Ba Khía Rạch Gốc.
Ba khía Rạch Gốc đã có thương hiệu từ xưa đến nay vì chỉ có địa phương này con ba khía mới thật sự thịt ngon, thơm và rất chắc, hấp dẫn hơn cả. Khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch hằng năm là vào mùa ba khía.
Ba khía vùng này ăn trái đước, vẹt, đặc biệt là trái mắm đen – thứ cây có nhiều rễ bám sâu vào lòng đất của vùng bãi bồi, hàng năm rụng trái làm đen cả nước – nên gạch son nhiều và thịt chắc, ăn rất thơm.
Cá lóc nướng trui
Vùng đất U Minh ở Cà Mau từ lâu nổi tiếng với món cá lóc nướng trui là món ăn dân dã, dễ làm và đặc trưng cho miền sông nước Nam Bộ có một hương vị vô cùng độc đáo.
Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.
Lẩu mắm U Minh.
Đến thăm vùng đất U Minh của Cà Mau bạn đừng quên dùng qua món lẩu mắm với rất nhiều loài cá và rau đồng chỉ có ở vùng đất U Minh. Một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của người dân Nam Bộ.
Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh cũng là mắm sặc (nhưng phải là mắm ngon). Mắm được nấu rả thịt, lược kỹ xương, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi cho vào lẩu. Để cho dậy mùi người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả bằm mịn, phần gốc sả đập giập cho vào lẩu.
Bí quyết làm cho nước lẩu có vị béo, thơm và sánh người ta cho vào một ít sữa bò thay đường. Lẩu mắm hạp với nhiều lọai thịt hay cá tùy thích. Nhưng lẩu mắm U Minh nhất định phải được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc to hoặc cá trê trắng mới trúng sách.
Gỏi nhộng ong U Minh.
Nhộng ong U Minh nhiều và có vị bùi, béo ngậy, ngon không thể tả. Nhọng ong chế biến rất nhiều món ăn ngon như cháo nhộng ong, nhộng ong xào, nhộng ong trộn gỏi.
Trong đó, món nhộng ong trộn gỏi được ưa chuộng vì có thể kết hợp vị ngon bùi của nhộng ong và vị thơm của các loại rau.
Chuột đồng là món ăn rất đặc trưng của vùng miền tây sông nước, chuột được chế biến thành rất nhiều món ngon như chuột nướng lu, Chuột đồng chiên xả ớt ...
Chuột đồng.
Chuột đồng làm sạch để ráo nước, ướp với sả ớt bằm nhuyễn, rồi thêm muối, bột ngọt, nước mắm phải thật ngon, một chút đường cho vị dịu xuống. Đợt một lúc cho gia vị ngấm vào thịt chuột rồi mới đem chiên trên lửa riu riu, nhớ đảo đều để miếng thịt chuột chín đều và vàng ruộm là ngon.
Món này ăn với cơm gạo mới nấu thơm lừng thì không thể nào dừng được. Vừa đậm tình quê vừa ngon đến tận miếng cuối cùng, vừa ăn vừa xuýt xoa vừa hít hà vừa no căng bụng vừa tràn đầy tình yêu mến đối với đất Cà Mau.
Tôm tít nướng.
Tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm.Cách chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đủ níu chân khách mọi miền.
Thịt tôm tít đỏ hồng, mùi phưng phức, mềm mại nhưng không bở. Dân sành điệu dùng món này thường kèm thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo và nếu như có thêm chút mù tạt càng ngon. Thịt tôm nếu đem cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua – cay, chưa chắc có món cuốn nào bì kịp.
Rùa rang muối.
Rùa là một loại động vật hoang dã có rất nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi Cà Mau. Có nhiều loại rùa, nào là rùa vàng, rùa nắp, rùa quạ, rùa hôi, rùa dém nhưng ngon nhất là rùa vàng, kế đến là rùa nắp, rùa quạ.
Rùa có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và bổ, nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối, vừa dễ làm, dễ tìm gia vị,thơm giòn, ngon ngọt, béo ngậy của thịt rùa, vị cay cay của rau răm, rau húng, vị cay nồng, ngòn ngọt thực sự là một món ăn dân dã đặc biệt của người xứ Cà Mau.
Nếu có dịp về xứ biển Cà Mau, bạn nhớ phải thưởng thức món chả trứng mực, vì đó là một món ngon độc đáo chỉ có ở vùng đất mũi. Chả trứng mực được nướng hoặc chiên đều ngon.
Món trứng mực chiên có màu vàng rộm như chả quế. Đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Chả cắt từng lát chừng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng. Cuốn từng cuốn, chấm nước mắm nhĩ, hay muối tiêu chanh.
Miếng chả béo ngậy, vàng nâu thơm nức kèm vị cay the của rau sống làm dịu độ ngậy. Món đặc sản này đem đến cho người ăn cái mềm mại của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo xốp, béo bùi của trứng mực, không lẫn được với bất kỳ món ăn nào.
Vọp nướng.
Vọp là một hải sản có hình dạng giống nghêu là món ăn đặc sản của Cà Mau . Vọp được chế biến thành nhiều món: vọp nấu chua cơm mẻ, vọp hấp gừng, vọp kho tộ, gỏi vọp bắp chuối rau thơm, nhưng đứng đầu vẫn là vọp nướng mỡ hành.
Lẩu Cá kèo.
Cá kèo thịt mềm, béo ngọt, thơm ngon, mật cá đăng đắng đặc trưng, ăn riết là “ghiền”, và đây được xem như đặc sản của Cà Mau. Cá kèo chế biến món ăn nào cũng ngon và được các bà nội trợ miền Tây ưa thích như: cá kèo kho khô, kho dưa cải, kho mẳn, kho lá giang, lẩu cá kèo … Trong đó, món ngon nhất là lẩu cá kèo.
Cá thòi lòi nướng muối ớt.
Thòi lòi là một loại sinh vật lạ đời, là cá nhưng lại nhảy loi choi, kiếm mồi trên mặt nước, đất bùn và sống trong hang.Cá thòi lòi được đánh giá là một trong những sản vật của những vùng ngập mặn Cà Mau, bởi thịt ngọt thơm, mềm mại, hiền, ngon.
Đuông chà là.
Rừng ngập mặn Cà Mau có rất nhiều chà là, nên cũng có rất nhiều đuông được coi là đặc sản đệ nhất Nam Bộ. Không những độc đáo và ngon miệng, đuông chà là còn được ưa thích bởi vì nó giàu chất dinh dưỡng bổ béo. Đuông chà là hiện nay rất đắt và quý.
Ốc len là loại nhuyễn thể, sống phổ biến ở rừng ngập mặn và là một món ăn đặc sản, nổi tiếng của của người dân xứ biển Cà Mau. Thịt ốc len có hương vị rất đặc biệt, vừa thơm, vừa ngọt, vừa béo. Thường người ta có hai cách chế biến là xáo nước cốt dừa và xào sả ớt.
Lươn um lá nhàu.
Lươn um cá nhàu nổi tiếng vùng Nam Bộ, và đặc biệt là ở tỉnh Cà Mau. Món ăn này không những ngon mà còn rất bổ. Chính vì thế mà con lươn còn được người xưa ví von là quý như “sâm đất” bởi tính mát, bổ, và trị đau lưng của nó.
Vị béo mặn mà của từng miếng thịt lươn hòa quyện cùng hương lá nhàu, chua cay mặn của muối, ớt; ngọt của nước dừa… tất cả thấm tan đầu lưỡi và làm nên hương vị đặc trưng không chê vào đâu được.
Bánh xèo U Minh hấp dẫn hơn khi có thêm thịt chuột đồng, bồn bồn.
Bành xèo là món ăn phổ biến ở Nam Bộ, tùy vào cách chế biến mà nó mang những hương vị riêng của từng vùng, miền. Riêng ở U Minh, nhân bánh có thêm bồn bồn chẻ nhỏ, thịt gà (vịt), ếch nhái hay chuột băm. Rau ăn kèm gồm thơm, cải xanh và các loại lá cây khác như ổi, đọt cây sao nhái...
- Bún bò: đường Phan Đình Phùng, gần ngã 4 Ngô Quyền.
- Cháo lòng Ái, lòng heo hấp: qua cầu Gành Hào, rẽ trái vào khoảng 100 m phía tay phải ăn ngon giá cả phải chăng chỉ có 30.000đ.
- Hủ tiếu Nhân quán: đường Bùi Thị Trường.
- Phở 113 đường Bùi Thị Trường phường 5 hương vị giống phở Bắc, nước phở đậm đà chất xương giá 12.000đ/tô.
Ăn Trưa, ăn tối:
- Quán Kim Ngân: đường Bùi Thị Trường.
- Cơm gà Kỳ Phong: đường Nguyễn Trãi khúc giữa Ngô Quyền và Phan Ngọc Hiển.
- Gà: quán Tư gà có món gà luộc sả ở đường Trần Văn Thời p5.
- Gà hấp bắp chuối ở quán 279 đường vào sân vận động.
- Quán nhậu: ở Cà Mau bạn chạy thẳng lên Tắc Vân, qua cầu Tắc vân hơn 500m có quán ốc ven đường rất ngon và rẻ.
- Mực và các loại hải sản: mực bảy món ở Phường 5 đường lên cống Cà Mau.
- Ốc, sò biển đủ loại địa chỉ Thằng Bườm đường Nguyễn Trãi Phường 9.
- Quán Nhân ốc: địa chỉ 173 đường Bùi Thị Trường thành phố Cà Mau, Cà Mau, từ Quang Trung re vào Bùi Thị Trường khoảng 50m là tới. Là loại quán bình dân, món cùng bình dân nhưng khá đông khách.
Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.
CÔNG TY TNHH DULICH24 VIỆT NAM
Đ/c: Số 10C/196, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
VPGD Hà Nội: Tầng 6, Số 146, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Số ĐKKD: 0108370327
Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.
Lĩnh vực: Lữ hành, Đại Lý Du Lịch, TMĐT.
GPLH Số: 01-0501/2024/SDL-GP LHNĐ
Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.