Du Lịch Mù Căng Chải

Mù Căng Chải

Mù Căng Chải

Cách Hà Nội gần 300 km về hướng Tây Bắc, Mù Cang Chải vốn nổi tiếng với Danh thắng Ruộng bậc thang, mỗi mùa lúa chín nơi đây đón tiếp hàng nghìn khách từ khắp các miền tổ quốc về thăm. Nếu bạn chưa từng tới với mảnh đất này, hãy xách ba lô lên và lên đường ngay nhé, bạn sẽ không phải hối tiếc đâu.

Giới thiệu | Thời điểm | Di chuyển, đi lại | Điểm du lịch | Món ngon | Lịch trình tham khảo

Giới thiệu Mù Căng Chải

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, nằm Cách Hà Nội gần 300 km về hướng Tây Bắc, Mù Cang Chải, Yên Bái là điểm đến ưa thích của người yêu thiên nhiên và thích thưởng ngoạn không khí vùng cao.

Ruộng bậc thang Mù Căng Chải óng vàng trong mùa lúa chín.
Ruộng bậc thang Mù Căng Chải óng vàng trong mùa lúa chín.

Thời điểm du lịch

Mù Cang Chải có 2 mùa đẹp nhất là mùa nước đổ và mùa lúa chín, nếu bạn muốn khám phá Mù Căng Chải, bạn nên đến đây vào 2 dịp này.

Tháng 5-6: mùa đổ nước

Mù Căng Chải mùa nước đổ
Mù Căng Chải mùa nước đổ 

khi những cơn mưa mùa hè bắt đầu trút nước xuống những ngọn núi thì nước được dẫn từ trên núi vào các ruộng bậc thang. Nước tràn vào các thửa ruộng làm cho đất khô cằn trở nên mềm hơn và nở ra giúp bà con có thể cấy lúa.

Mù Căng Chải mùa nước đổ
Mù Căng Chải mùa nước đổ 

Đây cũng là thời điểm bà con bắt đầu xuống đồng cày cấy chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Chính vì thế ở các ruộng bậc thang miền núi phía Bắc, lúa chỉ có thể trồng được một vụ. Những bậc thang loang loáng nước trong nắng chiều tạo nên một vẻ đẹp khiến cho bao du khách phải ngỡ ngàng.

Tháng 9-10: mùa lúa chín

Mù Căng Chải mùa lúa chín
Mù Căng Chải mùa lúa chín 

Cứ đến độ tháng 9, tháng 10 hàng năm, lúa lại chín vàng, nhuộm khắp miền núi Tây Bắc trong sắc màu tươi sáng, đậm chất thu sang.

Mù Căng Chải mùa lúa chín
Mù Căng Chải mùa lúa chín 

Đây là thời điểm các đoàn du lịch bụi háo hức lên kế hoạch để khám phá các cảnh sắc tuyệt đẹp của tây bắc. Điểm du lịch đẹp nhất trong mùa này ở Tây bắc chính là Mù Căng Chải. Vào lúc này toàn bộ Mù Cang Chải sẽ vàng rực một màu lúa, thời tiết đẹp, thuận lợi để đến thăm nơi đây.

Di chuyển, đi lại 

Di chuyển đến Mù Căng Chải

- Nếu muốn đi theo kiểu dân dã hay "phượt", bạn có thể đi bằng xe máy. Chặng đường đi sẽ là: 

+ Qua Sơn Tây, cầu Trung Hà, Tam Nông cứ dọc bờ sông Hồng mà ngược đến cầu Văn Phú, Yên Bái. 
+ Cầu Thăng Long, QL2, Phúc Yên, Việt Trì, Đoan Hùng, thẳng QL70 là đến Yên Bái (dễ đi nhất, gần nhất). 
+ Cầu Thăng Long, Phúc Yên, Vĩnh yên, Lập Thạch, Sơn Dương, QL37, Tuyên Quang, Yên Bái. 

- Nếu đi bằng ô tô, hàng ngày đều có xe từ bến Mỹ Đình đi Mù Cang Chải. 

- Bạn cũng có thể đi theo tour du lịch, khởi hành từ Hà Nội đi Nghĩa Lộ theo quốc lộ 32. Chiều cùng ngày, bạn có thăm khu sinh thái Suối Giàng, thưởng thức hương vị của chè San Tuyết Suối Giàng hoặc đắm mình trong làn nước trong xanh của dòng suối nước nóng tại bản Bon. Ngày thứ 2, bạn sẽ đi từ Nghĩa Lộ đến Mù Cang Chải, là cung đường đầy mê hoặc, hùng vĩ tuyệt đẹp mà chỉ ở nơi đây mới có được.

Di chuyển, đi lại ở Mù Căng Chải

Tại Mù Cang Chải, cách đi lại thuận tiện nhất là thuê xe máy, với giá từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng mỗi ngày tùy vào thời điểm bạn tới đây. Vào mùa lễ hội, lúa chín thì giá thuê xe sẽ cao hơn 1 chút.

Ngoài ra bạn có thể dùng xe máy cá nhân hoặc ô tô riêng để đi từ Hà Nội, hoặc để xe máy lên xe khách sau đó đến nơi lấy xe và tiếp tục hành trình.

Điểm du lịch hấp dẫn

Vào tháng 9,10 là mùa gặt Mù Cang Chải.  Những sườn đồi chỉ toàn màu vàng ươm của lúa chín, lượn vòng theo ruộng bậc thang như những lượt sóng mềm mại. Đẹp mộng mị, mê hoặc, lãng mạn và thanh thoát…

Đến Mù Căng Chải bạn không thể bỏ qua những điểm du lịch hấp dẫn dưới đây.

Các điểm gần Mù Căng Chải

Ruộng bậc thang Tú Lệ

Ruộng bậc thang Tú Lệ - Điểm du lịch Mù Căng Chải hấp dẫn.
Ruộng bậc thang Tú Lệ.

Được xem là địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi du lịch Mù Cang Chải, tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng bậc thang trải dài màu vàng chen màu xanh tuyệt đẹp.

Ruộng bậc thang Tú Lệ
Ruộng bậc thang Tú Lệ 

Khi tới đây bạn có thể đi thăm bản Lìm Thái, Lìm Mông cách đó khoảng 3km và ngắm những ngôi nhà sàn hai bên đường.

Đèo Khau Phạ

Khung cảnh bên dưới đèo Khau Phạ
Khung cảnh bên dưới đèo Khau Phạ 

Là một trong tứ đại đỉnh đèo ở miền Bắc và là đèo dài nhất với độ cao trên 40km. Trên đèo Khau Phạ thường xuyên có mây bao phủ đến tận trời. Đèo uốn lượng ngoằn ngoèo quanh những dãy núi điệp trùng, xe kẽ giữa rừng đại ngàn.

Nhảy dù trên đèo Khau Phạ
Nhảy dù trên đèo Khau Phạ 

Ruộng bậc thang La Pán Tẩn

Ruộng bậc thang La Pán Tẩn - Điểm du lịch Mù Căng Chải hấp dẫn.
Ruộng bậc thang La Pán Tẩn.

Là nơi có nhiều ruộng bậc thang nhất ở Mù Cang Chải với 700 ha ruộng bậc thang. Với những ruộng bậc thang xếp tầng, xếp lớp trải rộng khắp quả đồi, đặc biệt có những con đường dốc nhìn như những “mâm xôi vàng” như níu kéo du khách.

Ruộng bậc thang La Pán Tẩn mùa nước đổ
Ruộng bậc thang La Pán Tẩn mùa nước đổ 

Bản Lìm Mông

Bản Lìm Mông - Điểm du lịch Mù Căng Chải hấp dẫn.

Bản Lìm Mông xã Cao Pạ, huyện Mù Cang Chải -Yên Bái từ bao đời nay vẫn ẩn mình trong mây. Xưa nay, dân xê dịch vẫn thường rỉ tai nhau tứ đại hiểm địa Tây Bắc bởi độ khó hiểm trở của đường đi và cả bởi đó cũng là nơi… tận cùng, và Lìm Mông là một trong số ấy, đầy hấp lực đầy mời gọi và cũng đầy thách thức.

Lìm Mông đẹp ngỡ ngàng khi lúa vào mùa vụ
Lìm Mông đẹp ngỡ ngàng khi lúa vào mùa vụ 

Xã Chế Cu Nha

Xã Chế Cu Nha - Điểm du lịch Mù Căng Chải hấp dẫn.
Xã Chế Cu Nha.

Một xã của huyện Mù Cang Chải, nằm cách trung tâm huyện khoảng 7km về hướng Hà Nội, đường vào xã này khá dốc và khó đi, không phù hợp lắm với những bạn đi lần đầu.

Người dân đang gặt lúa ở Chế Cu Nha
Người dân đang gặt lúa ở Chế Cu Nha 

Thác Pú Nhu

Thác Pú Nhu - Điểm du lịch Mù Căng Chải hấp dẫn.
Thác Pú Nhu.

Nằm ở bản Pú Nhu, thuộc xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải cách trung tâm huyện Mù Cang Chải chừng 10km về phía Tây.

Thác Pú Nhu Mù Cang Chải
Thác Pú Nhu Mù Cang Chải 

Được bắt nguồn từ các con suối trên các cánh rừng đầu nguồn từ Than Uyên (Lào Cai) đổ về, thác có độ cao cột nước khoảng 20m được chia thành nhiều bậc.

Thác Mơ  

Thác Mơ - Điểm du lịch Mù Căng Chải hấp dẫn.
Thác Mơ.

Thác Mơ nằm giữa hai ngọn đồi Nả Háng A và Nả Háng B thuộc địa phận xã Mồ Dề (Mù Căng Chải, Yên Bái).Trong hành trình chinh phục thác Mơ có 7 điểm ấn tượng để bạn dừng chân, thưởng ngoạn.

Từ quốc lộ 32, đi bộ khoảng 30′ vào đến chân thác, tiếp tục từ đây bạn sẽ tới điểm thác một tầng nơi dòng nước chảy theo hình xoắn ốc.

Thác Mơ Mù Cang Chải
Thác Mơ Mù Cang Chải 

Để đến được điểm thác 4 tầng tiếp theo bạn cần tiếp tục đi bộ ngược dòng thác, đây cũng là nơi ấn tượng nhất để bạn có thể lưu lại những hình ảnh tuyệt đẹp về Thác Mơ.

Bản Thái

Qua chiếc cầu ở ngay trung tâm huyện (hướng đi Chế Tạo) rồi rẽ trái đi khoảng 1km sẽ tới bản Thái. Một ngôi làng nhỏ bình yên nằm giữa thung lũng, lưng tựa vào núi.

Những ngôi nhà sàn đơn sơ trong bản
Những ngôi nhà sàn đơn sơ trong bản 

Tới đây bạn có thể thưởng thức các món ăn đặc sản của người Thái, tắm nước lá thuốc theo cách cổ truyền của người Thái, nghỉ ngơi tại nhà sàn và cùng tổ chức các buổi giao lưu, đốt lửa trại.

 Bản Thái - Điểm du lịch Mù Căng Chải hấp dẫn.
Bản Thái Mù Cang Chải .

Đèo Lũng Lô

Đèo Lũng Lô mạn phía Yên Bái tiếp giáp Sơn La cũng trong cảnh tương tự như vậy. Con đèo dài 15 km này nằm trên quốc lộ 37, trong thời kì chống Pháp là một trong những con đường tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực cho chiến dịch Điện Biên.

Đèo Lũng Lô - Huyện Văn Chấn
Đèo Lũng Lô - Huyện Văn Chấn

Kể từ đó cho đến nay, con đường dần bị rơi vào quên lãng, nhất là khi đèo Khế nối Yên Bái với Sơn La được mở.

Đèo Lũng Lô - Điểm du lịch Mù Căng Chải hấp dẫn.
Đèo Lũng Lô.

Ngoài ra khi đến đây bạn có thể vào thăm các bản làng dân tộc, khám phá văn hóa cũng như những phong tục đặc sắc nơi vùng cao Tây Bắc, tìm hiểu đời sống của người dân và hòa chung niềm vui ngày mùa nơi đây.

Các điểm ở xa Mù Căng Chải

Nếu có thời gian, du khách có thể chọn những cung đường về khác với đường đi, để có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những điểm đến sau:

Chế Tạo

Nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, rừng Chế Tạo là một trong những khu rừng nguyên sinh đẹp bậc nhất với nhiều loài cây lá rộng, lá kim và thảm thực vật, động vật phong phú. Con đường nhỏ xuyên qua cánh rừng già, với những thân cây cổ thụ lừng lững dễ làm kẻ lữ hành muốn đi mà không muốn về.

Đường đến Chế Tạo rất gian nan
Đường đến Chế Tạo rất gian nan 

Chế Tạo - Yên Bái
Chế Tạo - Yên Bái 

Than Uyên

Than Uyên - Lai Châu sở hữu cánh đồng Mường Than - một trong 4 cánh đồng màu mỡ nổi tiếng khu Tây Bắc được người đời ca tụng: “nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”. Điều này khiến Than Uyên càng trở nên đẹp hơn bao giờ hết khi vào mùa vụ.

cảnh vật yên bình ở Than Uyên - Lai Châu
cảnh vật yên bình ở Than Uyên - Lai Châu 

cảnh vật yên bình ở Than Uyên - Lai Châu
cảnh vật yên bình ở Than Uyên - Lai Châu 

Đèo Ô Quy Hồ

Vượt qua cổng Vườn Quốc gia Hoàng Liên chừng vài cây số là tới đỉnh đèo Ô Quy Hồ, đây cũng chính là điểm ranh giới giữa hai tỉnh miền núi phía Bắc Lào Cai và Lai Châu, uốn lượn quanh dãy núi Hoàng Liên, nơi có đỉnh Phanxipăng - nóc nhà Đông Dương lộng gió trên đỉnh cao 3.414m. Đèo Ô Quy Hồ từ lâu đã nổi tiếng không chỉ vì vị trí giao thông quan trọng mà còn bởi vẻ đẹp hùng vĩ bậc nhất Tây Bắc.

Vẻ đẹp hùng vĩ đèo Ô Quy Hồ
Vẻ đẹp hùng vĩ đèo Ô Quy Hồ 

Ô Quy Hồ khi mặt trời xuống núi
Ô Quy Hồ khi mặt trời xuống núi 

Sapa

Sapa là một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, một vùng đất khiêm nhường, lặng lẽ nhưng ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên. Phong cảnh thiên nhiên của Sapa được kết hợp với sức sáng tạo của con người cùng với địa hình của núi đồi, màu xanh của rừng, như bức tranh có sự sắp xếp theo một bố cục hài hoà tạo nên một vùng có nhiều cảnh sắc thơ mộng hấp dẫn. Từ trung tâm thành phố bạn có thể phóng tầm mắt của mình thỏa thích ngắm nhìn những đỉnh núi ngút ngàn…

Sapa đẹp như một bức tranh
Sapa đẹp như một bức tranh 

Sapa ngày thường giản dị
Sapa ngày thường giản dị 

Hoạt động du khách thường làm khi tới Mù Căng Chải

Tới Mù Căng Chải, không chỉ có ngắm lúa chín vàng trên những ruộng bậc thang. Du khách còn có rất nhiều những hoạt động thú vị để cùng tìm tham gia và khám phá con người, mảnh đất nơi đây.

Chụp ảnh với những đứa trẻ nơi Mù Căng Chải xa xôi
Chụp ảnh với những đứa trẻ nơi Mù Căng Chải xa xôi 

Tham gia lễ hội dù lượn vào tháng 9
Tham gia lễ hội dù lượn vào tháng 9 

Chụp ảnh với những cánh đồng lúa chín vàng
Chụp ảnh với những cánh đồng lúa chín vàng 

Chinh phục đèo Khau Phạ
Chinh phục đèo Khau Phạ 

Đi xe máy khám phá những cung đường là
Đi xe máy khám phá những cung đường lạ

Nhiều cặp đôi lựa chọn Mù Căng Chải để lưu lại những bức ảnh cưới tuyệt đẹp
Nhiều cặp đôi lựa chọn Mù Căng Chải để lưu lại những bức ảnh cưới tuyệt đẹp 

 

Món ngon Mù Căng Chải

Bên cạnh những thắng cảnh đẹp như tranh vẽ làm say mê lòng người từ cái nhìn đầu tiên thì những đặc sản mang đậm chất địa phương lại là nhân tố đặc biệt giúp Mù Căng Chải níu chân du khách.

Nhộng ong rừng

Món nhộng ong xào mùng thơm ngon, bắt mắt phải không quá nát, phải giữ được hình thù của nhộng ong, còn mùng phải có màu xanh nhạt, có vị thơm béo ngậy của ong, mùi thơm của gia vị, của lá chanh.

Nhộng ong xào mùng không phải mùa nào cũng có, nó chỉ được chế biến vào mùa ong rừng làm tổ và sinh sản (khoảng từ tháng 4 đến tháng 8). Vì vậy với người dân nơi đây, món ăn này còn được xem là đặc sản quý hiếm của núi rừng.

Nhộng Ong Rừng - Món ngon Mù Căng Chải.
Nhộng Ong Rừng.

Cốm Tú Lệ

Xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ lâu đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt gạo to tròn, trắng trong. Thứ nếp này khi được đồ thành xôi thì có vị dẻo thơm đặc biệt, còn khi chế biến thành cốm thì lại có thêm hương vị thật ngọt ngào, thanh mát.

Cốm Tú Lệ - Món ngon Mù Căng Chải.
Cốm Tú Lệ.

Mật Ong

Mật ong Mù Cang Chải là một trong những đặc sản của Yên Bái. Từ lâu nó đã được người tiêu dùng gần xa ưa chuộng vì chất lượng mật tốt, màu vàng óng, sánh đặc, có tác dụng bồi bổ sức khoẻ và chữa bệnh rất tốt.

Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi có rừng núi hoang sơ, khí hậu trong lành, nhiều rừng và thảm thực vật phong phú, nhiều nguồn mật hoa quý như sơn tra, thảo quả, màng mủ, đào, mơ, mận, nếp nương…

Mật Ong - Món ngon Mù Căng Chải.
Mật Ong Mù Căng Chải.

Xôi Ngũ Sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn phổ biến trong các dịp lễ tết của đồng bào Tây Bắc, đặc biệt với người Thái tại Yên Bái. Tùy theo nhu cầu mà người chế biến có thể sử dụng nhiều hoặc ít màu đi.

Bạn có thể thấy các màu phổ thông của món xôi ngũ sắc như: trắng, đen, tím, vàng. Sự tài tình của người dân tộc là biết sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để nhuộm màu cho xôi.

Với màu trắng, người ta chỉ đơn giản dùng gạo nếp đồ lên. Màu xanh, đỏ được làm từ cây cơm xôi xanh, cơm xôi đỏ. Với loại màu đen hay tím, người nấu dùng lá cây gùn để ngâm gạo, tùy vào mức độ pha mà ra được màu sắc.

Xôi Ngũ Sắc - Món ngon Mù Căng Chải.
Xôi Ngũ Sắc.

Bánh chưng Đen

Bánh chưng đen là món ăn độc đáo của người Thái Mường Lò tại tỉnh Yên Bái. Thông thường, bánh chưng chỉ được làm trong dịp tết như người Kinh, nhưng nếu may mắn, bạn vẫn thấy món này trong các phiên chợ vùng cao. Điều đặc biệt của bánh chưng đen là hình dáng của bánh và màu sắc. Người Thái gói bánh chưng hình trụ, hoặc gấp lá như bánh tẻ ở dưới xuôi.

Bánh Chưng Đen - Món ngon Mù Căng Chải.
Bánh Chưng Đen.

Thịt trâu, thịt lợn gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.

Mùi khói trong thịt trâu khiến ai nhạy cảm đều rất khó chịu, tuy nhiên để át đi mùi khói và tăng thêm hương vị của món thịt, phải nhờ vào kỹ thuật tẩm ướp trước khi gác bếp. Người làm dùng cách tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc.

Thịt trâu, thịt lợn gác bếp - Món ngon Mù Căng Chải.
Thịt trâu gác bếp

 Muồm muỗm rang Mường Lò

Có rất nhiều cách để chế biến món ăn ngon từ muồm muỗm. Song muồm muỗm rang giòn vẫn là đặc sản được người dân nơi đây ưa chuộng nhất. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm. Hay món muồm muỗm om với nước măng chua (hoặc giấm gạo) trên bếp lửa liu riu.

Muồm muỗm rang Mường Lò - Món ngon Mù Căng Chải.
Muồm muỗm rang Mường Lò

Lạp xưởng Yên Bái

Có thể nói, làm lạp xưởng (lạp sườn) là bí quyết của người có nghề, vẫn thịt ba chỉ thái nhỏ, bột canh, hạt tiêu, mật ong, đường, rượu trắng…. nhưng cho cái nào trước, cái nào sau, thời gian tẩm ướp là bao nhiêu thì phải học. Làm lạp xưởng phải cẩn thận chú ý đến thời gian tẩm ướp, chú ý đến khâu củi lửa, không được đun to, không được để tắt bếp trong giai đoạn thịt lên men.

Nhiên liệu để sấy thịt và lạp xưởng cũng không đơn giản, phải là than hoa, bã mía, vỏ trấu, lá quế tươi, nếu là củi thì phải là thân cây quế, là thân tươi càng tốt. Theo giải thích của người làm nghề lạp xưởng thì nhiều người tham rẻ sấy bằng than tổ ong, rất độc hại. Củi thì có rất nhiều loại gỗ chứa các chất độc, khói độc áp vào thịt sẽ có hại, nhất là gây đau bụng. Vì thế nhất thiết phải than hoa, hoặc củi quế.

Lạp xưởng Yên Bái - Món ngon Mù Căng Chải.
Lạp xưởng Yên Bái

Măng sặt

Cơn mưa cuối xuân ào ạt tưới tắm cho cây cối, ruộng đồng. Rừng sặt (cây thuộc loại tre, thân nhỏ rất thẳng) Nghĩa Lộ, Yên Bái như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài: tươi tắn và sung sức. Đất rừng trở nên ẩm mềm và xốp. Chỉ vài ngày sau, măng sặt đồng loạt bật dậy tua tủa. Măng sặt Nghĩa Lộ đã vào mùa.

Măng sặt thon nhỏ, to cỡ chuôi liềm, trắng nõn, mềm vàng. Vào đúng mùa, măng non rất dễ bóc, vị ngọt, không có vị he, luộc nên thơm phức mùi của núi rừng. Ngoài món nấu xườn, luộc, món măng này có thể dùng xào với cà chua, thêm ít gia vị tỏi cũng ngốn vài bát cơm của thực khách.

Măng Sặt - Món ngon Mù Căng Chải.
Măng Sặt

Mắc khén

Mắc khén đứng đầu trong các loại gia vị của đồng bào dân tộc miền núi. Cây mắc khén là loại cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm, trở thành huyền thoại và làm nên loại gia vị đậm đà không thể thiếu trong bữa ăn đồng bào miền Tây Bắc.

Mắc khén - Món ngon Mù Căng Chải.
Mắc khén

Bánh chuối Lục Yên

Từ lâu chuối đã trở thành cây gần gũi, gắn bó với người Tày Lục Yên, bởi những hữu ích từ cây chuối đem lại. Hiểu và đánh giá đúng vị trí của chuối trong đời sống của mình mà người Tày đã sáng kiến tái hiện sự thanh tao, hấp dẫn của hương vị chuối bằng cách chế biến thành một sản vật ngon - bánh chuối - chứa đựng giá trị tinh thần được truyền đời từ thế hệ này sang thế hệ sau và được dùng làm đồ cúng tế trong những dịp gia đình, dòng họ có việc trọng đại.

Điều hấp dẫn ở bánh chuối là ngoài nhân có đỗ, lạc và đường còn lại các phụ gia đều từ chuối. Lá gói bánh cũng từ lá chuối trong vườn, dây gói bánh cũng từ dây chuối đúng là chẳng giống với bất kỳ loại bánh nào. Chẳng thế mà bánh chuối rất dễ thưởng thức, vừa ngon vừa lạ, hấp dẫn khách gần xa.

Bánh chuối Yên Lục - Món ngon Mù Căng Chải.
Bánh chuối Lục Yên

Điểm tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn ngon

Các quán ăn ngon chủ yếu tập trung ở Tú Lệ. Tuy nhiên nếu không thể dùng bữa ở đó, bạn có thể chọn những nhà hàng nhỏ ở thị trấn Mù Căng Chải.

Nếu cung đường đi qua Chế Tạo bạn cũng có thể tìm được hàng quán ngon ngay gần cây xăng nhé.

Những điểm chụp ảnh đẹp tại Mù Căng Chải

Đến với Mù Căng Chải là đến với những ruộng bậc thang đẹp đến mê hồn. Du khách đến đây có thể lựa chọn những điểm sau đây để lưu lại những bức ảnh thật đẹp với ruộng bậc thang vùng Tây Bắc này:

Ruộng bậc thang mâm xôi gần cầu Ba Nhà
Ruộng bậc thang mâm xôi gần cầu Ba Nhà 

Đèo Khau Phạ
Đỉnh Đèo Khau Phạ 

Xã La Pán Tẩn
Xã La Pán Tẩn 

Chế Cu Nha
Chế Cu Nha 

Bản Thái
Bản Thái

Nhà nghỉ, khách sạn ở Mù Căng Chải

Du khách tới thị trấn Mù Cang Chải có thể nghỉ tại các điểm kế cận như Tú Lệ, Than Uyên hoặc nghỉ tại các nhà sàn của người Thái ở ngay trong thị trấn. Từ cầu bắc qua suối ở trung tâm (biển đi Chế Tạo) các bạn qua cầu rẽ trái đi khoảng 1km sẽ tới bản người Thái. Mỗi nhà sàn ở đây có thể ở được từ vài chục đến hàng trăm khách.

Mua gì về làm quà?

Bạn có thể mua táo mèo, măng rừng, mật ong, cốm và nếp Tú Lệ... hay đặc sản thịt chua trên đường đi qua Phú Thọ. 

Ngoài ra, nếu ở tại bản Thái, bạn có thể đi bộ ra ngay đầu bản để mua những món đồ đặc trưng của người dân tộc Thái tại chợ này về làm quà.

Lịch trình 3 ngày 2 đêm tham khảo

NGÀY 01: HÀ NỘI – NGHĨA LỘ 

06h30: Khởi hành đi Nghĩa Lộ.

11h30: Ăn trưa tại nhà hàng sau đó nhận phòng nghỉ ngơi.

14h00: đi thăm Vườn trà Suối Giàng cổ thụ có tuổi đời lên đến 300 năm được công nhận là đồi chè di sản, nằm trên đỉnh Suối Giàng có độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Thưởng thức và mua trà Shan tuyết về làm quà.

16h30: Sau khi trở về thị trấn, xe tiếp tục di chuyển đến suối khoáng nóng tự nhiên với cả một dòng suối khoáng nóng chảy lộ thiên mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người nơi đây để mang lại cho người con gái nơi đây vẻ đẹp quyến rũ. Người dân địa phương thường đến đây ngâm mình vào mỗi buổi chiều với hình thức "tắm tiên" truyền thống còn giữ lại đến tận bây giờ.

18h30: Ăn tối. Buổi tối tự do nghỉ ngơi. Nghỉ đêm tại Nghĩa Lộ

NGÀY 02: NGHĨA LỘ - MÙ CĂNG CHẢI – NGHĨA LỘ 

06h00: ăn sáng và lên xe đi Mù Cang Chải.

08h30: dừng chân nghỉ ngơi, ngắm cảnh, chụp ảnh tại đèo Khau Phạ - đèo dài nhất trên quốc lộ 32 với độ dài trên 32km và độ cao là 2100m, cùng ngắm bản Lìm Mông, Lìm Thái từ trên cao vào mùa lúa chín nơi được ví như những bức tranh huyền bí của mùa thu. Chụp hình với những ruộng bậc thang đẹp dọc tuyến đi.

11h00: Đến Mù Cang Chải, ăn trưa, nghỉ ngơi.

14h00: vào thăm và chụp hình ruộng bậc thang Mâm xôi nổi tiếng của Mù Cang Chải tại La Pán Tẩn.

16h00: Quay lại Tú Lệ, mua sắm tại chợ Tú Lệ, đặc biệt là gạo nếp Tú Lệ vô cùng thơm ngon được trồng tại chính vùng thung lũng Tú Lệ nơi đây.

18h00: Về lại khách sạn tại Nghĩa Lộ nghỉ ngơi, ăn tối. Nghỉ đêm tại Nghĩa Lộ.

NGÀY 03: NGHĨA LỘ – HÀ NỘI

06h30: ăn sáng, sau đó trả phòng và lên xe về Hà Nội.

11h00: Ăn trưa tại thị trấn Thanh Sơn (Phú Thọ). Bạn có thể mua đặc sản thịt chua về làm quà tại đây.

17h00: Về đến Hà Nội. Trên đường về ghé dừng chân nghỉ ngơi và mua đặc sản sữa Ba Vì về làm quà.

 

Top Điểm Du Lịch Nổi Bật Ở Mù Căng Chải (2)

Xem tất cả (2)
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải Ruộng bậc thang Mù Cang Chải Mù Cang Chải, Yên Bái, Việt nam
Thác Pú Nhu Thác Pú Nhu Mù Cang Chải - Yên Bái - Việt nam

Xem thông tin khác về Du Lịch Mù Căng Chải

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Mù Căng Chải

Cách Hà Nội gần 300 km về hướng Tây Bắc, Mù Cang Chải vốn nổi tiếng với Danh thắng Ruộng bậc thang, mỗi mùa lúa chín nơi đây đón tiếp hàng nghìn khách từ khắp các miền tổ quốc về thăm. Nếu bạn chưa từng tới với mảnh đất này, hãy xách ba lô lên và lên đường ngay nhé, bạn sẽ không phải hối tiếc đâu.
Mù Căng Chải