Support:(+84) 903 662 420

Phố Hàng Vải

Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt nam
Phố Hàng Vải

Phố Hàng Vải

Phố này là đoạn từ phố Lãn Ông đến phố Phùng Hưng. Từ xưa là hai phố: Đoạn đông có tên là Hàng Vải, đoạn còn lại là Hàng Cuốc vì họ sản xuất lưỡi cuốc lưỡi cày. Trước năm 1945 đã thống nhất hai phố lại gọi chung là phố Hàng Vải.Vải bán ở đây nhiều nhất là thứ vải khổ nhỏ đã nhuộm nâu và nhuộm thâm. Để khỏi nhầm với phố Hàng Vải ở cửa chợ Đông Thành ( quãng giữa phố Thuốc Bắc bây giờ) cũng bán vải nhưng là vải tấm khổ nhỏ để mộc, nên người ta gọi rõ Hàng Vải này là phố Hàng Vải Thâm.


Phố Hàng Vải dài gần 240m; kéo từ ngã tư phố Lãn Ông - Thuốc Bắc đến phố Phùng Hưng, cắt ngang ngã tư Hàng Đồng - Bát Sứ và phố Hàng Gà, nay thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.Ngày xưa phố này gồm hai đoạn: Đoạn phía đông có các cửa hàng bán vải, chủ yếu là vải nhuộm nâu, nên có tên là Hàng Vải Thâm; phần còn lại có một số cửa hàng bán cuốc nên gọi là Hàng Cuốc. Gọi là Hàng Vải Thâm để phân biệt với phố Hàng Vải cạnh đấy chuyên bán vải trắng (nay đã nhập vào phố Thuốc Bắc). Gọi là Hàng Vải Thâm nhưng tại đây lại bán các thứ vải tấm, tức là vải khổ nhỏ do khung cửi cổ truyền ở Kẻ Bưởi dệt ra, chỉ rộng độ hai gang tay. Thời Pháp thuộc phố có tên là Rue des Etoffes. Từ sau 1945, tên Hàng Vải được đặt chính thức cho phố này.

 


Mái ngói ta trên phố Hàng Vải

Vào thời Nguyễn, phố Hàng Vải là một trong những con phố gần chợ Đông Thành[1], thuộc tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương. Đường phố buôn bán sầm uất với đủ các mặt hàng tiêu dùng, chủ yếu là hàng vải. Khi chợ ở đây dọn về Đồng Xuân thì trong phố vẫn bày bán những mặt hàng theo truyền thống cũ như giấy bút, vải...
Phố Hàng Vải thời Pháp thuộc


Thực dân Pháp qua cũng làm cho hàng hóa phong phú đa dạng hơn với nhiều thứ mới nhập cảng, tuy nhiên mặt ngoài các cửa hàng vẫn như cũ làm cho đường phố có vẻ không mấy thay đổi. Phố này hồi đầu ít người giàu; nơi ở của dân chủ yếu là những ngôi nhà cổ của gia đình buôn bán nhỏ, không có mấy sự thay đổi. Tuy nhiên sau lại có những người nhiều tiền ở phố khác mua được nhà đất ở đây xây dựng thành nhà với gác cao, hiện đại hơn để mở những cửa hàng lớn.

 

 

 
 

Phố Hàng Vải hiện nay không còn sinh hoạt phường hội kiểu ngày xưa nữa; trong phố không có nhà nào bán vải, nhưng nét phố, khung cảnh phố vẫn được gìn giữ. Mặt hàng chuyên doanh về tre trên phố ngày càng được phát triển đa dạng và phong phú, từ tre trong kiến trúc, xây dựng, cho tới tre trong nội thất, sinh hoạt hàng ngày đều được gia công, thiết kế tại đây. Những hàng tre hai bên phố được xếp ngay ngắn, cao vút, nối tiếp nhau tạo thành một con phố tre giữa lòng khu phố cổ.

 

Khách sạn gần Phố Hàng Vải

Xem tất cả (841)
Hoàn Kiếm
9.9 Tuyệt vời
Hoàn Kiếm
9.6 Tuyệt vời
Hoàn Kiếm
9.0 Tuyệt vời
Hoàn Kiếm
9.4 Tuyệt vời
 

Top điểm du lịch xung quanh Phố Hàng Vải (358)

Xem tất cả (358)
Hồ Gươm Hồ Gươm Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt nam
Hồ Hoàn Kiếm Hồ Hoàn Kiếm Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt nam
Khu Phố Cổ Hà Nội Khu Phố Cổ Hà Nội Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt nam
Thư Viện Quốc Gia Thư Viện Quốc Gia Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt nam
Nhà tù Hoả Lò Hà Nội Nhà tù Hoả Lò Hà Nội Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt nam
Đền Ngọc Sơn Đền Ngọc Sơn Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt nam

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thăng Long- Đông Đô - Hà Nội một thủ đô nay đã nghìn năm tuổi. Lịch sử, truyền thống văn hóa có từ lâu đời đa dạng và giàu bản sắc. Hà Nội thực sự là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế
Hà Nội
 
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.