Support:(+84) 903 662 420

Phố Ngõ Trạm

Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt nam Điểm du lịch được yêu thích tại Hoàn Kiếm, Hà Nội
 
 

Phố Ngõ Trạm

Phố Ngõ Trạm dài 228m, đi từ phố Đường Thành đến phố Phùng Hưng, thuộc phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây nguyên là đất thôn Yên Trung Hạ, tổng Tiền Nghiêm (sau đổi là tổng Vĩnh Xương) huyện Thọ Xương cũ.
 

Giới thiệu Phố Ngõ Trạm

 
Phố Ngõ Trạm

Thực ra đây là một phố mới mở đằng sau phố Ngõ Trạm cũ và lúc đầu người dân quen gọi là Ngõ Trạm mới. Đến khi Ngõ Trạm cũ được đặt tên là phố Hà Trung, thì phố này được dân gọi là Ngõ Trạm.

 Thời Pháp thuộc, phố còn có tên là Bourret. Sau Cách mạng tháng Tám, phố được đặt tên như hiện nay.
Tuy là khu đất ở sát chợ Hàng Da, nhưng từ xưa Ngõ Trạm không phải là nơi buôn bán, nên không có cửa hàng, cửa hiệu. Nhà cửa chủ yếu xây để ở.

 Cả phố là một khu dân cư yên tĩnh, nhà cao cửa rộng, và tại các vị trí ở góc phố người ta mở những khách sạn bề thế kiểu Nhật, Hoa, Pháp.
Ngoài ra, ở phố còn có những dãy nhà nhiều gian rộng rãi thuận tiện cho thuê mở phòng khám bệnh và bệnh viện tư.

 Trước đây dân trong khu vực phần lớn là những nhà tư sản, trí thức. Nơi đây đã từng có những hoạt động văn hóa xã hội như thời kỳ thập niên 30 có nhóm Việt Nam của Hội Tam Điển Bắc Kỳ, thời kỳ Mặt trận Dân chủ (1936-1939) có những tổ chức chính trị tìm đến đặt trụ sở cho cơ quan ngôn luận của họ như tòa báo Tin Tức, báo Bạn Dân, Hà Thành thời báo.

 Ngõ Trạm ngày nay, bên số lẻ có 20 nhà, đầu phố là những cửa hàng ăn uống với các món bún chả, lẩu gà, bò, cá, thập cẩm...; cuối phố là những cửa hàng chuyên bán đồ điện.

Bên số chẵn có 10 nhà, đầu phố là Hội thánh tin lành Việt Nam (nhà số 2), giữa phố là những cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ, cuối phố là trường Tiểu học Thăng Long (nhà số 20), tiền thân là trường Thăng Long học hiệu nổi danh khắp xứ Bắc kỳ và trong cả nước bởi thầy dạy hay, trò học tốt (trường được thành lập năm 1929 bởi một nhóm chí sĩ yêu nước).

 


Hầu hết các nhà giáo của trường sau này đã trở thành những nhà cách mạng, nhà văn hóa lớn như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đặng Thai Mai, Hoàng Minh Giám, Bùi Kỷ, Phan Thanh. Năm 1955, trường vinh dự được đón Bác Hồ kính yêu về thăm

 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (745)

Điểm du lịch gần Phố Ngõ Trạm

Xem tất cả (52)
Đền Ngọc Sơn
Đền Ngọc Sơn Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chùa Lý Quốc Sư
Chùa Lý Quốc Sư Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chợ Đồng Xuân
Chợ Đồng Xuân Hoàn Kiếm, Hà Nội

Xem thêm về Du Lịch Hà Nội

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Hà Nội

Thủ đô Hà Nội với bề dày hơn 1000 năm tuổi, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước. Thành Phố Hà Nội là sự kết hợp giữa nét cổ kính của những di tích, công trình văn hóa , kết hợp với sự sôi động, hiện đại của những tuyến phố sầm uất... Hà Nội luôn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế.
Hà Nội
 
 

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.