và để tạo màu cho xôi sẽ lấy từ các củ và lá cây rừng. Trong đó các loại lá, củ sẽ được chọn lựa rất kỹ càng không non quá không già quá và tuyệt đối không được dập nát.

Dẻo thơm xôi ngũ sắc Hà Giang
Dẻo thơm xôi ngũ sắc Hà Giang

Khi đã có nước màu sẽ đổ gạo nếp đã chuẩn bị sẵn cho vào ngâm cùng trong khoảng 10 tiếng sau đó vớt ra và để ráo. Lưu ý, sẽ ngâm gạo riêng theo từng màu. Chẳng hạn với màu đỏ sẽ dùng gấc chín để làm thành xôi đỏ hay để làm xôi màu vàng sẽ lấy củ nghệ vàng. Công đoạn cuối còn lại đó là đồ xôi, xong bước này không bạn sẽ được thưởng thức một món ăn dân dã nhưng cực kỳ ngon, lạ miệng và hấp dẫn này.

Xôi ngũ sắc – nét ẩm thực độc đáo của núi rừng Tây Bắc

Xôi ngũ sắc Hà Giang, Cao Bằng hay xôi bảy màu Sapa không chỉ ăn ngon miệng mà còn mang nhiều ý nghĩa độc đáo. Với mỗi màu sẽ có những ý nghĩa riêng nó tượng trưng cho khát vọng của con người nơi đây. Màu xanh tượng trưng cho núi rừng bạt ngàn Tây Bắc, màu vàng tượng trưng cho sự sung túc đầy đủ, màu trắng tượng trưng cho tình yêu gắn kết và trong sáng, sự thủy chung. Mỗi một gam màu đều thể hiện một nét rất Tây Bắc cho một bức tranh sống động ở vùng đất thân thương này.

xoi-ngu-sac-dac-san-hap-dan-cua-nui-rung-tay-bac
Xôi ngũ sắc – đặc sản hấp dẫn của núi rừng Tây Bắc

Xôi ngũ sắc Hà Giang, Sapa nói riêng hay vùng núi Tây Bắc nói chung còn thể hiện tinh thần gắn kết của anh em dân tộc nơi đây. Tất cả dù là những vùng miền với màu sắc khác nhau nhưng cùng hội lại thành một tổng thể thống nhất cho vùng đất Tây Bắc hùng vĩ nhưng đầy thơ mộng này.

Bởi thế khi lên Tây Bắc ngoài việc thưởng thức: cơm lam, măng rừng, cá sỉnh nướng, chim rừng, gà rừng…thì đừng quên món ăn đặc trưng đó là xôi ngũ sắc. Bạn có thể thưởng thức với muối vừng hoặc ruốc hay ăn kèm với thịt gà luộc đều ngon mà còn cảm thấy ấm lòng.

Nguồn: Sưu tầm