Support:(+84) 903 662 420

Phố Lò Rèn

Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Hoàn Kiếm, Hà Nội
 
 

Phố Lò Rèn

Phố nằm trên đất của thôn Tân Khai xưa, nhưng dân nghề thì từ làng Canh (Hoè Thị, Từ Liêm) đến hành nghề như họ đã đi khắp các nơi khác giúp sản xuất và sửa chữa các nông cụ hay vật dụng sinh hoạt bằng sắt nên có thời nó còn được gọi là Phố Hàng Bừa (vì bán nhiều răng bừa).
 

Giới thiệu Phố Lò Rèn

 
Phố Lò Rèn

 

 

alt

 

Phố gần sông Tô Lịch nên sau khi con sông này bị lấp, đất làng được sắp xếp thành phố xá, cư dân đông dần, có cả người từ làng Hà Từ (Sơn Tây) lên mở lò. Gặp lúc cầu Doumer (Long Biên) xây dựng, vật liệu cũng như công nghệ chế tác sắt thép được phổ biến, việc tán đinh bu-lông trên thân cầu đào tạo được nhiều nhân lực bản địa nên nghề rèn có phần phát đạt.

 Các công trình xây dựng bắt đầu sử dụng nhiều sắt thép như làm cửa, chấn song hay các hoa văn trên ban công... đã kéo theo cả nghề rèn cùng nghề buôn vật liệu và vật dụng sắt thép phát đạt. Vì thế những phố kề cận với Phố Lò Rèn có nhiều nhà mở cửa hàng buôn bán đồ sắt.

 

Phố Lò Rèn

 

  

Nối từ phố Thuốc Bắc đến phố Hàng Gà, nguyên là đất thôn Tân Khai. Đầu thế kỷ XX, phố này còn gọi là phố Hàng Bừa, nguyên là từ cuối thế kỷ XIX, một số thợ rèn người làng Hòe Thị ra đây mở lò rèn, làm nghề. Vì bừa là thứ hàng cồng kềnh, phải bày ra hè phố la liệt, do đó thành tên phố. Tới đầu thế kỷ XX, do nhu cầu của việc xây dựng nhà cửa kiểu mới, phố này chuyển sang làm những mặt hàng mới như bu-lông, cửa xếp bằng sắt, cổng sắt uốn hoa ... Do không bán bừa nữa nên tên phố Hàng Bừa mất đi nhường chỗ cho tên gọi chung nhất là phố Lò Rèn.

 

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-lo-ren-4186/pho-lo-ren-7.jpg


Hiện nay nhà số 1 phố này là ngôi đình thờ tổ nghề rèn dựng hồi đầu thế kỷ XX để làm nơi cúng tế của dân hàng phường. Thời Pháp thuộc, phố này có tên là "rue des Forgerons" (tức phố Thợ Rèn). Sau Cách Mạng đã gọi theo tên hiện nay.

 
photo
 
 
Địa chỉ số 1 phố Lò Rèn, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ngày nay toạ lạc ngôi đình Lò Rèn. Khu vực này, đầu thế kỷ XIX, là đất thôn Tân Khai, tổng Thuận Mỹ, huyện Thọ Xương, xưa xa hơn, vào thế kỷ XVI, là phần đất mở rộng của khu phố cổ ở Thăng Long thời Lê. Đình Lò Rèn do dân làng làm nghề thợ rèn lập nên để thờ Tổ nghề rèn sắt.
 

 
Theo truyền tụng thì, thời Hùng Vương, ở vùng châu thổ sông Hồng có người họ Lỗ tên Cao Sơn, thông minh tuấn tú, giỏi võ nghệ lại ham thích các việc thủ công. Biết người Thục giỏi nghề rèn sắt, ông tìm đường sang học được các bí truyền của nghề đó, về nước còn cải tiến thêm khiến nghề rèn không thua kém nghề rèn của họ, rồi đem dạy cho mọi người. Nước Nam có nghề rèn là do ông, nên sau khi ông qua đời, người người làm nghề rèn tôn ông làm Tổ sư.
 
 
http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-lo-ren-4186/pho-lo-ren-10.jpg

 

Sau ngày giải phóng Thủ đô, và cho đến hôm nay, sản phẩm của nghề rèn thủ công Hà Nội vẫn luôn đáp ứng được nhu cầu thị trường trong Hà Nội và một số vùng lân cận. Trong nhịp độ phát triển kỹ thuật hiện đại, phố Lò Rèn hôm nay còn nhiều nhà vẫn giữ được nghề truyền thống. Trên một đoạn đường phố Lò Rèn, chỉ dài 128 mét là phố nhỏ thôi mà có đến 20 số nhà là những bễ lò rèn của người quê gốc Hoè Thị! Đó là sắc thái làng nghề thật đặc biệt của Thăng Long trải mấy trăm năm vẫn còn đến hôm nay. Và, nó đâu chỉ là giá trị kinh tế kỹ nghệ, mà nó là những giá trị văn hoá lịch sử của Thăng Long - Hà Nội.

 

 

Tiếc thay một ngày nào đó, phố chuyển nghề thử hỏi hồn đâu. Chính con phố này vẫn còn nguyên đó, một nhà thờ ông tổ của nghề rèn. Từ xưa, thời chống quân xâm lược, phố Lò Rèn chuyên rèn gươm đao, nòng súng… để phục vụ cho công cuộc giữ nước. Giờ đây, những phố nghề thì khó có nghề mới nào bền lâu được, ngoài nghề rèn cũ xưa của gia đình ông Hùng - người cuối cùng làm nghề thợ rèn ở phố Lò Rèn đang cố níu giữ. Mặt tiền nhà khác, nó bị thuyên chuyển nhiều mặt hàng, nhiều chủ nhân thuê mượn lui tới cũng có lý do riêng của nó.

 

Màu sắc ở phố Lò Rèn  
Những dụng cụ rèn một mai có thể chỉ làm... cảnh
 
 
Sâu xa hơn, nó là phố của nghề rèn, chứ đâu phải của nghề du nhập khác, nên sự thay đổi là khó tránh khỏi.  Buôn có bạn, bán có phường là thế, người tìm đến phố Lò Rèn để đánh dao, tôi thép, làm móc khóa… chứ tìm đến mua đồ khác e rằng chỉ tồn tại trong đầu thế hệ trẻ. Và nghề rèn phố cũ, chỉ còn 1 người cuối cùng, nhưng đó là sự lắng đọng mang hồn cho một con phố mang tên Lò Rèn.
 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (745)

Điểm du lịch gần Phố Lò Rèn

Xem tất cả (52)
Đền Ngọc Sơn
Đền Ngọc Sơn Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chùa Lý Quốc Sư
Chùa Lý Quốc Sư Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chợ Đồng Xuân
Chợ Đồng Xuân Hoàn Kiếm, Hà Nội

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thủ đô Hà Nội với bề dày hơn 1000 năm tuổi, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Thành Phố Hà Nội là sự kết hợp giữa nét cổ kính của những di tích, công trình văn hóa , kết hợp với sự sôi động, hiện đại của những tuyến phố sầm uất... Hà Nội luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế.
Hà Nội
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.