Chùa Huy Văn

Đống Đa - Hà Nội - Việt nam
Chùa Huy Văn

Chùa Huy Văn

Chùa Huy Văn nay ở trong một ngõ cạnh nhà số 147 phố Tôn Đức Thắng rẽ vào. Trước chùa là đến Dục Khánh. Chùa này có tên gọi theo tên làng Huy Văn cổ, còn ngõ này gọi là ngõ Văn Chương.

Chùa có thờ tượng Phật như mọi chùa khác, nhưng lại đồng thời thờ cả tượng và bài vị vua Lê Thái Tổ và vua Lê Thần Tông. Gian giữa thờ tượng và bài vị vua Lê Thánh Tông, bên phải là tượng Trường Lạc hoàng hậu (vợ Lê Thánh Tông). Bên trái tượng vua Lê Thánh Tông còn có tượng Quang Thục hoàng thái hậu (mẹ vua Lê Thánh Tông) là bà Ngô Thị Ngọc Giao (có tài liệu viết là Dao). Chùa này được xây dựng từ thời Lê Thái Tông (1434 – 1442) con trai vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi). Ngôi chùa cổ, một số tượng bày thờ nhưng là pho lịch sử đầy ấn tượng. Vì chính mẹ của Lê Thánh Tông khi mang thai thái tử Lê Tư Thành (vua Lê Thánh tông sau này) đã phải ra đây trốn tránh vì sự ghen ghét của hoàng hậu và nịnh thần, có tài liệu khác cho là lúc đó Lê Thánh Tông đã ra đời, còn nhỏ, tài liệu khác lại nói bà Ngô Thị Ngọc Giao sinh thái tử Lê Tư Thành ở đây. Còn con trai Lê Lợi (Lê Thái Tổ) là vua Lê Thái Tông lại chính là người mê Nguyễn Thị Lộ (vợ Nguyễn Trãi), để gian thần bày chuyện vua bị ngộ độc hay bị chết do ân ái với Nguyễn Thị Lộ bấy giờ đã là người vào triều đình dạy hoàng tử học. Vụ án Lệ Chí Viên từ thế kỷ 15 đến nay vẫn chưa phai nhòa. Nhung, ngay từ thời Lê Thánh Tông, chính vua Lê Thánh Tông khi làm vua đã xóa tan màn mây mù hắc ám để Nguyễn Trãi trở lại ánh sáng Ngôi sao Khuê, bỏ tai tiếng của “vụ tru di tam tộc” dã man nhất trong lịch sử dân tộc. Dục Khánh nguyên là điện để mẹ vua Lê Thánh Tông ở.

 

Khách sạn gần Chùa Huy Văn

Xem tất cả (49)
Khách Sạn Pullman Hà Nội
8.0 Rất tốt Đống Đa
 
Khách sạn Hà Nội La Rosa
8.6 Rất tốt Đống Đa
 
Blue Hanoi Inn Luxury Hotel & Spa
9.0 Tuyệt vời Đống Đa
 
Khách Sạn Sunny 3
8.2 Rất tốt Đống Đa
 
Khách Sạn Hà Nội Emotion
7.8 Tốt Đống Đa
 
 

Top điểm du lịch xung quanh Chùa Huy Văn (358)

Xem tất cả (358)
Văn Miếu Quốc Tử Giám Văn Miếu Quốc Tử Giám Đống Đa - Hà Nội - Việt nam
Bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê và Mạc Bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê và Mạc Văn miếu quốc tử giám - Hà nội
Gò Đống Đa Gò Đống Đa Đống Đa - Hà Nội - Việt nam
Hồ Bảy Mẫu Hồ Bảy Mẫu Đống Đa - Hà Nội - Việt nam
Hồ Ba Mẫu Hồ Ba Mẫu Đống Đa - Hà Nội - Việt nam
Lễ hội gò Đống Đa Lễ hội gò Đống Đa Đống Đa - Hà Nội - Việt nam

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thăng Long- Đông Đô - Hà Nội một thủ đô nay đã nghìn năm tuổi. Lịch sử, truyền thống văn hóa có từ lâu đời đa dạng và giàu bản sắc. Hà Nội thực sự là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế
Hà Nội
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.