Support:(+84) 903 662 420

Hội Gióng Sóc Sơn

Sóc Sơn - Hà Nội - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Sóc Sơn, Hà Nội
 
 

Hội Gióng Sóc Sơn

Thường niên, cứ vào ngày 6 tháng 1 âm lịch, nhân dân huyện Sóc Sơn, Hà Nội nói riêng và trong cả nước nói chung lại nô nức đi trẩy hội đền Gióng.
 

Giới thiệu Hội Gióng Sóc Sơn

 
Hội Gióng Sóc Sơn

http://media.dulich24.com.vn/diemden/hoi-giong-soc-son-4866/hoi-giong-soc-son-1.jpg

 

Hội Gióng là một lễ hội truyền thống hàng năm được tổ chức ở nhiều nơi thuộc vùng Hà Nội để tưởng niệm và ca ngợi chiến công của người anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Có 2 hội Gióng tiêu biểu ở Hà Nội là hội Gióng Sóc Sơn ở đền Sóc xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn và hội Gióng Phù Đổng ở đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/hoi-giong-soc-son-4866/hoi-giong-soc-son-2.jpg

 

Giá trị nổi bật toàn cầu ở hội Gióng chính là một hiện tượng văn hóa được bảo lưu, trao truyền khá liên tục và toàn vẹn qua nhiều thế hệ. Mặc dù ở gần trung tâm thủ đô và đời sống cộng đồng trải qua nhiều biến động do chiến tranh, do sự xâm nhập và tiếp biến văn hóa, hội Gióng vẫn tồn tại một cách độc lập và bền vững, không bị nhà nước hóa, thương mại hóa.

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/hoi-giong-soc-son-4866/hoi-giong-soc-son-3.jpg

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/hoi-giong-soc-son-4866/hoi-giong-soc-son-4.jpg


Ngoài ra còn hơn 10 hội gióng cũng thuộc địa bàn Hà Nội (gọi là vùng lan tỏa vì chưa được Unesco công nhận) như: hội Gióng Bộ Đầu xã Bộ Đầu, huyện Thường Tín; lễ hội thờ Thánh Gióng ở các làng Đặng Xá, Lệ Chi (huyện Gia Lâm); các làng Phù Lỗ Đoài, Thanh Nhàn, Xuân Lai (huyện Sóc Sơn); Sơn Du, Cán Khê, Đống Đồ (huyện Đông Anh); Xuân Tảo (huyện Từ Liêm); làng Hội Xá (Quận Long Biên).

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/hoi-giong-soc-son-4866/hoi-giong-soc-son-5.jpg

 

Khu di tích thờ Thánh Gióng gồm sáu công trình: đền Thượng, chùa Đại Bi, đền Hạ, miếu thánh Mẫu, nhà bia, khu hành lễ. Tương truyền nơi đây là điểm cuối cùng Thánh Gióng ngồi nghỉ, ngắm lại trời đất, xóm làm, quê hương rồi cưỡi ngựa bay về trời.

 

 

 

Núi Sóc nằm ở xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, là nơi Gióng ngồi nghỉ, ngắm nhìn đất nước lần cuối rồi cởi áo bỏ lại và cưỡi ngựa về trời. Tại khu vực này có một quần thể di tích gồm đền Thượng, chùa Đại Bi, chùa Non Nước, đền Hạ, miếu Thánh Mẫu và nhà Bia.

 

 

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/hoi-giong-soc-son-4866/hoi-giong-soc-son-100000

 

Hội Gióng Sóc Sơn diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8/1 âm lịch. Lễ hội diễn ra tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Lễ hội tưởng nhớ Đức Thánh Gióng - người đã có công dẹp giặc Ân.  Trong cụm di tích Thánh Gióng thì đền Thượng là nơi thờ Gióng và cũng là nơi cử hành lễ hội.

 

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/hoi-giong-soc-son-4866/hoi-giong-soc-son-12.jpg

 

 

Lễ phẩm cúng tiến trong lễ hội

 

Trước ngày hội diễn ra, bảy thôn làng đại diện cho bảy xã chuẩn bị lễ vật trong ngày mở đầu hội chính. Nhưng nghi lễ đặc biệt sẽ được làm vào đêm mùng 5 đó là lễ Dục Vọng để mời ông Gióng về với các lễ vật, lễ phẩm đã được chuẩn bị chu đáo với lòng thành kính, mong đức Thánh Gióng phù hộ cho dân làng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/hoi-giong-soc-son-4866/hoi-giong-soc-son-15.jpg

 

http://baolaodongthudo.com.vn/Content/Upload/images/H_i%20Gi%C3%B3ng%20(1).JPG

 

http://www.123hotelvietnam.com/vn/wp-content/uploads/2011/08/hoidensoc2.jpg

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/hoi-giong-soc-son-4866/hoi-giong-soc-son-18.jpg

 

 

 
Lễ giò hoa tre của nhân dân thôn Vệ Linh  (Xã Phù Linh)
 
 
Lễ tế ngựa Gióng của nhân dân thôn Phù Mã  (Phù Linh)
 
 
Đoàn rước voi tế của xã Tiên Dược

 

 
Lễ trầu cau của thôn Đan Tảo
 
 
Lễ Ngà Voi của xã Đức Hòa
 
 
Đội rước cỏ voi của thôn Yên Sào
 
 
Đội rước kiệu tướng trẻ thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân
 
 
Kiệu tướng làm lễ tế Đức Thánh Gióng tại sân rồng, đền Thượng
 

Ngày khai hội, dân làng và khách thập phương dâng hương, đúng nửa đêm có lễ khai quang - tắm cho pho tượng Thánh Gióng. Nghi lễ chủ yếu trong ngày chính hội là dâng hoa tre ở đền Sóc (thờ Thánh Gióng) và chém tướng giặc.

 

http://hanoi.gov.vn/image/image_gallery?uuid=4a9c70b8-574e-4cda-b47f-9cfcc0fb84b3&groupId=18606&t=1297172655662

Hoa tre

 

Hoa tre được làm bằng những thanh tre dài khoảng 50cm, đường kính khoảng 1cm, đầu được vót thành xơ và nhuộm màu. Sau lễ dâng hoa, tre được tung ra trước sân đền cho người dự hội lấy để cầu may. Chém tướng giặc được thực hiện bằng cách chém một pho tượng, diễn lại truyền thuyết Gióng dùng tre ngà quật chết tướng cầm đầu giặc Ân là Thạch Linh (đá thành tinh).

 

 

Mặc dù có các nghi thức gắn với truyền thuyết Thánh gióng nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng: "Hội Gióng Sóc Sơn vẫn mang rõ tính chất hội cầu mùa theo tín ngưỡng dân gian phổ biến ở hầu hết hội xuân vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ".

 

http://phienbancu.tuoitre.vn/Tianyon/Cache/Image/565/480565.jpg

Đấu vật

http://www1.laodong.vn/Images/2011/2/9/soc2jpg-084431

Bịt mắt đánh trống
 

Ngoài phần lễ cướp hoa tre, phần hội còn có các trò chơi dân gian như: chọi gà, đánh cờ tướng, đánh đu, hát ca trù thờ thần. Các trò chơi được người dân tham gia rất sôi nổi.

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/hoi-giong-soc-son-4866/hoi-giong-soc-son-33.jpg

 

Voi chiến

http://media.dulich24.com.vn/diemden/hoi-giong-soc-son-4866/hoi-giong-soc-son-350000

 

Hội Gióng đền Sóc vừa kết thúc vào ngày 8 tháng Giêng để bắt đầu cho một mùa thăm viếng quanh năm của du khách hướng về Đức Thánh Gióng. Cùng với những nghi lễ đã trở thành truyền thống tại hội Gióng đền Sóc như làm lễ rước hương hoa, oản phẩm, trầu cau, voi chiến, giò hoa tre, cỏ voi, kiệu Tướng, kiệu cầu Húc… một nghi lễ đặc biệt quan trọng và độc đáo của hội Gióng đền Sóc được nhân dân địa phương kính cẩn thực hiện: lễ hóa voi, ngựa nan dâng đến đức Thánh Gióng.

Có rất nhiều người dự lễ Rước voi giấy

và Ngựa giấy dâng Đức Thánh Gióng tại đền Sóc
 
 
Không như các lễ hội khác, những người mang đồ tế đi hóa phải được lựa chọn kỹ càng, trong lễ hóa voi, ngựa tại hội Gióng, tất cả nhân dân, du khách ai cũng được chung tay khiêng voi tế, ngựa tế khổng lồ về nơi hóa. Bởi lẽ, theo tín ngưỡng nơi đây, bất cứ ai được chạm tay vào đồ tế đức Thánh đều sẽ gặp may mắn trong cuộc sống. 
 
 

Cụ cao niêm đang làm lễ dâng Đức Thánh Gióng bên mô hình tượng giấy
 

Chen nhau cầu khấn may mắn trước khi thực hiện nghi lễ hóa
 

Một số người khác thì tranh thủ moi tiền lễ lấy may từ bụng "ông Tượng"
 

Nhiều chân hương và vỏ giấy được mang từ trong đền Sóc để hóa 2 ông linh vật


Theo quan niệm, những mảnh tro của "ông voi, ông ngựa" bay càng cao, càng xa thì lễ hóa thành công


Hai linh vật được hóa về trời...

Sau lễ hóa, người dân cùng nhau ngồi thụ lộc ngay trong đền Sóc

 

Hội Gióng là một lễ hội văn hóa cổ truyền mô phỏng một cách sinh động và khoa học diễn biến các trận đấu của thánh Gióng và nhân dân Văn Lang với giặc Ân. Thông qua đó có thể nâng cao nhận thức cộng đồng về các hình thức chiến tranh bộ lạc thời cổ xưa và liên tưởng tới bản chất tất thắng của cuộc chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện trong sự nghiệp giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.

 

 Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, hội Gióng ở Sóc Sơn (nơi thánh Gióng bay về trời) và hội Gióng ở xã Phù Đổng (nơi sinh ra thánh Gióng) có ý nghĩa và hoàn chỉnh hơn những nơi khác, từ ý tứ truyền thuyết đến nghệ thuật diễn xướng. Những nghi thức được quan tâm, chứa đựng trong nó sự huyền bí và sức sống của một huyền thoại gắn liền với lòng tự chủ dân tộc của người Việt Nam.

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/hoi-giong-soc-son-4866/hoi-giong-soc-son-47.jpgHội Gióng đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Do đó, hằng năm lễ hội sẽ diễn ra trang trọng hơn, hoành tráng hơn, thu hút nhiều khách thập phương tới.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (60)
Sóc Sơn
9.4 Tuyệt vời
Sóc Sơn
8.2 Rất tốt
Sóc Sơn
8.3 Rất tốt

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thủ đô Hà Nội với bề dày hơn 1000 năm tuổi, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Thành Phố Hà Nội là sự kết hợp giữa nét cổ kính của những di tích, công trình văn hóa , kết hợp với sự sôi động, hiện đại của những tuyến phố sầm uất... Hà Nội luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế.
Hà Nội

Chỗ nghỉ gần Hội Gióng Sóc Sơn

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.