Support:(+84) 903 662 420

Phố Hàng Chĩnh

Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Hoàn Kiếm, Hà Nội
 
 

Phố Hàng Chĩnh

Phố Hàng Chĩnh là con đường từ bên trong ra bờ sông qua cửa ô Trừng. Phố Hàng Chĩnh là phố ngắn, dọc phố đo được một trăm bốn mươi mét. Tên một phố dài 136m, đi từ đường Trần Nhật Duật đến phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm. Xưa đây là nơi gần cửa sông Hồng, nên tiện cho thuyền bè bốc dỡ hàng hoá, như chum, vò, vại, chĩnh
 

Giới thiệu Phố Hàng Chĩnh

 
Phố Hàng Chĩnh

Phố xây trên nền đất thôn Ưu Nhất, tổng Hữu Túc (sau đổi là Đông Thọ), huyện Thọ Xương cũ. Tới giữa thế kỷ XIX, thôn Ưu Nhất hợp với thôn Trung Nghĩa thành thôn Ưu Nghĩa. Đình thôn này ở nhà số 2A phố Nguyễn Hữu Huân. Đầu phố Hàng Chĩnh, nơi gặp đường Trần Nhật Duật, xưa có một cửa ô gọi là cửa ô Trừng Thanh, còn gọi cửa Ưu Nghĩa.

Người Pháp gọi là Rue des Vases (phố hàng  Vại Chậu), thông ra bờ sông nơi có bến  thuyền đậu. Những thuyền này chở đồ sành, đồ gốm, đồ đá. Phố Hàng Chĩnh  bán các thứ hàng sành như vại chậu (của Phù Lãng), nồi đất, chum vại, tiểu sành (của Hương Canh), hàng gốm (của Thổ Hà). Dần dần do hiện tượng hàng năm  nước lũ về, cát bồi nên lòng sông ra xa chân đê, thuyền chở hàng phải đậu lui về phía dưới; đồ đất nung, đồ sành chuyển đến bán ở Hàng Mắm; người ta bán  thêm đồ đá như bia mộ chí, cối đá, chân cột bằng đá.

Hàng Chĩnh thành một đường phố có cửa hàng bán nước mắm bán muối. Số cửa hàng này cũng không nhiều, có độ sáu bảy nhà, chủ hiệu đa số có nhà riêng trong ngõ Phất Lộc. Ngõ này trước kia có một lối thông ra Hàng Chĩnh, lối  đi ấy bây giờ có một bức tường bịt kín, người trong ngõ đi ra lối phố bờ sông.Hiện nay ở Hàng Chĩnh có những nhà buôn bán  muối và nước mắm trở nên giàu có.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (745)

Điểm du lịch gần Phố Hàng Chĩnh

Xem tất cả (52)
Đền Ngọc Sơn
Đền Ngọc Sơn Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chùa Lý Quốc Sư
Chùa Lý Quốc Sư Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chợ Đồng Xuân
Chợ Đồng Xuân Hoàn Kiếm, Hà Nội

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thủ đô Hà Nội với bề dày hơn 1000 năm tuổi, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Thành Phố Hà Nội là sự kết hợp giữa nét cổ kính của những di tích, công trình văn hóa , kết hợp với sự sôi động, hiện đại của những tuyến phố sầm uất... Hà Nội luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế.
Hà Nội
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.