Dulich24.com.vn

Kinh nghiệm phượt Hà Giang

Kinh nghiệm phượt Hà Giang
Đến với Tây Bắc, nếu bạn bỏ lỡ Hà Giang thì quả là điều đáng tiếc. vẻ đẹp của cao nguyên đá này được coi là trường tồn với thời gian. Mùa nào cũng đẹp và mỗi mùa lại có 1 vẻ đẹp . Cùng dulich24.com.vn khám phá sự hùng vĩ xen lẫn vẻ đẹp mơ màng của nơi cao nguyên đá này nhé!

Phượt Hà Giang khi nào ?

Đến Hà Giang, bạn không cần phải phân vân nên đến vào mùa nào, nên đi vào khi nào, vì Hà Giang mùa nào cũng đẹp, mỗi mùa lại có 1 vẻ đẹp riêng rát khó tả: mùa xuân nơi cao nguyên đá tràn ngập sắc hồng của dào xuân, sắc trắng của hoa mơ, hoa mận, mùa thu lúa chín dát vàng khắp núi đồi, chớm đông là lúc tam giác mạch hồng rực cả 1 gócc trời... Cũng chính vì vậy mà nơi đây được gọi là đệ nhất hùng quan của Việt Nam


Hà Giang mùa nào cung đẹp. Ảnh: internet

Phương tiện phượt Hà Giang

Bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô lên Hà Giang.

Nếu đi ô tô có 2 lựa chọn, bạn có thể đi xe khách giường nằm khoảng 200 - 250 nghìn 1 lượt đi đến thành phố Hà Giang, sau đó bạn tiếp tục thuê xe máy đi tiếp chỉ với 150 - 200 nghìn cho 1 ngày thuê xe (không bao gồm tiền xăng xe và sửa chữa). Hoặc bạn cũng có thể đi xe khách ghế ngồi với giá rẻ hơn và lên thành phố Hà Giang tiếp tục thue xe máy đi tiếp

nếu bạn là xế cứng và tự tin vào tay lái của mình, bạn có thể đi xe máy từ Hà Nội (hay nơi bạn ở) để tận hưởng trọn vẹn khung cảnh cung đường.

Cung đường phượt Hà Giang tham khảo


Rừng thông Yên Minh. Ảnh: internet

Mặc dù Hà Giang nơi nào cũng đẹp. Tuy nhiên có 2 cung đường khá đẹp và dễ đi từ Hà Nội bạn nên tham khảo:

1. Hà Nội – Cầu Trung Hà – Cổ Tiết – Cầu Phong Châu –Đoan Hùng – Tuyên Quang – Ql2 – Hà Giang (cả cung đường 300km).

2. Hà Nội – Vĩnh Phúc – Sơn Dương – Tuyên Quang – Hà Giang (dài khoảng 280km).

Lịch trình Phượt Hà Giang

Ngày 0: 

Tối khoảng 9h bắt xe khách giường nằm lên thành phố Hà Giang, bạn có thể lên đó rồi thuê xe máy hoặc để xe máy theo xe khách và cộng thêm 1 chút phí cho việc vận chuyển xe lên Hà Giang. các hãng xe lên Hà Giang gồm: Hải Vân, cầu Mè, Ngọc Cường...

Ngày 1

Đến thành phố Hà Giang khoảng 4 -5 giờ sáng. Bạn có thể nghỉ ngơi, ăn sáng (khoảng 20 - 30 nghìn 1 suất tuỳ món ăn) và đi đổ xăng. Sau đó di chuyển đến quảng trường chụp ảnh lưu niệm tượng đài và cột mốc số 0, rồi di chuyển đến Yên Minh khoảng 50km. Trên đường đi Yên Minh bạn nen ghé lại cổng trời Quản Bạ và Núi Đôi 2 địa danh nổi tiếng tại Hà Giang. Sau khi qua núi đôi chuẩn bị vào thị trấn có cảnh sát giao thông đứng chốt, tuy nhiên cảnh sát sẽ không bắt dân phượt theo đoàn mà chỉ nhắc nhở đi đúng tốc độ. Nhưng bạn cũng nên tôn trọng họ, đi đúng tốc độ và cũng là để an toàn cho bản thân


Núi đôi Quản Bạ. Ảnh: internet

Có 2 quán ăn dân phượt thường hay ăn ở đó giá cả khá rẻ và chất lượng phục vụ cũng ổn: Phong Vân hoặc Thu Thuỷ

Tiếp tục di chuyển lên Đồng Văn từ Yên Minh (khoảng 120km). Trên đường đi Đồng Văn bạn nên rẽ vào Phố Cáo nơi vẫn còn giữ được nguyên vẹn những ngôi nhà đất truyền thống và những bức tường đá ngay ngắn, thẳng tắp của người dân tộc nơi đây. Đường lên Đồng Văn bắt đầu khó hơn với những khúc cua tay áo và đèo dốc liên tục, bạn chú ý tay lái phải thật chắc và để ý đá dăm mỗi khi đổ đèo.

Nhà của Pao ở Sủng Là cũng là 1 địa điểm đáng để bạn ghé qua 1 lần trong chuyến đi

Nếu đi nhanh còn thời gian, bạn có thể qua dinh vua Mèo với lối kiến trúc cổ độc đáo còn sót lại từ thời xưa


Bình minh phố cổ. Ảnh: internet

Khoảng 7h đến Đồng Văn, ăn tối và dạo quanh phố cổ Đồng Văn . Bạn nên thưởng thức 1 ly cà phê phố cổ  - quán cafe với lỗi kiến trúc cổ kính còn nguyên vẹn cho đến ngày nay - và tận hưởng không khí yên bình, thoáng mát nơi cao nguyên đá. Sau đó bạn có thể dạo quanh 1 vòng thị trấn, tự thưởng cho mình 1 bắp ngô nướng hay 1 củ khoai nướng nóng hổi trong buổi tối cao nguyên lành lạnh, và tiếp sức cho cả ngày đi gần 200km mệt nhoài.

Ngày 2

Sáng bạn nên dậy sớm đi Lũng Cú, ngắm nhìn mặt trời từ từ ló dạng từ nơi địa đầu của tổ quốc và cảm nhận tinh thần yêu nước ngập tràn khắp nơi. Bạn không nên đi muộn quá trong những ngày cao điểm tháng 10-11 mùa tam giác mạch, vì đường rất đông và thường xuyên tắc.


Cột cờ Lũng Cú. Ảnh: internet

Sau khi về thị trấn Đồng Văn trả phòng và nghỉ ngơi 1 chút, bạn quay về thành phố Hà Giang theo đường Bắc Mê, qua Mã Pí Lèng, con đường hạnh phúc - đệ nhất hùng quan của Việt Nam. Tất cả những người yêu xê dịch đều lưu lại 1 bức ảnh kỷ niệm tại đỉnh Mã Pí Lèng với dòng sông Nho Quế uốn lượn bên dưới, cảm nhận vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của núi rừng Tây Bắc

Tiếp tục di chuyển về Mèo Vạc và đi chợ phiên Mèo Vạc. Chợ phiên thường họp vào chủ nhật các tuần, tại đây chủ yếu là dân tộc Mông, ngoài ra còn có Dao, Tày... Bạn có thể mua cho mình 1 món đồ đặc trưng của người dân nơi đây như khăn piêu, hay bộ đồ truyền thống được dệt bằng tay cầu kỳ của dân tộc Mông... và thưởng thức món ăn đặc trưng của Hà Giang như: cháo ấu tẩu, ngẩu pín, xôi ngũ sắc


Chợ phiên vùng cao. Ảnh: internet

Sau đó di chuyển về thành phố Hà Giang theo đường Bắc mê chứ không qua Yên Minh để tránh nhàm chán khi đi lại cùng 1 con đường. Hơn nữa cung đường Bắc Mê đẹp hơn Yên Minh rất nhiều. 

Ngày 3

Bắt xe khách giường nằm từ thành phố Hà Giang về Hà Nội, Kết thúc hành trình Hà Giang 2 ngày, trọn vẹn 1 cung đường

Ăn uống, lưu trú

Nhà nghỉ: Bạn nên đặt lịch trước vào những ngày cao điểm tháng 10-11 mùa tam giác mạch. Giá dao động từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng một phòng đôi. Ngủ homestay thường có giá 70.000 đồng rất sạch sẽ và thoải mái.

Ăn: có rất nhiều món ăn hấp dẫn như cháo ấu tẩu, thịt trâu gác bếp, lạp xưởng hun khói, thắng cố, các loại rau rừng... cho bạn lựa chọn ở bất cứ nơi đâu tại Hà Giang

Những món ăn truyền thống bạn nên ăn thử

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp - Đặc sản Hà Giang
Thịt trâu gác bếp - Đặc sản Hà Giang

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc

Bánh cuốn trứng

Bánh cuốn trứng - Đặc sản Hà Giang
Bánh cuốn trứng - Đặc sản Hà Giang

Nơi miền đá lạnh Hà Giang, người ta phải ăn món gì thật nóng, thật cay để chống chọi không khí u ám tỏa ra từ đá núi. Nhưng bánh cuốn trứng, đặc sản của miền địa đầu tổ quốc này, lại là “món lạnh”, dùng cùng chén nước lèo ninh xương nóng hổi, ngọt lừ.

Chén nước chấm hoàn thành, bạn chỉ cần khẽ gắp miếng bột ướt mỏng tang, bên trong ẩn hiện màu đỏ lòng đào của trứng, nhận chìm tất cả trong chén nước tự pha chế, rồi cảm nhận khẩu vị lạ mà khoái khẩu của miền đất tận cùng.

Quán bánh cuốn trứng ngon ở Hà Giang

1.Bánh cuốn Bà Làn. Địa chỉ : 116A Lý Tự Trọng Tp Hà Giang

2.Hàng bánh cuốn Đồng Văn. Địa chỉ : Đối diện chợ Đồng Văn cũ

Cháo ấu tẩu

Cháo Ấu Tẩu - Đặc sản Hà Giang
Cháo Ấu Tẩu - Đặc sản Hà Giang

Đêm mùa đông lạnh lạnh, lang thang ở thị xã Hà Giang, kiếm một góc quán và gọi món cháo ấu tẩu. Đủ các cung bậc mùi vị trong một bát cháo nhỏ: thơm lôi cuốn của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm được trồng trên nương nấu nhuyễn, vị bùi của củ ấu được ninh kỹ và nước hầm chân giò béo ngậy, mùi lá thơm, lá gia vị. Bát cháo ấu tẩu nhìn rất hấp dẫn bởi sự kết hợp hài hòa giữa gạo, thịt băm, nước xương, rau thơm… Nấu được bát cháo ấu tẩu thực không đơn giản. Củ ấu sau khi ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm rồi đem hầm trong vòng 4 tiếng. Gạo nếp cái hoa vàng được trộn với gạo tẻ thơm nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu. Thêm chút thịt nạc băm nhỏ, chút gia vị phụ thêm nữa. Cháo khi ăn có vị đắng nên nhiều người gọi là cháo đắng.

Thắng cố

Thắng Cố - Đặc sản Hà Giang
Thắng Cố - Đặc sản Hà Giang

Mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Đàn ông Mông đi chợ Đồng Văn đều mong được ăn một bát thắng cố, uống vài bát rượu với bạn bè. Người ta quan niệm ai có nhiều bạn thì người ấy được mời nhiều rượu. Người nào say khi về chợ là người tốt phúc bởi có nhiều bạn.

Cơm lam bắc mê

Cơm lam Bắc Mê - Đặc sản ở Hà Giang
Cơm lam Bắc Mê - Đặc sản ở Hà Giang

Kỹ thuật chế biến cơm lam thật đơn giản. Nguyên liệu là gạo nếp được đãi ngâm kỹ, nước nấu thường là những mạch nước ngầm trong cùng cho vào cho ống tre rồi bịt lá chuối . . Người ta dùng loại cây non, thân ống, họ tre , mỗi dóng tre chặt bỏ một đầu ống, đầu ống còn lại tác dụng như cái đáy nồi. Gạo nếp vo sạch, rắc thêm chút muối, trộn đều, cho gạo vào ống tre, lượng nước đổ xâm xấp so với mặt gạo. Miệng ống được nút bằng lá dong tươi hoặc lá chuối khô và nướng lên Ống tre có gạo ấy được hơ trên ngọn lửa hoặc trên đống than hồng, vừa hơ vừa xoay tròn từ từ cho nhiệt tác dụng đều lên xung quanh vỏ ống. Chừng trên dưới một tiếng sau (tuỳ theo ống cơm to hay bé), mùi cơm nếp toả ra thơm lừng, ấy là dấu hiệu cơm đã chín

Lưu ý khi du lịch Hà Giang

- Đi bất cứ mùa nào bạn cũng cần mang theo áo khoác, vì thời tiết trên vùng cao rất lạnh về đêm.

- Mang theo đồ nghề sửa xe, dự trữ xăng để đề phòng xe hỏng ngang đường không có thợ sửa xe và cây xăng. Đường Hà Giang khá quanh co và dễ gây tai nạn nếu tay lái yếu, nên bạn nên chuẩn bị 1 bộ dụng cụ y tế nhỏ gọn đẻ sơ cứu khi ngã xe

- Giữ gìn vệ sinh, không ném rác bừa bãi trên hành trình. Không phá lúa, phá hoa khi chụp ảnh lưu niệm

- Tôn trọng người dân bản địa, xin phép trước khi vào nhà hoặc xin phép nếu muốn chụp ảnh cùng họ.

- Hạn chế uống rượu bia khi lái xe và đi xe ban đêm do địa hình Hà Giang rất hiểm trở.

Biên tập: Thảo Ngân