Support:(+84) 903 662 420

Phố Đồng Xuân

Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Hoàn Kiếm, Hà Nội
 
 

Phố Đồng Xuân

Phố Đồng Xuân dài khoảng một trăm bảy mươi mét, nối tiếp phố Hàng Giấy chỗ ngã tư Hàng Khoai, cắt qua ngã tư Hàng Chiếu, Hàng Mã, qua Ngõ Gạch đến phố Hàng Đường, hướng ra hồ Hoàn Kiếm, thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm. Tên phố Đồng Xuân xuất hiện từ sau năm 1945.
 

Giới thiệu Phố Đồng Xuân

 
Phố Đồng Xuân

 

 

 

http://htx.dongtak.net/local/cache-vignettes/L493xH336/dinhDongXuan-a43c1.jpg

  

Cái tên Đồng Xuân chỉ mới có từ sau cách mạng Tháng Tám. Trước đấy dân vẫn gọi là phố Hàng Gạo, vì khi đó bãi cỏ nơi xây chợ Đồng Xuân là chỗ bà con nông dân gánh gạo tới bán lẻ cho dân phường phố. Đậu, ngô, khoai, sắn… thì bán ở Hàng Đậu, Hàng Khoai. Mãi sau năm 1945 ta mới đổi ra là phố Đồng Xuân.

 

 

http://htx.dongtak.net/local/cache-vignettes/L450xH315/DongXuan1-382ae.jpg

 

Phố Đồng Xuân nay theo hướng Bắc-Nam, tiếp nối phố Hàng Giầy và thông sang Hàng Đường. Phố này dãy bên số nhà chẵn là đất thôn Nhiễm Trung, dãy bên lẻ là đất phường Đồng Xuân, đều thuộc tổng huyện Thọ Xương. Tới giữa thế kỷ XIX thôn Nhiễm Trung hợp nhất với thôn Hoa Đán thành ra thôn mới Phương Trung. Ngày nay đình Phương Trung là số nhà 18 phố Đồng Xuân thờ Uy Phù Đại Vương (không rõ lai lịch). Còn đình Đồng Xuân vốn là số nhà 83 phố Hàng Giấy, thờ Bạch Mã.

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-dong-xuan-6006/pho-dong-xuan-5.jpg

 

http://www.eternityhotel.vn/public/image/TOUR/3729___news__dongxuanxua%20(2).JPG

 

Chợ Đồng Xuân choán quá nửa dãy phố bên lẻ. Nó vốn là “hậu thân” của hai ngôi chợ cổ của Thăng Long xưa là chợ Bạch Mã và chợ Cầu Đông. Chợ trên ở cạnh Đền Bạch Mã (nay là số 76 phố Hàng Buồm). Chợ dưới ở cạnh chùa Cầu Đông (nay là số 38b phố Hàng Đường). Cả hai đều ở bên bờ sông Tô, trên bến dưới thuyền tấp nập. Thực dân Pháp tới, sau khi đã chiếm Hà Nội, năm 1889, cho lấp sông Tô, mở phố xá mới. Họ dồn hai chợ nổi trên tới bãi đất trống ở cạnh đình Đồng Xuân. Ban đầu cho rào bãi đất kia bằng tre nứa và bắt mọi người vào họp chợ trong hàng rào. Ai có hàng đem vào chợ bán phải đóng thuế ngay ở cổng. Dần dần chợ đông người họp, chợ mở rộng phạm vi, xây 5 cầu chợ bằng khung sắt, mỗi cầu dài 52 mét, cao 19 mét, mái lợp kẽm tôn. Chợ mới này được khánh thành vào năm 1890. Đây là chợ lớn nhất thành phố. Mỗi cầu chợ dành cho một số loại hàng. Năm 1920 xây lại, rộng ra và đẹp lên.

 

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-dong-xuan-6006/pho-dong-xuan-8.jpg

 

Thế mà chợ này, cũng như cả dãy phố này, lại đã từng là chiến lũy, là pháo đài. Vào những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến, phố Đồng Xuân là hàng rào phòng ngự phía Tây Bắc của Liên khu I. Suốt từ đêm 19-12-1946 cho tới đầu tháng 2-1947 giặc Pháp nhiều lần tấn công vào phố này, nhưng đều bị thất bại. Tới giữa tháng 2-1947 địch lại tập trung một lực lượng lớn để tấn công “Pháo đài chợ” này. Cuộc chiến đấu ngày 14-2-1947 tại chợ Đồng Xuân mãi mãi tô thắm thêm truyền thống anh hùng của Thủ đô Hà Nội. Cho nên ngày nay ở bên phải cửa chợ, ta đã đắp phù điêu mô tả tượng trưng trận đánh đó.

 

 

 

Có lẽ cũng nên thêm một ký ức: Năm 1988 chợ xuống cấp được dỡ xây lại thành 3 tầng. Ngày 14-7-1994 chợ bị cháy, phải làm lại toàn bộ, đến năm 1996 mới hoàn thành.

 

Archi - Chợ Đồng Xuân, nét văn hóa Tràng An

 

 

Ngày nay cả phố chủ yếu là bán quần áo, chăn màn đủ loại, đủ kiểu, phục vụ người lớn và trẻ em. Không còn cửa hàng bán bánh kẹo nữa, chỉ có một ngôi nhà giữa phố bên chẵn làm oản bột để cúng lễ và cũng chỉ còn một nhà bán hương trầm nổi tiếng ở chính số nhà 26.

 

 

http://www.camnangdulich.com/images/stories/vietnamtourism/1000/cdpc2.jpg

  

Phố Đồng Xuân dài khoảng một trăm bảy mươi mét. Bên số chẵn ( từ số 2 đến số 90) gồm dãy trước cửa chợ chạy dài đến một trăm mét; đoạn còn lại có nhà ở cả hai bên mặt phố, hai dãy nhà cổ hai tầng, chỉ còn một vài nhà một tầng ( dãy số từ số 1 đến số 25), nhà nào cũng mở cửa dọn hàng. Đất bên số lẻ thuộc phường cũ Đồng Xuân.
 
http://files.myopera.com/citizenblog/albums/860221/thumbs/ph%E1%BB%91%20%C4%90%E1%BB%93ng%20Xu%C3%A2n.jpg_thumb.jpg
 
 
 Dãy nhà bên số chẵn thuộc đất thôn cũ Phương Trung, còn di tích đình làng Phương Trung ở số nhà 18 phố Đồng Xuân. Những nhà ở phố Đồng Xuân đều được làm từ lâu đời, dáng cũ kỹ, hẹp bề ngang, nhiều nhà còn gác lối chồng diêm. Nhà làm không thẳng hàng, ở cửa chợ, hè phố nhô ra mặt đường đến ba chỗ, di tích của lối đi cũ lâu đời; từ số 26 đến số 60, hè lại nhô thêm ra vài ba thước nữa. Chỗ xế cửa chợ đó có hai đường tránh nhau thế mà chỗ trống còn khá rộng để các hàng gạo, đỗ, họp chợ.
 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-dong-xuan-6006/pho-dong-xuan-16.jpg

 

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-dong-xuan-6006/pho-dong-xuan-17.jpeg
 

 
Phố Đồng Xuân là một đường phố ngắn, nhưng lại có vị trí buôn bán thuận lợi. Nơi đây có thể coi là một bộ phận của chợ Đồng Xuân; các cửa hàng chuyên bán các hàng khô để nấu cỗ; có mấy nhà làm và bán hương; hương trầm, hương đen ( Tân Mỹ số 14); thuốc lào ( Giang ký số 16 và Xuân Hương số 24); vài ba nhà bán thịt quay; một hiệu đại lý cho nhà máy thuốc lá Yên Phụ. Hiệu sách Đồng Xuân ( số 26) bán sách báo công khai của Đảng Cộng sản Đông Dương khoảng năm 1937- 1939; một hiệu bán sách vở giấy bút nữa là Nam Long.
 
 
http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-dong-xuan-6006/pho-dong-xuan-18.jpg
 
 
Đoạn phố Đồng Xuân giáp đầu Hàng Đường ( bên số chẵn) có nhiều cửa hàng bán đường mứt, làm các loại bánh ngọt dân tọc ( bánh xu xê vàng, bánh mảnh cộng, bánh gấc đỏ, bánh cốm xanh), oản bột, bánh khảo, những con giống bằng bột nặn, có hàng cắt giấy bán cho người có điện thờ chư vị, trang trí bàn thờ.
Bên số chẵn cuối dãy giáp phố Hàng Mã có nhiều nhà buôn có cửa hiệu tương đối lớn, mấy nhà xây liền nhau là Hương Lĩnh ( buôn tơ sợi số 80). Toàn Thịnh (đóng giày số 84), Đông Mỹ ( sản xuất bánh kẹo số 86), nhà htuốc Tây Pharmacie Tín.
Phố Đồng Xuân chỉ có đôi ba cửa hàng của Hoa Kiều: nhà Hà Cự Môn trồng răng giả, trước dọn hàng trong chợ, sau ra phố mở cửa hàng. Nhà Lương Lý bán thực phẩm đồ hộp rượu Tây
 
 
http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-dong-xuan-6006/pho-dong-xuan-19.JPG
 
 
http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-dong-xuan-6006/pho-dong-xuan-20.jpg

 

Hiện nay không chỉ những người mua bán hàng hoá tìm đến chợ Đồng Xuân để giao thương, nhiều khách du lịch trong và ngoài nước khi đi du lịch ở Hà Nội thường đến thăm quan và mua sắm ở chợ Đồng Xuân. Khu chợ nằm ngay trong khu phố cổ, không xa các phố nổi tiếng bán đồ lưu niệm, hàng thời trang, như phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Bông, Hàng Gai…Lại gần khu di tích Đền Ngọc Sơn… rất tiện cho một chuyến thăm quan ở khu trung tâm thành phố.
 
 
http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-dong-xuan-6006/pho-dong-xuan-21.jpg
 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-dong-xuan-6006/pho-dong-xuan-22f742

 

Không chỉ là nơi buôn bán huyên náo, nhộn nhịp nhất Hà Thành, chợ Đồng Xuân còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, tinh thần phản ánh cuộc sống, sinh hoạt của người dân kẻ Chợ xưa và cũng là điểm đến không thể thiếu của mỗi du khách khi dừng chân ở Hà Nội. Hay nói như nhà văn Băng Sơn: “Ai có dịp về Hà Nội, nếu chưa đi chợ Đồng Xuân thì coi như mới biết một phần nhỏ, một góc bé, hoặc chưa đến Hà Nội”.
 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (777)

Điểm du lịch gần Phố Đồng Xuân

Xem tất cả (52)
Đền Ngọc Sơn
Đền Ngọc Sơn Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chùa Lý Quốc Sư
Chùa Lý Quốc Sư Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chợ Đồng Xuân
Chợ Đồng Xuân Hoàn Kiếm, Hà Nội

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thủ đô Hà Nội với bề dày hơn 1000 năm tuổi, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Thành Phố Hà Nội là sự kết hợp giữa nét cổ kính của những di tích, công trình văn hóa , kết hợp với sự sôi động, hiện đại của những tuyến phố sầm uất... Hà Nội luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế.
Hà Nội
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.