Support:(+84) 903 662 420

Phố Lương Ngọc Quyến

Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Hoàn Kiếm, Hà Nội
 
 

Phố Lương Ngọc Quyến

Phố Lương Ngọc Quyến nằm trong khu phố cổ Hà Nội, dài 334m, thuộc phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nối từ phố Nguyễn Hữu Huân (xưa gọi là phố Bắc Ninh) đến phố Hàng Giầy, cắt ngang qua các phố Mã Mây, Tạ Hiện.
 

Giới thiệu Phố Lương Ngọc Quyến

 
Phố Lương Ngọc Quyến

 

 

Đây nguyên là đất thôn Ưu Nhất và thôn Ngư Võng, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương cũ. Hiện nay dấu vết các thôn này không còn gì. Nhà số 10 phố Lương Ngọc Quyến là đình Hương Tượng xưa nhưng mặt chính lại quay ra phố Mã Mây, nhà số 64.

Thời Pháp thuộc, đây là hai phố khác nhau gồm phố Galet và phố Nguyễn Khuyến. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, phố chính thức được mang tên Lương Ngọc Quyến.

Vào những năm đầu thế kỷ 20, khu vực phố Lương Ngọc Quyến-Mã Mây vẫn còn dấu vết nhiều hồ, ao, đất trũng đầy bèo tây, dân làng còn gọi là Làng Chài (sau còn mang tên phố Chài). Dân ở đây sống một phần nhờ ở nghề đánh bắt tôm cá.

photo
 

Một số người Hoa nghèo cũng sinh sống ở đây bằng nhiều nghề mọn trong xóm nhà tranh lụp xụp, ngõ nhỏ quanh co. Khi chính quyền thành phố cho lấp hết hồ ao, vạch đường phố theo quy hoạch thì phố mới mở có tên là phố Galet, song người ở đây vẫn gọi bằng tên thông thường là phố Chài. Phố Galet còn kéo dài thêm một đoạn ngắn ra đến bờ sông.

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-luong-ngoc-quyen-4237/pho-luong-ngoc-quyen-3.jpgPhố Lương Ngọc Quyến, bên số chẵn là một dãy (từ số nhà 36 đến số 52) gồm chín gian hai tầng của một chủ cho những gia đình thuê để mở cửa hàng bán phở, cháo, quẩy, bánh bao, xen kẽ có vài ba nhà làm nghề thợ may, chữa máy móc nhỏ. Tiếp đến là dãy tường bên của nhà ngõ Quảng Lạc (nay là phố Tạ Hiện), bên trong là nhà ngang với những mẹt hàng, chõng hàng bán xôi chả, bánh cuốn, bánh rán, chè vừng, chè khoai.


Dãy số lẻ, giáp với ngõ Nội Miếu là một kho hàng lớn bên trên có hàng chữ “Chi Long y trạm” (Kho thuốc hãng Chi Long). Cạnh đó có một cơ sở nấu sì dầu, nay là xưởng sản xuất đậu phụ. Rồi đến hai dãy gồm bốn năm nhà hai tầng, ba tầng và một nhà khá rộng (số 55) là cơ sở thương mại của Nhà nước. Còn lại là những nhà một tầng nhỏ cũ kỹ một hoặc hai gian, mở cửa hàng điểm tâm nhỏ.

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/pho-luong-ngoc-quyen-4237/pho-luong-ngoc-quyen-5.jpgPhố Lương Ngọc Quyến phía Đông có hai đoạn gồm đoạn giáp bờ sông chỉ là phụ vì rất ngắn. Đoạn chính từ ngã tư Mã Mây-Đào Duy Từ đến ngã tư phố Tạ Hiền. Đoạn phố này mới có sau khi hồ Ngư Võng được san bằng nên nhà cửa được xây dựng theo kiểu mới và có diện tích tương đối rộng.

Ngày nay, đoạn đầu phố Lương Ngọc Quyến vừa là khu buôn bán, khu hoạt động của khách du lịch balô vừa là khu tập trung nhiều hàng ăn uống của Hà Nội.

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (778)

Điểm du lịch gần Phố Lương Ngọc Quyến

Xem tất cả (52)
Đền Ngọc Sơn
Đền Ngọc Sơn Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chùa Lý Quốc Sư
Chùa Lý Quốc Sư Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chợ Đồng Xuân
Chợ Đồng Xuân Hoàn Kiếm, Hà Nội

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thủ đô Hà Nội với bề dày hơn 1000 năm tuổi, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Thành Phố Hà Nội là sự kết hợp giữa nét cổ kính của những di tích, công trình văn hóa , kết hợp với sự sôi động, hiện đại của những tuyến phố sầm uất... Hà Nội luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế.
Hà Nội

Chỗ nghỉ gần Phố Lương Ngọc Quyến

 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.