(+84) 903 662 420

Ninh Bình

Ninh Bình
 
 

Cẩm nang du lịch Ninh Bình 2024 chi tiết, mới nhất

 
Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hòa quyện với những công trình văn hóa tâm linh đã giúp cho Ninh Bình là điểm du lịch hấp dẫn của miền bắc và cả nước.
 

Du lịch Ninh Bình được ví với Vịnh Hạ Long trên cạn, trong số các danh thắng của Ninh Bình nổi tiếng nhất phải kể đến là Quần Thể Di Sản Thế Giới Tràng An được nhà nước xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.

Du lịch Ninh Bình còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa tôn giáo mang giá trị lịch sử  như cố đô Hoa Lư, nhà thờ đá Phát Diệm... Tất cả những di tích này đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. 

Khung cảnh khu du lịch Tam Cốc Bích Động, Ninh Bình.
Khung cảnh khu du lịch Tam Cốc Bích Động, Ninh Bình.

Thời điểm du lịch

Bạn có thể đi du lịch Ninh Bình bất cứ thời điểm nào trong năm, khung cảnh nơi đây vô cùng bình yên, cảnh sắc đẹp như một bức tranh sơn thủy Tuy nhiên, khoảng thời gian tốt nhất là mùa xuân là khoảng thời gian này là cao điểm du lịch lễ hội và du xuân đầu năm, tiết trời xuân không quá lạnh và cũng không quá nóng. Đây cũng là thời điểm khu du lịch Bái Đính khai hội đầu năm,bạn có thể kết hợp giữa đi du lịch và đi lễ.

Đi đến Ninh Bình

Ninh Bình cách thủ đô Hà Nội 100km về phía Nam, đường đi chủ yếu là đường cao tốc, nên đi đến Ninh Bình rất thuận lợi. Từ Hà Nội bạn có thể lái xe riêng hoặc đi xe khách để tới Ninh Bình.

Khi tới Ninh Bình, bạn có thể di chuyển đi lại giữa các điểm du lịch ở Ninh Bình bằng xe máy hoặc taxi.

Điểm du lịch

Có thể nói, Ninh Bình là một điểm đến đặc biệt, du lịch Ninh Bình có vô số những danh lam thắng cảnh đẹp mà bạn không thể kể tên hết được, dưới đây là những điểm du lịch nổi bật bạn nên tham quan khi tới vùng đất Cố Đô này.

Phố Cổ Hoa Lư: Phố cổ Hoa Lư được xây dựng ở quần thể công viên Hồ Kỳ Lân , khánh thành và đưa vào hoạt động vào đầu năm 2022. Phố cổ Hoa Lư Ninh Bình được phân thành 2 khu gồm Khu giới thiệu sản phẩm và Khu ẩm thực. Mỗi khu vực là một mảnh ghép về nền văn hóa và lịch sử đất nước về giá trị hiện thực và mặt tinh thần.

Công trình này được lấy ý tưởng từ văn hóa truyền thống của Đại Việt trong những năm thế kỷ thứ X. dọc phố cổ là những ngôi nhà được thiết kế theo kiến trúc cổ kính mang lại cho du khách cảm nhận về không gian văn hóa của kinh đô Đại Việt xưa.

Phố cổ Hoa Lư mở cửa từ 07h00 tới 23h00 hàng ngày, tuy nhiên Phố Cổ đẹp nhất vào những tối cuối tuần vì đây là khoảng thời gian phố cổ đẹp lung linh trong sắc màu của những chiếc đèn lồng đủ loại màu sắc, buổi tối cũng là thời điểm các khu trò chơi dân gian hoạt động phục vụ du khách.

Du khách tham quan Phố Cổ Hoa Lư.
Du khách tham quan Phố Cổ Hoa Lư.

Du khách tạo dáng chụp hình với bức tường xin chào trong Phố Cổ.
Du khách tạo dáng chụp hình với bức tường xin chào trong Phố Cổ.

Cố đô Hoa Lư: Quần thể di tích Cố đô Hoa Lư là hệ thống các di tích về kinh đô Hoa Lư của nước Đại Cồ Việt trong lịch sử Việt Nam. Quần thể là một trong những di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam và cũng là một trong ba vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận.

Hệ thống di tích ở Hoa Lư liên quan đến sự nghiệp của các nhân vật lịch sử thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý, tính từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ trong lịch sử.

Trong Cố Đô Hoa Lư có khu du tích đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và đền thờ Vua Lê Đại Hành, đây là 2 di tích nổi bật trong quần thể di tích Cố Đô Hoa Lư.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng là di tích lịch sử cấp quốc gia thuộc vùng bảo vệ đặc biệt. Công trình được các nhà nghiên cứu đánh giá có kiến trúc vô cùng độc đáo với những giá trị văn hóa lịch sử đặc biệt.

Cách đền thờ vua Đinh Tiên hoàng khoảng 500m là đền thờ của vua Lê Đại Hành, đây cũng là công trình giá trị lịch sử đặc biệt và được bảo tồn đặc biệt trong cố đô Hoa Lư.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng trong Cố Đô Hoa Lư.
Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng trong Cố Đô Hoa Lư.

Khu du lịch Hang Múa: Hang Múa Ninh Bình là địa điểm du lịch thuộc vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An. Hang Múa nằm dưới chân núi Múa có hình quả chuông lớn úp ngược, rộng khoảng 800m2.

Hoạt động yêu thích của du khách đến với Hang Múa là việc leo lên ngon núi Múa, đường lên đỉnh núi Múa được xây dựng theo kiến trúc đường dẫn thành quách giống như công trình Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ. Điều này thu hút đặc biệt với những bạn trẻ yêu thích khám phá, vận động.

Trên đỉnh núi có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát hướng mắt xuống vùng đất, bức tượng với dáng vẻ yên bình cùng tầm mắt nhìn bao quát cả vùng đất Cố Đô. Từ đỉnh Hang Múa du khách sẽ nhìn được toàn cảnh Ninh Bình đẹp tuyệt với núi non hùng vĩ và dòng sông uốn lượn bao quanh.

Du khách chụp hình với ngọn tháp trên đỉnh núi Múa.
Du khách chụp hình với ngọn tháp trên đỉnh núi Múa.

Du khách tham quan đỉnh núi Múa.
Du khách tham quan đỉnh núi Múa.

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động: Cách trung tâm Ninh Bình khoảng 7km, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động thuộc huyện Hoa Lư. Đến Tam Cốc, du khách không chỉ được ngắm nhìn hang động kỳ thú, bồng bềnh trên chiếc thuyền nan dưới ba vòm đá xanh đó là hang Cả, hang Hai và hang Ba mà du khách còn được giới thiệu về những nhân vật lịch sử liên quan đến khu du lịch này.

Để bắt đầu hành trình tham quan, du khách lên thuyền đi thăm Động Tam Cốc, quý khách sẽ ngồi trên những chiếc thuyền và du ngoạn trên dòng sông Ngô Đồng, người chèo thuyền sẽ đưa du khách tới thăm hang Cả, là hang lớn nhất và cũng là hang đẹp nhất, với chiều dài 127m, nằm dưới một quả núi lớn vắt ngang qua dòng Ngô Đồng.

Ngồi trên thuyền, du khách cảm nhận không khí trong lành, tươi mát của thiên nhiên của khu du lịch. Khi đi sâu vào lòng hang, thạch nhũ từ trần hang nhỏ xuống lô nhô óng ánh như những khối châu ngọc kỳ ảo

Sau khi đi qua Hang Cả, thuyền đưa du khách vào hang Hai và hang Ba. Cũng gần giống như hang Cả được ví như chiếc cầu vồng trải dài dọc theo đôi bờ sông Ngô Đồng thì hai hang còn lại cũng rất đẹp và mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Du khách chụp hình trong khu du lịch Tam Cốc.
Du khách chụp hình trong khu du lịch Tam Cốc.

Du khách chụp hình trong khu du lịch Tam Cốc.
Du khách chụp hình trong khu du lịch Tam Cốc.

Khu du lịch Chùa Bái Đính: Chùa Bái Đính nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An thuộc địa bàn xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Bái Đính được biết đến với nhiều kỷ lục Châu Á và Việt Nam như: Chùa có tượng Phật giát vàng lớn nhất Châu Á, Tháp xá lợi Phật cao nhất Châu Á và Tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Từ năm 2003, dựa trên nền tảng của ngôi chùa cổ, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã phát tâm đầu tư trùng tu và mở rộng chùa với các công trình kiến trúc tiêu biểu của chùa (chùa mới) hiện nay gồm: Cổng Tam Quan, Gác Chuông, Điện Quán Thế Âm, Điện Giáo Chủ, Điện Tam Thế, Bảo Tháp, Bát Chánh Đạo và Hành lang La Hán... Ngoài ra, chùa còn nhiều công trình vẫn đang tiếp tục xây dựng như: Khu hồ Đàm Thị, Hồ phóng sinh, Tháp Tứ Ân.

Tòa tháp trong khu du lịch Bái Đính.
Tòa tháp trong khu du lịch Bái Đính.

Điện thờ trong khu du lịch Bái Đính.
Điện thờ trong khu du lịch Bái Đính.

Khu du lịch sinh thái Tràng An: Tỉnh Ninh Bình có Quần Thể Di Sản Thế Giới Tràng An được nhà nước xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014. Quần Thể Di Sản Tràng An Gồm 4 liên khu gồm: Khu du lịch Tràng An, Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Khu du lịch Cố Đô Hoa Lư và Rừng đặc dụng Hoa Lư.

Khu du lịch Tràng An là một trong những khu du lịch thu hút du khách nhất trong Quần Thể Di Sản Thế Giới Tràng An,  những điểm tham quan trong khu du lịch Tràng An gồm có:

Các điểm du lịch tâm linh:

 • Đền Trình: nơi thờ phụng 4 vị công thần nhà Đinh.
 • Đền Trần Ninh Bình: Ngôi đến được lập bởi vua Đinh Tiên Hoàng để thờ thần Quý Minh, vị thần trấn cửa ải phía nam tứ trấn Hoa Lư.
 • Đền Tứ Trụ: nơi thơ 4 vị đại thần dưới triều Đinh có công giúp vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân để dựng nên nhà nước Đại Cồ Việt.
 • Phủ Khống: nơi thờ 7 vị quan trung thần triều Đinh.
 • Hành cung Vũ Lâm.

Những hang động huyền bí:

 • Hang Địa Linh: với chiều dài gần 1500m và hệ thống nhũ đá hóa thạch
 • Hang Nấu Rượu: với mạch nước ngầm sâu hơn 10m và hàng trăm vò rượu được chưng cất từ chính mạch nước ngầm này.
 • Hang Bói: nơi phát lộ dấu tích của người tiền sử cách đây khoảng một vạn năm.
 • Hang Sáng, hang Tối, hang Ba Giọt.

Du khách ngồi thuyền tham quan trong khu du lịch Tràng An.
Du khách ngồi thuyền tham quan trong khu du lịch Tràng An.

Thủy đình trong khu du lịch Tràng An.
Thủy đình trong khu du lịch Tràng An.

Khu du lịch sinh thái Thung Nham: thuộc vùng lõi của quần thể Di sản thế giới Tràng An và nằm ngay cạnh khu du lịch Tam Cốc - Bích Động. Toàn bộ khu du lịch có tổng diện tích hơn 300ha, trong đó 334,2ha là rừng ngập nước. Đây là nơi cư trú của 109 loài thực vật, 150 loài động.

Khu du lịch Thung Nham hội tụ đầy đủ các điểm du lịch sinh thái hấp dẫn cho bạn tham quan, trải nghiệm, dưới đây là danh sách những điểm tham quan trong khu du lịch.

- Động Vái Giời: Để lên được Động Vái Giời, du khách phải leo lên hơn 400 bậc đá, Trong lòng động có 3 tầng với hàng ngàn khối đá nhũ lung linh, huyền bí.

- Hang Bụt: có chiều dài khoảng 500m, trong hang có nhũ đá giống hình ông Bụt ngồi cạnh dòng sông nên được đặt tên là hang Bụt.

- Vườn chim Thung Nham: là nơi cư ngụ của khoảng 40 loài chim với số lượng khoảng 50 ngàn con, trong đó, có số lượng không nhỏ các loài chim quý như phượng hoàng, hồng hạc… Vào khi chiều tà hàng ngàn cánh chim bay lượn trên bầu trời tạo nên cảnh tượng tuyệt đẹp.

- Thung lũng hoa: là nơi quy tụ đủ muôn loài hoa, du khách có thể thỏa sức chụp ảnh với những luống hoa trải dài bất tận.

- Động Ba Cô: gắn liền với truyền thuyết về 3 cô gái ở Hoa Lư nằm mộng thấy cách cứu sống vua Đinh Tiên Hoàng khi vua bị đầu độc.

- Động Tiên Cá: là một hang nước xuyên núi với chiều dài hơn 1500m, trong động có hệ thống nhũ đá muôn hình vạn trạng và gắn liền với truyền thuyết về nàng tiên cá hóa đá. Đến đây, du khách sẽ đi trên một hành lang kết bằng bè tre để khám phá động.

Du khách chụp hình trong thung lũng hoa.
Du khách chụp hình trong thung lũng hoa.

Du khách chụp hình trong thung lũng hoa.
Du khách chụp hình trong thung lũng hoa.

Rừng quốc gia Cúc Phương: là khu bảo tồn thiên nhiên, nơi có hệ sinh thái động - thực vật phong phú, đa dạng ở nước ta. Không chỉ là vườn quốc gia, Cúc Phương còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp tự nhiên độc đáo. du khách có thể khám phá rừng thực vật Cúc Phương, với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, nơi đây có thời tiết mát mẻ, hệ sinh thái độc đáo, đặc biệt là loài voọc mông đen trắng.

Du khách cũng có thể tham quan trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật sẽ là nơi du khách chứng kiến tận mắt nhiều loài linh trưởng, đồng thời, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị về các loài sinh vật.

Ngoài ra, du khách có thể ghé thăm bảo tàng Cúc Phương, đây là nơi trưng bày những mẫu sinh vật, du khách có thể tìm hiểu thông tin về nhiều loài côn trùng ở đây. Nếu bạn yêu tự nhiên và hứng thú với sinh giới thì đây sẽ là địa điểm nên ghé thăm tại vườn quốc gia Cúc Phương.

Du khách chụp ảnh với đàn bướm trong rừng.
Du khách chụp ảnh với đàn bướm trong rừng.

Đan viện thánh mẫu Châu Sơn: Đan Viện tọa lạc tại xã Phú Sơn, Huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được ví như một thánh đường phương Tây ở Việt Nam với vẻ đẹp cổ kính,
thanh cao, đậm chất tôn nghiêm thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Thánh đường Đan viện Châu Sơn Đan được xây dựng từ năm 1939, nằm trong khu vực rừng núi yên tĩnh. Với hướng theo trục Tây - Đông, đan viện thiết kế theo kiểu Gothic với bức tường bao quanh dày tới 0,6 m, cột dày 1,2 m
tạo sự ấm áp về mùa đông và mát mẻ khi vào hạ.

Điểm nhấn của Đan viện Châu Sơn phải kể đến những cột nhà được thiết kế thành những tháp nhỏ cân xứng kéo dài 64 m. Thêm vào đó, bức tường được trang trí hài hòa bởi các cửa sổ chia thành hai tầng trên và dưới, phía trong là cửa kính gỗ, chính là nơi để du khách săn lùng những bức ảnh siêu đẹp.

Khuôn viên của Đan Viện.
Khuôn viên của Đan Viện.

Món ngon

Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với các điểm du lịch, các thắng cảnh đẹp mà còn nổi tiếng với những những món nổi tiếng, đến Ninh Bình bạn sẽ được thưởng thức những món ngon mà không phải nơi nào cũng có như ốc núi, thịt dê, cơm cháy...

Thịt Dê: Thịt dê núi Ninh Bình là món ngon nổi tiếng nhất của Ninh Bình, dê được nuôi trên những triền núi đá, hàng ngày đàn dê leo trèo trên vách núi tìm ăn lá cây thuốc trên núi và phải leo trèo tận ngọn núi cao nên thịt dê rất thơm và săn chắc, bổ dưỡng. Dê được chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn như dê xào lăn, dê nướng, tiết canh dê, dê hấp, lẩu dê, chân dê hầm thuốc bắc, dê áp chảo, dê ủ trấu...

Món dê chao.
Món dê chao.

Lẩu dê.
Lẩu dê.

Món tái dê.
Món tái dê.

Dê nấu mẻ.
Dê nấu mẻ.

Cơm Cháy: Ngoài đặc sản thịt dê ra, Ninh Bình còn nổi tiếng với món cơm cháy, cơm cháy ngon nhất là ăn với nước sốt dê. Với vị ngậy của cháy hòa quyện vào vị ngọt và thơm của nước sốt dê, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hương vị cơm cháy Ninh Bình.

Cơm cháy.
Cơm cháy.

Ốc núi: có nhiều ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Chúng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Thức ăn chính của ốc này là những loại cây cỏ mọc hoang trên núi trong đó có cả những cây thuốc quý. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi…

Ốc núi Ninh Bình
Ốc núi Ninh Bình.

Gỏi cá nhệch, Kim Sơn: Trong tỉnh Ninh Bình có nhiều nơi giới thiệu món ăn này, nhưng gỏi cá nhệch ở Kim Sơn được coi là ngon nhất. Gỏi cá nhệch thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Đặc sản Ninh Bình - Gỏi cá nhệch, Kim Sơn
Gỏi cá nhệch, Kim Sơn.

Rượu Kim Sơn:Với sự khéo léo của người Kim Sơn, một đặc sản rượu Kim Sơn ra đời và là hình ảnh đại diện cho đặc sản Ninh Bình. Rượu Kim Sơn thường được dùng khi ăn với thịt dê và cơm cháy.

Nem Yên Mạc: Nem Yên Mạc được truyền lại từ đời nào không rõ, nhưng những người sành ăn ở đây đã biết đến từ lâu. Nem Yên Mạc phải ăn kèm với chút lá ổi, lá sung, cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nước mắm chanh, cho thêm một ít ớt, tỏi và hạt tiêu, như vậy người ăn mới cảm nhận đủ vị ngọt, cay của hương vị đặc biệt của món ăn này.

Khách sạn, Homestay

Khách sạn ở Ninh Bình rất đa dạng với rất nhiều loại hình như khu nghỉ thiên nhiên, homestay, khách sạn, resort ... Các chỗ nghỉ tập trung xung quanh các điểm du lịch nổi tiếng như khu Tam Cốc Bích Động, Khu du lịch sinh thái Tràng An hoặc ở khu trung tâm thành phố Ninh Bình.

Để thuận tiện đi tham quan các điểm du lịch của Ninh Bình, bạn nên đặt phòng ở gần các điểm du lịch nổi tiếng, những chỗ nghỉ ở các khu vực này vừa gần gũi thiên nhiên lại thuận tiện cho việc đi lại tham quan.

Bạn có thể xem danh sách hơn 300 khách sạn Ninh Bình tại đây: Khách sạn Ninh Bình.

 

Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm thực tế của đội ngũ phát triển nội dung của Dulich24.com.vn nếu có sai xót, xin vui lòng thông báo cho chúng tôi.

 
 

Chỗ nghỉ nổi bật

Xem tất cả (252)
Ninh Bình
Hoa Lư
9.0 Tuyệt vời
Hoa Lư
9.4 Tuyệt vời
Hoa Lư
9.4 Tuyệt vời
Hoa Lư
9.5 Tuyệt vời
Hoa Lư
9.8 Tuyệt vời

Xem thêm về Du Lịch Ninh Bình

Xem Tổng Quan

Giới Thiệu Ninh Bình

Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hòa quyện với những công trình văn hóa tâm linh đã giúp cho Ninh Bình là điểm du lịch hấp dẫn của miền bắc và cả nước.
Ninh Bình
 
 
 

Vì sao nên chọn chúng tôi

 • Hơn 8 Năm kinh nghiệm

 • Ưu đãi giá tốt cho khách hàng

 • Bồi hoàn nếu chất lượng không đúng

 • Tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm

 • Phục vụ 10.000 khách/tháng

Công ty TNHH Dulich24 Việt Nam

Đ/c: Số 10C/196, đường Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.

Số ĐKKD: 0108370327

Nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội.

Lĩnh vực: Sàn TMĐT, Đại lý du lịch.

Bạn cần trợ giúp? hãy gọi ngay

(+84) 903 662 420

Lienhe@dulich24.com.vn

Từ 7h đến 21h hàng ngày

Đối tác TMĐT

Hợp tác Tour

Đối tác lữ hành có nhu cầu hợp tác bán Tour và Tour ghép đoàn, vui lòng liên hệ hợp tác với chúng tôi.

Dulich24 Việt Nam luôn cam kết với đối tác về chất lượng, tin cậy, và năng lực tốt nhất.

Hợp tác nhà cung cấp

Nhằm đa dạng sản phẩm du lịch phụ vụ cho khách hàng, Dulich24 Việt Nam liên tục tìm kiếm các đối tác cung cấp dịch vụ.

Đối tác chỗ nghỉ, nhà hàng, vận tải, vé tham quan vui lòng liên hệ gửi báo giá để hợp tác.

Liên hệ hợp tác

Hotline/Zalo (+84) 903 662 420

Lienhe@dulich24.com.vn

Copyright © 2013 Dulich24.com.vn
® Ghi rõ nguồn "Dulich24.com.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
Dulich24.com.vn sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm website của bạn.