Support:(+84) 903 662 420

Phố Hàng Hòm

Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Hoàn Kiếm, Hà Nội
 
 

Phố Hàng Hòm

Phố Hàng Hòm dài một trăm hai mươi mét ở trên đất cũ thôn Cổ Vũ. Vào khoảng giữa thế kỷ 18, một số người làng Hà Vĩ (phủ Thường Tín - Hà Đông) có nghề cổ truyền làm đồ gỗ sơn, ra Hà Nội lập nghiệp, đến ở phố này.
 

Giới thiệu Phố Hàng Hòm

 
Phố Hàng Hòm

Phố Hàng Hòm là một trong những phố nằm trong khu phố cổ Hà Nội. Thời Pháp, phố có tên là Rue des Caisses (dịch tên phố Hàng Hòm). Sau 1945, tên này vẫn được giữ nguyên. 

Phố nguyên là đất thôn Cổ Vũ Thượng, tổng Tiên Túc, huyện Thọ Xương (thời Nguyễn). Phố Hàng Hòm nối từ đầu phố Hàng Nón đến cuối phố Hàng Gai, dài 120 mét, gồm 31 ngôi nhà bên số chẵn và 24 ngôi nhà bên số lẻ.

Vào những năm 50 của thế kỷ XIX, một số gia đình thôn Hà Vỹ, huyện Thường Tín (tỉnh Hà Tây nay) ra đây lập nghiệp. Họ mở của hàng làm nghề sơn gỗ truyền thống của làng. Mặt hàng ban đầu là những chiếc hòm đựng quần áo, tráp đựng giấy tờ, sơn đen. Sau nhiều người rủ nhau ra buôn bán và lập một ngôi đình gọi là đình Hà Vỹ. Hiện nay ngôi đình nằm trong khuôn viên số nhà 11. Ðình thờ ông tổ nghề sơn của làng tên là Trần Lư người Bình Vọng, huyện Thường Tín, sinh năm 1470, đỗ Tiến sỹ năm 1502, mất năm 1540, là người có công dạy nghề sơn cho dân làng. Mặt hàng hòm bắt đầu phát triển mạnh và trở thành mặt hàng đặc trưng của phô,ë nên được đặt tên là phố Hàng Hòm.

Khoảng giữa thế kỷ 20, hòm đựng quần áo đã thay đổi mẫu mã và dùng những loại gỗ nhẹ, rẻ tiền như gỗ thông, gỗ tạp. Về sau dân làng Hà Vĩ thuộc tỉnh Hải Dương lên đây mang theo nghề làm sơn đen. Hiện nay ở giữa phố Hàng Hòm lại có một ngôi đình nhỏ mang cái tên "Đình Hà Vĩ" thờ vị tổ sư làm nghề sơn đen có công đem dân làng ra Thăng Long làm nghề sơn đen. Hầu như các cửa hàng bán hòm xưa kia đã đổi thành cửa hàng bán sơn.

Ngày nay, theo trào lưu phát triển của Thủ đô, nhiều công trình xây dựng mới mọc lên, các dịch vụ hàng hoá của phố cũ Hàng Hòm cũng thay đổi theo. 

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (744)

Điểm du lịch gần Phố Hàng Hòm

Xem tất cả (52)
Đền Ngọc Sơn
Đền Ngọc Sơn Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chùa Lý Quốc Sư
Chùa Lý Quốc Sư Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chợ Đồng Xuân
Chợ Đồng Xuân Hoàn Kiếm, Hà Nội

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thủ đô Hà Nội với bề dày hơn 1000 năm tuổi, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Thành Phố Hà Nội là sự kết hợp giữa nét cổ kính của những di tích, công trình văn hóa , kết hợp với sự sôi động, hiện đại của những tuyến phố sầm uất... Hà Nội luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế.
Hà Nội
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.