Support:(+84) 903 662 420

Đền Nghè- Đồ Sơn

Đồ Sơn, Hải Phòng Đền, chùa, khu du lịch tâm linh được yêu thích tại Đồ Sơn, Hải Phòng
 
 

Đền Nghè- Đồ Sơn

Nói đến đền Nghè, người Hải Phòng ai cũng biết đó là một ngôi đền có từ lâu đời ở quận Lê Chân, nhưng Hải Phòng vẫn còn một ngôi đền Nghè khác ở vùng đất Đồ Sơn. Đây là ngôi đền mang ý nghĩa lịch sử và tâm linh của người dân Đồ Sơn.Từ ngã ba đường Lý Thánh Tông theo đường Suối Rồng vòng về phía Vạn Hương, ngay cạnh UBND phường, mọi người có thể dễ dàng nhận ra đền Nghè. Đền Nghè - Đồ Sơn được xây dựng ở lưng chừng núi, nơi đất - biển - trời giao hoà. Đền Nghè là nơi được người dân Đồ Sơn coi trọng vì nơi đây thờ "lục vị tiên công" - 6 dòng họ đầu tiên đã đến đây lập nên đất Đồ Sơn.
 

Giới thiệu Đền Nghè- Đồ Sơn

 
Đền Nghè- Đồ Sơn

Đền Nghè - Đồ Sơn

ngôi đền có từ lâu đời ở quận Lê Chân
ngôi đền có từ lâu đời ở quận Lê Chân

Đền Nghè nằm tại Phường Vạn Hương, Thị xã Đồ Sơn, Hải Phòng cách Hà Nội khoảng 120 km về phía đông là nơi thờ Điểm Tước Thần Vương, một vị thần theo tưởng tượng của dân gian liên quan đến tục chọi trâu ở Đồ Sơn.

Đây cũng là nơi thờ cúng các vị thần hoàng của Đồ Sơn, trước và sau lễ hội chọi trâu, đền là nơi nhân dân và các giáp, các phường tập trung về để tế lễ. Ngược theo dòng lịch sử mới thấy được hết sự độc đáo và tâm linh của ngôi đền này, trước năm 1945 tổng Đồ Sơn có 2 xã, 5 làng; làng nào cũng có đình, đền riêng song hầu như tất cả chỉ có duy nhất một vị thành hoàng. Vị thành hoàng chung của người dân Đồ Sơn xưa được cả làng, xã xây dựng lên để thờ là thần Điểm Tước. Nguồn gốc của vị thần này bắt nguồn từ một truyền thuyết xa xưa, kể rằng vùng đất Đồ Sơn đang yên vui bỗng có một con thuỷ quái đến phá hoại các xóm vạn chài, bắt dân cư mỗi năm phải cũng cho nó một " thiện nam " tại vụng Mát. Trước sức mạnh và sự tàn ác của thuỷ quái, nỗi đau mất mát ngày càng đè nặng lên đời sống của các ngư dân vạn chài, từ đó họ luôn cầu thần khấn phật ra tay cứu giúp. Thế rồi vào một đêm hè, giông bão nổi lên, thuỷ quái bị giết, xác dạt vào bãi biển nơi mỏm Nghè, chân núi Ngọc. Được sự giúp đỡ của thần linh, xóm vạn chài trở lên yên vui, cư dân Đồ Sơn đã tiến hành lễ cầu duệ hiệu( tên gọi của thần ). Sau 7 ngày, 5 đêm thì thấy hiện lên nốt chân chim trên mâm bột, từ đó Điểm Tước trở thành tên gọi của thành hoàng tổng Đồ Sơn ( Điểm Tước có nghĩa là vết chân chim ). Từ nguồn gốc của vị thành hoàng làng này, tục chọi trâu đã được hình thành ở Đồ Sơn và là tập tục rất lâu đời của người Việt cổ được lưu giữ cho đến ngày nay. Với những nghi thức độc đáo mang màu sắc của văn hoá vùng ven biển, tục chọi trâu Đồ Sơn đã trở thành một lễ hội đặc biệt mang tầm vóc quốc gia.

Đền Nghè - Đồ Sơn được xây dựng ở lưng chừng núi, nơi đất - biển - trời giao hoà
Đền Nghè - Đồ Sơn được xây dựng ở lưng chừng núi, nơi đất - biển - trời giao hoà

Di tích đền Nghè - Đồ Sơn hội tụ đủ cả hai yếu tố vật thể và phi vật thể để trở thành một di sản văn hoá rất có giá trị, được xây dựng và tồn tại trong một không gian văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (237)
Đồ Sơn
9.2 Tuyệt vời
Đồ Sơn
6.8 Dễ chịu
Cát Bà
9.2 Tuyệt vời

Điểm du lịch gần Đền Nghè- Đồ Sơn

Xem tất cả (5)
Bãi tắm khu 2 Đồ Sơn
Bãi tắm khu 2 Đồ Sơn Đồ Sơn, Hải Phòng
Bãi biển 295
Bãi biển 295 Đồ Sơn, Hải Phòng
Chùa Hang
Chùa Hang Đồ Sơn, Hải Phòng

Xem thêm về Du Lịch Đồ Sơn

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Đồ Sơn

Đồ Sơn, Hải Phòng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn ở miền Bắc, phù hợp cho các loại hình du lịch sinh thái biển.
Đồ Sơn

Chỗ nghỉ gần Đền Nghè- Đồ Sơn

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.