Support:(+84) 903 662 420

Đền Bích Câu

Đống Đa - Hà Nội - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Đống Đa, Hà Nội
 
 

Đền Bích Câu

Đền Bích Câu nay ở Cát Linh, Phố Bích Câu thì ở phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa. Bích Câu là tên chữ, nghĩa là “Ngòi Biếc”.
 

Giới thiệu Đền Bích Câu

 
Đền Bích Câu

Có lẽ nên gọi phố có ngôi đền Bích Câu là phố Bích Câu còn phố Bích Câu lại đặt là phố Cát Linh, hai phố gần nhau và đều thuộc quận Đống Đa.

Bích Câu vốn là đạo quán thờ chàng Tú Uyên và nàng  Giáng Kiều. Chàng là một nho sinh có tên là Trần Tú Uyên. Nàng là người đẹp trong tranh. Tương truyền, có lần chàng nho sinh ra chợ Cầu Đông (gần chợ Đồng Xuân bây giờ, sau chợ này và chợ Bạch Mã dọn cả về khu này), thấy ở chợ có người bán bức tranh vẽ người đẹp bèn mua về. Chàng đi học, khi về đã thấy có ai đó dọn cơm canh. Một hôm chàng vờ đi học rồi quay về thấy nàng hiện ra từ bức tranh năm nỉ xin nàng ở lại làm vợ chàng rồi xé tranh không để nàng biến đi. Nàng làm vợ chàng, nhưng chàng cứ mê mẩn vì vợ đẹp, quên cả học hành. Nàng rất buồn, rồi đến hết kỳ hạn, nàng lại phải về trời. Chàng đau khổ lắm. Thế là Giáng Kiều lại hiện ra , cùng chàng chung sống hạnh phúc vì chàng không còn buồn và rượu chè nữa. Vợ chồng chàng sinh được con trai đặt tên là Trần Nhi. Sau đó, cả nhà tu tiên đắc đạo cưỡi hạc bay về trời. Có truyện chép chuyện chàng trai thấy “lá đỏ” đề thơ, rồi cùng người con gái đã thả lá xướng hoa thơ văn, yêu nhau, nên vợ nên chồng. Đoàn Thị Điểm có ghi lại chuyện này bằng chữ Hán. Vũ Quốc Trần (thế kỷ XIX) viết bằng thơ nôm lục bát cũng về chuyện này.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (103)
Đống Đa
9.1 Tuyệt vời
Đống Đa
9.6 Tuyệt vời
Đống Đa
9.4 Tuyệt vời

Điểm du lịch gần Đền Bích Câu

Xem tất cả (52)

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thủ đô Hà Nội với bề dày hơn 1000 năm tuổi, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Thành Phố Hà Nội là sự kết hợp giữa nét cổ kính của những di tích, công trình văn hóa , kết hợp với sự sôi động, hiện đại của những tuyến phố sầm uất... Hà Nội luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế.
Hà Nội

Chỗ nghỉ gần Đền Bích Câu

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.